Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 21/09/2015 12:14 PM (GMT+7)

"Lộ" ảnh thật đoàn tàu trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông?

Sáng ngày 21/9, trên diễn đàn mạng xã hội facebook đăng tải một bức ảnh được cho là ảnh thật toa tàu của tuyến đường sắt trên cao đang xây dựng ở Hà Nội với dòng chữ ở đầu “Cát Linh – Hà Đông”.

Ngay khi xuất hiện trên mạng xã hội, bức ảnh đã nhận được nhiều ý kiến comment của các facebooker.  Một facebooker viết: “Đùa hay sao, đây như là xưởng nhà máy xe lửa Gia Lâm”, “Nghe đồn toa tàu mẫu tháng 10 mới đưa về, cái này chắc là làm theo đơn đặt hàng của Công viên Thống Nhất”.

Một facebooker khác cho rằng: “Trông bé thế thôi nhưng mà “có võ” các bác ạ! Công suất mạnh lắm, chắc phải tầm 2 hà mã lực”.

Mặc dù đa phần các ý kiến tham gia bình luận đều hồ nghi về độ chính xác của toa tàu này, tuy nhiên, cũng có ý kiến khẳng định: “Đây là mô hình tàu mẫu chuẩn bị đưa về Việt Nam để bà con xem và góp ý kiến vào tháng 10 này, không phải là tàu chuẩn”.

"Lộ" ảnh thật đoàn tàu trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông? - 1

Bức ảnh được cho là mô hình của đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông sắp được mang về Việt Nam để trưng bày. (Ảnh: Facebook của Quân Mạnh)

Ngay sau khi bức ảnh được đăng lên diễn đàn mạng, phóng viên Infonet đã điện thoại cho ông Lê Kim Thành, Tổng Giám đốc Ban quản lý Dự án Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải), ông Thành cho biết, không nắm được thông tin trên và sẽ cho kiểm tra bức ảnh để xác minh xem đó có phải là toa tàu mẫu của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông hay không.

Theo kế hoạch, trong tháng 10 tới, toa tàu mẫu của Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ được tổng thầu Trung Quốc đưa về Việt Nam. Sau đó sẽ được trưng bày tại vị trí thuận lợi để người dân đến tham quan và góp ý.

Hiện Ban Quản lý Dự án đường sắt đã cơ bản thống nhất với Tổng thầu Trung Quốc các nội dung của phụ lục hợp đồng mua sắm thiết bị, đoàn tàu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội).

Nếu đúng tiến độ, đến cuối tháng 10/2015, tổng thầu phải đảm bảo có một đoàn tàu mẫu về Việt Nam. Sau đó, từ tháng 4 - 6/2016, số đoàn tàu còn lại sẽ được đưa tiếp về Việt Nam để vận hành thử.

Tuy nhiên, tại cuộc họp kiểm điểm Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông mới đây, Tổng thầu Trung Quốc cho biết, trong tháng 10 sẽ chỉ đưa một toa tàu mẫu về Việt Nam chứ không phải là 1 đoàn tàu.

Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, sau khi được đưa về Việt Nam, đoàn tàu mẫu sẽ được trưng bày để người dân tham quan, đóng góp ý kiến trước khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông sẽ mua sắm 13 đoàn tàu, loại B1 của Trung Quốc với cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ, với giá trị hơn 63 triệu USD.

Các đoàn tàu này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn trang thiết bị tàu điện ngầm Bắc Kinh (Beijing Rolling Stock Equipment Co., Ltd) sản xuất. Đoàn tàu hoạt động trên tuyến đường sắt này với tốc độ không cao, không đòi hỏi thiết kế khí động học nhưng vẫn cần dáng vẻ hiện đại, năng động với màu sắc, họa tiết trang trí trẻ trung, đậm đà bản sắc văn hóa thủ đô văn hiến nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

PV infonet.vn tiếp tục xác minh hình ảnh trên từ cơ quan chức năng.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc. Bộ GTVT phê duyệt dự án đầu tư ngày 15/10/2008.

Dự án có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5 km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435mm và 12 nhà ga trên cao (gồm 2 nhà ga trung chuyển Cát Linh và Đại học Quốc gia); khu Depot rộng 19,6ha tại Hà Đông. Đoàn tàu chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80/km/h, vận tốc bình quân khai thác 35km/h, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến.

Dự án thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC (Engineering - Procurement - Construction: thực hiện các công việc từ thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ đến thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình bàn giao cho chủ đầu tư), Tổng thầu EPC và Tư vấn giám sát do bên tài trợ chỉ định. Ngoài ra, trong điều kiện hợp đồng tín dụng ưu đãi và hợp đồng EPC quy định các thiết bị và đoàn tàu do Tổng thầu chịu trách nhiệm thực hiện và phải mua sắm sản phẩm của Trung Quốc.

Theo Xuân Tùng (Infonet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...