Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 21/01/2015 15:20 PM (GMT+7)

Lỗ hổng an ninh làm siêu thị Metro mất trộm 4 tỷ đồng

Bằng thủ thuật in thêm hóa đơn, tìm chỗ khuất camera,... một nhân điều phối giao hàng của Metro Thăng Long đã tổ chức ăn trộm trót lọt số hàng hóa lên tới 4 tỷ đồng.

Vụ Siêu thị Metro Thăng Long, Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2014 bị mất một khối lượng hàng hoá lớn, trị giá khoảng 4 tỷ đồng, thủ phạm lại chính là những nhân viên đang làm việc trong siêu thị này một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh cho hệ thống an ninh tại các siêu thị hiện nay. Đặc biệt là vào thời điểm giáp Tết, khi sức mua tăng cao, lượng người ra vào đông đúc, dẫn đến những sơ hở trong công tác an ninh, bảo vệ hàng hoá.

Lỗ hổng an ninh làm siêu thị Metro mất trộm 4 tỷ đồng - 1

Một số tang vật đã bị thu giữ của vụ án.

Theo kết quả bước đầu điều tra của cơ quan CSĐT quận Bắc Từ Liêm, Phạm Bằng Tâm (sinh năm 1992, quê quán Yên Bái) được nhận vào làm tại siêu thị Metro Thăng Long vào khoảng tháng 11/2013. Tại đây, Tâm được điều đến bộ phận điều phối giao hàng của siêu thị để làm việc.

Nhiệm vụ của Tâm hàng ngày là đi gom các đơn hàng của khách hàng rồi in hoá đơn bán hàng, và gom hàng trên các quầy hàng của siêu thị theo đơn rồi giao cho bộ phận Vận tải chở đến cho khách hàng.

Quá trình làm việc tại siêu thị, đối tượng có quen với một nhân viên bảo vệ cũng tên là Tâm (hiện cơ quan điều tra chưa xác định được nhân thân lai lịch). Cả hai sau đó cùng bàn bạc và đồng ý việc lấy trộm hàng hoá, sản phẩm của siêu thị.

Lỗ hổng an ninh làm siêu thị Metro mất trộm 4 tỷ đồng - 2

Hơn 360 triệu đồng thu giữ được của các đối tượng sau khi tiêu thụ hàng hoá.

Thủ đoạn của các đối tượng nhằm qua mặt hệ thống an ninh tại siêu thị như sau, Phạm Bằng Tâm có nhiệm vụ đi đến các quầy hàng, lấy trộm hàng rồi mang về phòng làm việc, đến hết giờ làm sẽ mang hàng ra khỏi siêu thị, lúc này Tâm (bảo vệ) chốt ở cửa và cho Bằng Tâm mang hàng hoá ra mà không kiểm tra.

Sau đó, hai đối tượng tự ăn chia. Thực hiện hành vi trộm cắp được khoảng 3 lần thì Tâm (bảo vệ) nghỉ việc.

Sau khi Tâm (bảo vệ) nghỉ việc, Bằng Tâm lại bàn bạc với Hồ Sỹ Mạnh (sinh năm 1991, quê quán Hà Nội) làm ở bộ phận vận tải của siêu thị về việc trộm cắp tài sản. Nhiệm vụ của Tâm lúc này  là lấy trộm hàng hoá trên các quầy hàng, sau đó đưa ra cửa của bộ phận vận tải và giao cho Mạnh mang bán lấy tiền rồi chia cho Tâm.

Đến khoảng tháng 06/2014, Tâm phát hiện ra sơ hở trong quá trình in hoá đơn bán hàng, đó là in được thêm hoá đơn bán hàng cho khách. Sau khi giao liên 1 cho bộ phận kế toán, Tâm in thêm liên 2 (liên giao cho khách hàng), quay lại siêu thị lấy hàng thêm một lần nữa, rồi mang hàng hoá ra về và qua mắt được nhân viên bảo vệ tại cửa.

Tại cơ quan điều tra, Tâm khai nhận đã thực hiện việc trộm cắp hàng hoá trong thời gian từ tháng 6/2014 trở lại đây rất trót lọt và phương thức này được Tâm thực hiện một mình.

Bà Khổng Thị Hải, chủ một cửa hàng tạp hoá, có trình bày, khoảng tháng 07/2014 Tâm có đến cửa hàng và đặt vấn đề bán lại một số hàng hoá mua rẻ được từ siêu thị Metro Thăng Long. Bà Hải đồng ý và mua của Tâm nhiều lần với tổng giá trị mua hàng khoảng 400 triệu đồng, các sản phẩm chủ yếu là nước mắm, muối, mỳ chính, bia, nước ngọt.

Ngoài những đối tượng nêu trên thực hiện hành vi trộm cắp hàng hoá tại Siêu thị Metro Thăng Long, Tâm còn khai nhận các đối tượng Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Văn Thụ, Đỗ Đăng Hoàn cùng làm ở bộ phận Điều phối giao hàng cũng thực hiện hành vị trộm cắp hàng hoá của siêu thị.

Thủ đoạn chính của các đối tượng trên là tìm những chỗ khuất camera rồi lấy hàng hoá, cho vào trong quần áo, đem về nhà tiêu thụ. Các đối tượng này đều thực hiện hành vi phạm tội một mình.

Qua vụ việc nêu trên có thể thấy ,những bất cập an ninh của hệ thống siêu thị này đã tạo cơ hội cho kẻ gian thực hiện hành vi phạm pháp như: sự móc nối của các nhân viên các bộ phận – không có sự kiểm soát chặt chẽ khâu ra vào của nhân viên, kẽ hở trong công tác in hoá đơn bán hàng, đặc biệt là quy trình tuyển dụng nhân viên còn chưa kỹ lưỡng...

Căn cứ tài liệu và chứng cứ thu thập được, ngày 13/1, cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra vụ việc.

Nguyễn Trần Chung – Nguyễn Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...
Thủ tướng: Không phải tất cả các khu vực đều giãn cách xã hội Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng...
Thành phố Buôn Ma Thuột cách ly xã hội từ 0h ngày 3/8 TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thực hiện cách ly xã hội sau khi...