Tháng 05, 2018
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 22/07/2015 11:00 AM (GMT+7)

“Liệt sĩ”… đoàn tụ gia đình sau nửa thế kỷ ly biệt

Sau chiến tranh, có những người bước ra khỏi bom đạn khi thân xác đã mang đầy bệnh tật. Có những người đã nằm lại chiến trường.

Và cũng có những người tưởng đã mãi mãi ra đi, rồi bất ngờ trở về khi tuổi đã ngoài thất thập. Đó là câu chuyện của “liệt sĩ” Nguyễn Thị Ân (SN 1942), người vừa đoàn tụ gia đình sau 50 năm lưu lạc.

“Liệt sĩ”… đoàn tụ gia đình sau nửa thế kỷ ly biệt - 1

Cụ Ân trở về với thân hình gầy gò bởi bệnh tật (Ảnh gia đình cung cấp)

Cụ Ân sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở thôn Gò Hà, xã Hòa Lương, H. Hòa Vang, tỉnh Quảng Đà (cũ) (nay là thôn Hương Lam, xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Sinh thời, cha mẹ và các anh chị em trong nhà cụ Ân đều một lòng tham gia kháng chiến. Theo con đường của gia đình, mùa hè năm 1965, cụ Ân thoát ly tham gia cách mạng, hoạt động trong Ban lương thực K600 tỉnh Quảng Đà tại Đồng Nghệ (thuộc xã Hòa Khương hiện nay). Sau này đơn vị K600 chuyển địa bàn do bom Mỹ càn quét, cụ mất dần liên lạc với gia đình, rồi được đưa ra Bắc điều trị thương tích. Ở quê nhà, lần lượt người cha và các anh chị em cũng ngã xuống do chiến tranh, cụ Ân bị ảnh hưởng của bom đạn, lại thêm việc gia đình ly tán khiến sức khỏe và tâm lý giảm sút dần, thần kinh trở nên không ổn định và mất trí nhớ kể từ đó.

“Liệt sĩ”… đoàn tụ gia đình sau nửa thế kỷ ly biệt - 2

Năm 2006, năm 2006, gia đình nhận được bằng Tổ Quốc ghi công công nhận cụ Ân là liệt sĩ.

Tiếp chuyện với chúng tôi, cụ bà Ngô Thị Phán (SN 1942, là chị dâu của cụ Ân) cho biết: “Trong và sau chiến tranh, gia đình tôi đã ra sức đi tìm kiếm cô Ân, nhưng suốt mấy chục năm trời vẫn không có tin tức gì. Đến năm 2006, chúng tôi được một người đồng đội cũ của cô Ân xác nhận em chồng tôi đã hy sinh. Ngay trong năm đó, gia đình nhận bằng Tổ quốc ghi công chứng nhận cô Ân là liệt sĩ”.

Gần 10 năm trôi qua kể từ ngày cụ Ân được công nhận là liệt sĩ. Suốt một thập kỷ ấy, không một ai biết cụ Ân đang nằm điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (thuộc thị trấn Long Hải, H. Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Rồi điều thần kỳ cũng đến. Vào những ngày đầu tháng 7, gia đình cụ Ân được ông Nguyễn Ba (xã Duy Hải, H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) báo tin cụ vẫn còn sống. Ông Ba tình cờ biết được hoàn cảnh của cụ Ân khi ông đang đi tìm thông tin về người anh trai mất tích.

“Liệt sĩ”… đoàn tụ gia đình sau nửa thế kỷ ly biệt - 3

Giấy chứng nhận bệnh binh của cụ Ân xác nhận cụ là bệnh binh 1/3

Nhận được tin báo, cả gia đình vừa mừng vừa hồi hộp chờ đợi. Anh Nguyễn Nhứt (SN 1968, cháu gọi cụ Ân bằng cô ruột) tức tốc chạy vào Bà Rịa-Vũng Tàu để làm thủ tục đưa cụ về đoàn tụ. Anh chia sẻ: “Theo các bác sĩ, y tá tại trung tâm điều dưỡng Long Đất, cô tôi được đưa vào trung tâm từ năm 2004. Trung tâm đã nhiều lần tìm kiếm người thân nhưng không được, sau đó phải nhờ chú Ba tìm giúp, do tên quê quán có sự thay đổi nên cũng mất gần nửa tháng chú Ba mới liên hệ được gia đình”. 

“Liệt sĩ”… đoàn tụ gia đình sau nửa thế kỷ ly biệt - 4

Cụ Ân (áo trắng, thứ 7 từ trái qua) trong những ngày nằm điều dưỡng tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Cuối cùng ngày vui đã đến, cụ Ân được trở về trong vòng tay gia đình vào rạng sáng ngày 11/7. Sau mấy chục năm xa quê hương, cô gái Nguyễn Thị Ân năm xưa đã trở về, với cơ thể không còn khỏe mạnh, tâm trí chỉ như một đứa trẻ con và những ký ức của thời tuổi trẻ đã trôi lạc theo những trận càn ác liệt năm nào.

“Liệt sĩ”… đoàn tụ gia đình sau nửa thế kỷ ly biệt - 5

Cụ Ân giờ gần như mất trí nhớ, không nhận biết được sự vật xung quanh.

Anh Nhứt và cụ Phán đưa chúng tôi vào thăm cụ Ân, hiện sức khỏe cụ khá yếu, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có sự trợ giúp của gia đình. Thỉnh thoảng cụ đưa tay lên sờ đầu, nói lý nhí điều gì đó rồi ứa nước mắt. Theo giấy chứng nhận bệnh binh hiện tại, cụ Ân thuộc hạng 1/3 với tỉ lệ suy giảm khả năng lao động là 81%.  

“Cô ăn ít lắm, có bữa nấu cháo xay cho cô ăn mà phải mất gần 2 giờ đồng hồ cô mới ăn hết được chén cháo”, anh Nhứt tâm sự.

“Liệt sĩ”… đoàn tụ gia đình sau nửa thế kỷ ly biệt - 6

Mọi sinh hoạt cá nhân của cụ Ân đều phải nhờ vào gia đình.

Ông Đinh Ngọc Thiên, Chủ tịch UBND xã Hòa Khương cho biết: “Hiện tại cụ Ân đang hưởng chính sách về thương, bệnh binh tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do cụ đã được điều dưỡng tại đây từ năm 2004, việc chuyển các chế độ chính sách và bảo hiểm từ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về địa phương phụ thuộc vào mong muốn và ý kiến từ gia đình cụ Ân. Trước mắt chúng tôi đã báo cáo trường hợp của cụ tới Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND Huyện Hòa Vang và thăm hỏi, động viên gia đình, từ đó có phương hướng giải quyết cụ thể”.

Đoàn Lê

Tin đọc nhiều

Thông tin bất ngờ về bé gái 2 tháng tuổi bị mẹ bỏ rơi trên xe khách cùng 160.000 đồng Sau khi nhận được trình báo của người dân, cơ quan công an...
Cấm dùng xổ số để tặng, thưởng trong các chương trình khuyến mại Chính phủ vừa ban hành Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi...
Vụ tai nạn tàu hỏa khiến 11 người thương vong: Sức khỏe tài xế xe tải hiện ra sao? Trước thông tin tài xế lái xe tải đã tử vong vì chấn thương...
Miễn phí điều trị cắt cơn cho người cai nghiện ma túy tự nguyện Theo Nghị định mới, người cai nghiện ma túy tự nguyện sẽ...