Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 16:28 PM (GMT+7)

Lòng khoan dung của gia đình 3 trẻ tử vong ở Quảng Trị

Gia đình của 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin ở Quảng Trị đồng loạt xin giảm án cho hai bị cáo. Khi hai bị cáo này được giảm án, người nhà các bị hại vỗ tay chúc mừng.

3 bé sơ sinh ở Quảng Trị tử vong sau tiêm vắc xin 

Khoảng 7 giờ 30 ngày 20/7/2013, y sĩ Nguyễn Thị Thuận (bệnh viện Hướng Hóa - tỉnh Quảng Trị) thực hiện y lệnh của bác sĩ tiêm vắc xin viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh. Do mất điện, Thuận dùng đèn pin điện thoại di động soi lấy vắc xin trong tủ lạnh của khoa khám bệnh, nhưng lấy nhầm 3 lọ Esmeron (thuốc gây mê) tiêm cho 3 trẻ.

Nửa tiếng sau, 3 trẻ tím tái, thở nấc, người nhà hét lớn, Thuận vội đưa cả ba cháu đến phòng sơ sinh cấp cứu, nhưng sau đó không lâu, cả ba cháu đã không qua khỏi.

Ngay sau đó, Thuận trở lại tủ lạnh, tìm lại 3 vỏ lọ thuốc Esmeron cho vào túi áo, rồi cầm 3 lọ vắc xin viêm gan B chưa sử dụng quay lại khoa sản. Thuận lấy ống tiêm rút vắc xin viêm gan B xả bỏ rồi vứt vỏ 3 lọ vắc xin vào sọt rác treo ở xe tiêm thuốc.

Thuận lấy 3 vỏ lọ Esmeron đã tiêm cho 3 trẻ ném vào gốc cây nhãn phía sau khoa sản. Sau đó, Thuận nhờ 2 đồng nghiệp đến lấy 3 vỏ lọ vắc xin viêm gan B và 3 ống tiêm giao nộp cho Ban Giám đốc BV.

Với hành vi này, trước đó, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt Thuận 5 năm tù giam về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp. Bị cáo cho rằng mức án này là phù hợp với tội trạng đã gây ra nên không kháng cáo.

Cũng liên quan đến vụ án, ba bị cáo gồm Nguyễn Văn Thiện (55 tuổi, phó Giám đốc Bệnh viện Hướng Hóa) bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù, Lê Huỳnh Sơn (40 tuổi, Phó phòng kế hoạch, tổng hợp bệnh viện) 3 năm tù và Trần Thị Hải Vân (35 tuổi, y tá trưởng) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lòng khoan dung của gia đình 3 trẻ tử vong ở Quảng Trị - 1

Ba bị cáo trong phiên tòa

Theo hồ sơ, ngày 6/6/2013, Sơn đến khoa dược lấy 1 hộp Esmeron để dùng cho phẫu thuật nhưng sử dụng không hết. Sơn lấy bút lông ghi chữ “thuốc độc” lên vỏ hộp thuốc này và để vào ngăn bảo quản vắc xin viêm gan B trong tủ lạnh của khoa khám bệnh. Vân có trách nhiệm quản lý tủ lạnh chứa vắc xin nhưng lại để Sơn gửi thuốc vào.

Riêng ông Thiện, trách nhiệm quản lý mọi hoạt động của bệnh viện, trước khi xảy ra vụ việc 2 ngày, Sở Y tế Quảng Trị có đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện thuốc Esmeron để chung tủ lạnh với vắc xin viêm gan B, và đã yêu cầu chấn chỉnh. Tuy nhiên, ông Thiện không thực hiện để rồi dẫn đến việc y sĩ Thuận lấy và tiêm nhầm thuốc khiến 3 trẻ tử vong.

Sau phiên tòa sơ thẩm, ba bị cáo này kháng cáo. Trong đó, Sơn và Thiện kháng cáo xin giảm án. Riêng Vân kháng cáo kêu oan. Tại phiên tòa phúc thẩm, cả ba cho biết hiện tại vẫn đang công tác tại bệnh viện.

Lòng khoan dung

Ngày 17/9, Tòa cấp cao tại TP Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm. Đứng trước vành móng ngựa, Vân một mực kêu oan. Bị cáo cho rằng mình vô tội, việc cấp sơ thẩm tuyên mình 3 năm tù treo là không đúng. Vân được giao quản lý việc làm mát tủ lạnh và mất mát của tủ lạnh, bị cáo cũng được giao trông coi hai ngăn thứ 1 và thứ 3 của tủ lạnh. Riêng ngăn thứ 2 là do khoa Sản trông coi. Hộp thuốc Esmeron Thuận lấy lại nằm ở ngăn thứ 2 nên mình vô tội.

Sơn thừa nhận đã bỏ Esmeron vào tủ lạnh. Ông lý giải, sau khi sử dụng xong, còn thừa một số lọ nên mang về chỗ cũ cất giữ. Lúc này, phòng đóng cửa nên mang qua khoa khám bệnh nơi có tủ lạnh đựng vắc xin viêm gan B cất. Dù đây là thuốc nhưng sợ có người lấy nhầm, trước khi cất, ông cẩn thận lấy bút xạ ghi dòng chữ lớn “thuốc độc”. “Tôi không thể ngờ hành động của mình lại để lại hậu quả nghiêm trọng như vậy”, ông nói.

Bị cáo Thiện nói: “Tôi biết hành vi của mình là có sai trái. Tuy nhiên ở đây, tất cả mọi việc đều nằm ngoài ý thức chủ quan. Cấp dưới làm sai quy định, là cấp trên, tôi cũng phải chịu trách nhiệm. Nhưng việc tôi bị tuyên mức án như cấp sơ thẩm có vẻ hơi nặng. Trong khi đó, tôi có nhiều tình tiết giảm án như gia đình có công, có nhiều cống hiến cho dân bản, bệnh viện, được tặng nhiều bằng khen, huân chương… Tôi còn phải nuôi hai con đang học đại học. Tôi chỉ mong được hưởng án treo để nuôi các con ăn học”.

Có mặt tại phiên tòa, cha mẹ của ba nạn nhân đều đồng loạt xin giảm án cho Sơn và Thiện. Họ cho biết, sự mất mát của ba gia đình không thể nào tả xiết được. Lúc đầu, họ tỏ ra căm ghét và đồng loạt yêu cầu những người liên quan phải trả giá. Tuy nhiên, sau khi biết được sự thật, có thời gian suy ngẫm, họ cũng thấy ở đây, tất cả đều là sơ ý.

Anh Nguyễn Đình Đ. (cha của một trong 3 bé sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin) lý giải: “Tôi nhận thấy ông Thiện và ông Sơn bị xử phạt như vậy là khá nặng. Hiện tại tôi chỉ mong các cháu ở dưới suối vàng được bình an. Do đó, chúng tôi đồng loạt viết đơn kháng cáo xin giảm án”.

Sau hai buổi xét xử, HĐXX nhận định hành vi các bị cáo là nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với Thiện và Sơn, cấp sơ thẩm tuyên khá nặng. Do đó, cấp phúc thẩm quyết định giảm án, mỗi bị cáo 3 năm nhưng cho hưởng án treo. Riêng bị cáo Vân không có tình tiết mới, qua bằng chứng, chứng cứ thể hiện bị cáo có hành vi thiếu trách nhiệm nên quyết định tuyên phạt y án.

Nhật Hà

Tin đọc nhiều

Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...