Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 24/11/2018 16:06 PM (GMT+7)

Lên kịch bản tràn hồ Dầu Tiếng trong bão số 9

Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu chính quyền TP.HCM cần tập trung đối phó với bão số 9, đồng thời cùng lên kịch bản nếu hồ Dầu Tiếng đầy.

Sáng 24/11, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, dẫn đầu đoàn công tác thị sát tình hình chống bão số 9 ở huyện Cần Giờ.

Sau khi kiểm tra bến tàu, hỏi thăm người dân ở những nơi trú bão, ông Cường đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo TP.HCM liên quan đến cơn bão số 9.

Lên kịch bản tràn hồ Dầu Tiếng trong bão số 9 - 1

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, thị sát tình hình chống bão số 9 ở huyện Cần Giờ. Ảnh: Lê Trai.

Theo ông Cường, các điểm di dời được bố trí tốt, công trình đảm bảo, cán bộ chăm lo tốt cho các hộ dân được sơ tán. Các tàu thuyền đã vào nơi neo đậu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cảnh báo TP.HCM không được chủ quan. Ông yêu cầu tổng rà soát lại dân cư ở vùng không an toàn trước khi bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực này.

Ông nhấn mạnh không để người dân khỏe mạnh chủ quan ở lại nhà. Lực lượng xung kích phải đảm bảo an ninh để tất cả người dân yên tâm đến nơi trú ẩn.

Bên cạnh đó, phải tiếp tục gia cố nhà cửa vì nhiều ngôi nhà chưa chắc chắn. Cấm các hoạt động kinh tế vãng lai, du lịch. Cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Lên kịch bản tràn hồ Dầu Tiếng trong bão số 9 - 2

Người dân được vận động tới nơi sơ tán tránh khỏi nơi ảnh hưởng trực tiếp của bão. Ảnh: Lê Trai.

Ông cũng yêu cầu TP phải chuẩn bị thêm các kịch bản ứng phó bão số 9. Đây là cơn bão mạnh, có nhiều yếu tố tác động nên sẽ dễ gây mưa lớn trong và sau bão. Đặc biệt nội đô TP.HCM dễ bị ngập úng khi xảy ra mưa lớn.

Theo ông Cường, một nội dung hết sức đáng lưu ý trong quá trình ứng phó bão số 9 là vấn đề hồ Dầu Tiếng.

Theo đó, đến giờ phút này dung tích hồ Dầu Tiếng còn đủ để cắt lũ, tuy nhiên phải đề phòng nếu mưa trên diện rộng và mưa bất khả kháng.

“Nếu mưa dưới 300 mm là có thể chế ngự nhưng nếu mưa lớn hơn thì vấn đề khác hoàn toàn. Chúng ta cần phải dựng các phương án kịch bản mưa để ứng phó. Khả năng tình hình này, Bộ sẽ cử Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi vào phối hợp với TP.HCM để khi xảy ra bất kỳ tình huống nào thì chúng ta có phương án điều chỉnh quy trình đảm bảo phương án tối ưu”, ông Cường nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Cường cũng mong muốn các ngành chức năng cần tích cực, chủ động trong công tác phòng chống bão số 9. Quân đội, công an sẽ là lực lượng xung kích, đóng vai trò quyết định trong quá trình ứng phó với bão số 9.

Theo Lê Trai (Zing)

Tin đọc nhiều

TP.HCM sáp nhập 15 phường không đạt chuẩn TP.HCM yêu cầu sau khi sáp nhập, thủ tục hành chính phải...
Thủ tướng được tặng chai thủy tinh "Ngày Chủ Nhật xanh" Thủ tướng đánh giá cao ý tưởng sử dụng bình nước thuỷ tinh...
'Ông Đoàn Ngọc Hải 3 lần chấp hành điều động nhưng lại đổi ý' Cơ quan chức năng TP.HCM cho biết việc điều động ông Đoàn...
Tokyo chuẩn bị cho thảm họa hủy diệt trong trận động đất thế kỷ Ngày X - trận động đất lớn tấn công trung tâm Tokyo trong...