Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 10/06/2013 20:30 PM (GMT+7)

Lở đá, 3 người chết: Tạm dừng việc khai thác

Sáng sớm 7/6, tại mỏ đá núi Vức, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa), một vụ sạt lở đá đã xảy ra khiến 3 người chết tại chỗ, một người bị thương nặng. Những tiếng gào khóc gọi chồng, cha khiến không khí tang thương bao trùm cả xóm nghèo.

Chết tức tưởi

Chiều cùng ngày, PV tìm về gia đình nạn nhân Hoàng Đắc Long (38 tuổi), thôn Đồng Cao, xã Đông Vinh, TP Thanh Hóa. Xe đưa tang người xấu số nằm ngay sát cổng làng, tiếng kèn trống hòa lẫn tiếng khóc, khói hương nghi ngút khiến không khí thật thê lương. Làng quê xáo động, mọi người đều thương cảm cho người đã khuất, xót xa cho cuộc sống sau này của vợ và con anh Long.

Vụ tai nạn vào hồi 6h ngày 7/6, tại mỏ đá núi Vức, thuộc xã Đông Quang, Đông Sơn, Thanh Hóa đã khiến 3 người thiệt mạng: Ông Phạm Văn Sự (46 tuổi, xã Đông Quang), anh Nguyễn Đình Năm (33 tuổi, xã Điền Lư, huyện Bá Thước, Thanh Hóa), anh Hoàng Đắc Long ( 38 tuổi, xã Đông Vinh, TP Thanh Hóa). Riêng ông Lâm Bá Lạng (51 tuổi, xã Đông Quang) bị thương nặng, đang được cấp cứu.

Ông Lê Văn Hòa, anh họ nạn nhân Long cho biết: “Cuộc sống gia đình Long rất khó khăn, vợ ở nhà làm ruộng, lúc nông nhàn đi bốc đá nghiền thuê, nuôi hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Long là thợ đá có thâm niên, trước đây thường đi lên các huyện miền núi trong tỉnh làm đá thuê, hai năm trở lại đây mới về làm ở Đông Quang. Biết là nghề đá nguy hiểm, vất vả, nhưng là lao động chính trong nhà nên em tôi chấp nhận mạo hiểm để kiếm sống. Nhận được tin dữ tôi vội chạy ra chỗ Long gặp nạn, không ngờ em tôi lại ra đi một cách đau đớn, bất ngờ như thế. Long mất đi, cuộc sống của vợ và hai con em tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.

Trong khi ông Hòa nói chuyện với chúng tôi, phía trong nhà, vợ anh Long ngất lên, ngất xuống, khiến hàng xóm không ai cầm được nước mắt.

Lở đá, 3 người chết: Tạm dừng việc khai thác - 1

Hiện trường vụ tai nạn

Cách nhà anh Long không xa, nằm gần chân núi Vức là gia đình nạn nhân Phạm Văn Sự (46 tuổi, ở thôn 3, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn). Lúc chúng tôi đến, gia đình ông Sự đang hoàn tất những công việc cuối cùng để đưa tiễn người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng.

Dòng người đổ về gia đình nạn nhân mỗi lúc một đông. Ông Nguyễn Hữu Nam, hàng xóm của ông Sự cho biết: “Gia đình anh Sự cũng thuộc diện khó khăn, anh có hai người con, vợ làm ruộng. Anh Sự theo nghề đá cũng được hơn 10 năm nay. Thường ngày những lúc rảnh rỗi chúng tôi hay ngồi nói chuyện với nhau. Anh Sự bảo, dạo này sức khỏe cũng giảm, cố gắng làm thêm một thời gian nữa rồi nghỉ, ai ngờ anh ấy lại chết thảm như thế…”.
 
Phải hỗ trợ cho gia đình nạn nhân

Ông Đào Mạnh Lai, Chủ tịch UBND xã Đông Vinh cho hay, sau khi vụ tai nạn xảy ra, qua nắm bắt tình hình ông được biết, chiều ngày 6/6, một tốp thợ trong đó có anh Long đánh mìn nhưng đá chưa sập, sáng ngày hôm sau, trong lúc thợ đang khoan dưới chân núi thì bất ngờ đá ập xuống, khiến 3 người thiệt mạng, một người bị thương nặng. Hiện chính quyền địa phương đang cùng gia đình lo hậu sự cho người đã khuất.

Lở đá, 3 người chết: Tạm dừng việc khai thác - 2

Di ảnh nạn nhân Hoàng Đắc Long

Về phần người bị thương, ông Hà Đình Thùy, Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Bệnh nhân Lâm Bá Lạng (51 tuổi, xã Đông Quang, một người trong nhóm công nhân khai thác đá) được đưa vào viện lúc 7h30, trong tình trạng huyết áp tụt, nhợt nhạt, khó thở, bị chấn thương ngực, dập nát cẳng chân. Sau khi cấp cứu, hội chẩn chúng tôi đã truyền cho bệnh nhân 1,5 lít máu. Đang chuẩn bị làm các bước phẫu thuật tiếp theo thì gia đình xin được chuyển ra Hà Nội...”.

Tìm hiểu được biết, khu vực khai thác đá trên thuộc mỏ đá của Công ty TNHH Một thành viên Sông Mã, giao cho chi nhánh số 5 của Công ty này khai thác. Quá trình khai thác, chi nhánh số 5 lại ký hợp đồng khai thác với nhiều chủ lò. Những chủ lò lại thuê công nhân thời vụ.

Sáng 8/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền cùng các sở, ban ngành đã kiểm tra hiện trường vụ sạt lở mỏ đá. Ông Quyền chỉ đạo huyện Đông Sơn phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả, xác minh làm rõ nguyên nhân tai nạn. Yêu cầu trước mắt, đơn vị khai thác mỏ đá dừng ngay hoạt động khai thác, làm lại thủ tục thăm dò, đánh giá trữ lượng mỏ, làm cơ sở đầu tư trang thiết bị khai thác bảo đảm an toàn lao động. Ngoài ra Công ty TNHH một thành viên Sông Mã phải hỗ trợ, động viên kịp thời các gia đình có thân nhân gặp nạn, bên cạnh đó phải tính đến việc tạo việc làm cho thân nhân những người gặp nạn là lao động chính.

Theo Ngọc Hưng (Gia đình & Xã hội)

Tin đọc nhiều

TP.HCM xin hướng dẫn việc thành lập thành phố phía Đông Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên...
Người dân ‘sống treo’ trên đất di sản đồng loạt tháo nhà, đến nơi ở mới Hàng chục năm sống tạm bợ trên đất di sản, giờ đây, hàng...
Đưa tuyến phà Cần Giờ - Vũng Tàu vào hoạt động trước 30/4 Tuyến phà Cần Giờ - Vũng Tàu dự kiến đưa vào hoạt động dịp...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...