Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 28/01/2015 10:43 AM (GMT+7)

Lĩnh án 8,5 năm tù vì theo bạn cướp bánh mỳ

Vụ án "cướp bánh mỳ" gây xôn xao dư luận tại huyện Kim Bảng, Hà Nam. Các bị cáo cho rằng, mình chỉ đi theo chứ không hề tham gia và bàn bạc nhưng đã bị tòa án huyện Kim Bảng kết án quá nặng.

Hôm qua (27/1), Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Hà Nam vừa tuyên án đối với các bị cáo trong vụ "cướp bánh mỳ" xảy ra trên địa bàn huyện Kim Bảng. Hầu hết bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và bị tòa án huyện Kim Bảng tuyên y án sơ thẩm.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Định (23 tuổi) và Nguyễn Văn Giáp (21 tuổi), đều ở xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, từ phiên tòa sơ thẩm đến phúc thẩm, 2 bị cáo này vẫn cho rằng mình chỉ đi cùng bạn chứ không hề bàn bạc rủ nhau đi cướp nhưng đã bị viện kiểm sát và tòa truy tố và kết tội quá nặng.

Lĩnh án 8,5 năm tù vì theo bạn cướp bánh mỳ - 1

Với tội danh "cướp tài sản", Định và Giáp bị tòa áp dụng nhiều tình tiết tăng nặng như "có tổ chức" và "sử dụng vũ khí" (điểm a, d khoản 2 điều 133), "đồng phạm" (Điều 20), "phạm tội nhiều lần" (điểm g khoản 1 Điều 48) để kết án. Trong khi tòa lại chỉ áp dụng tình tiết giảm nhẹ là "thành khẩn khai báo".

Theo cáo trạng của VKS cũng như nội dung kết án, các bị cáo đã tham gia 2 vụ cướp. Chiều tối 10/4/2014, Lê Văn Oánh (25 tuổi) đi xe máy chở Nguyễn Văn Chiến (19 tuổi, phạm tội dưới 18 tuổi). Giáp chở Định đi cùng. 

Trên đường, Oánh ép xe một phụ nữ còn Chiến dùng dao đe dọa, lấy 200.000 đồng, 1 điện thoại Samsung Galaxy Y cùng giấy tờ tùy thân. Chiến và Định đốt số giấy tờ này rồi về nhà nghỉ (thuê từ trước).

Vào 4h30 hôm sau, Oánh tiếp tục chở Chiến, Giáp chở Định. Oánh và Chiến ép xe một phụ nữ bán bánh mỳ, lấy 200.000 đồng, 1 điện thoại Viettel và 20 chiếc bánh mỳ. Rồi tất cả về nhà nghỉ.

Tại tòa, bị cáo Định và Giáp đều cho rằng họ chỉ đi chơi cùng bạn, không tham gia, bàn bạc gì. Mặt khác bị cáo Định còn cho rằng mình bị ép cung. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm đã y án sơ thẩm với các Định và Giáp mức 8 năm rưỡi tù. Lê Văn Oánh bị y án 9 năm tù. Chỉ có Nguyễn Văn Chiến được giảm 6 tháng còn 12 năm 6 tháng tù.

Từ phiên sơ thẩm đến nay, gia đình bị cáo Nguyễn Văn Định cũng đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan pháp luật. Gia đình bị cáo Định cho rằng, tòa án huyện Kim Bảng cũng như tòa tỉnh Hà Nam đã tuyên mức án quá nặng so với hành vi bị cáo thực hiện.

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Oanh cho rằng con trai mình không cướp có tổ chức như tòa kết án. Hơn nữa, Nguyễn Văn Định là người không biết chữ, thiếu hiểu biết xã hội. Bố của Định chết từ khi bị cáo còn nhỏ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vốn là những người nông dân lương thiện.

Trả lời phóng viên sau phiên tòa phúc thẩm, bà Oanh cho biết sẽ tiếp tục làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng.

Phù Dung

Tin đọc nhiều

Từ 5/8, khi ra hiệu lệnh dừng xe, CSGT có quyền kiểm tra những gì? Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao...
16 phường ở TP.HCM sắp bị cúp nước Nhiều phường ở quận 6, quận 8 của TP.HCM sẽ gián đoạn việc...
Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
TP.HCM bắt đầu đổi biển số màu vàng Việc đổi biển số màu vàng đối với ô tô kinh doanh vận tải...