Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 26/07/2018 20:05 PM (GMT+7)

Lũ từ vụ vỡ đập Lào đổ xuống Campuchia, hàng nghìn người di tản

Nước lũ tại một số khu vực ở Campuchia cao đến 11,5m khiến hàng nghìn hộ dân di tản trong khi chính quyền tìm cách đối phó với sự cố.

Một ngày sau vụ vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy tại Lào, Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng thủy văn Campuchia đưa ra cảnh báo yêu cầu người dân tỉnh Stung Treng, địa phương nằm cạnh sông Sekong, cẩn thận với dòng nước lũ từ Lào. 

Từ tối 24/7, 1.200 gia đình đã di tản khỏi 4 xã thuộc quận Siem Pang, tỉnh Stung Treng, Al Jazeera dẫn lời ông Men Kong, người phát ngôn của tỉnh. 

Lũ từ vụ vỡ đập Lào đổ xuống Campuchia, hàng nghìn người di tản - 1

Nước lũ dâng tại tỉnh Stung Treng, Campuchia sau sự cố vỡ đập tại Lào. Ảnh: Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng thủy văn Campuchia.

"Tất cả đã di chuyển đến vị trí an toàn. Khoảng 5.000 gia đình đang sinh sống tại quận Siem Pang. Nước lũ từ Lào đã ảnh hưởng đến khu vực thượng nguồn sông Sekong và sẽ tiếp tục gây ngập các vùng hạ lưu", ông Men Kong nói. 

Theo Al Jazeera, chính quyền địa phương đã yêu cầu các tổ chức dân sự trợ giúp cứu hộ. 

Người phát ngôn Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng thủy văn Campuchia Chan Yutha cho biết nước lũ tiếp tục dâng cao khỏi mức 11,5 m trong khi 200 binh sĩ và cảnh sát đã được điều động đến hiện trường để hỗ trợ người dân di tản. 

"Chúng tôi đang lo lắng vì mực nước dâng bất thường", người phát ngôn cho biết. 

Ngày 25/7, Ủy ban Sông Mekong (MRC) dự báo các thị trấn tại tỉnh Stung Treng và Kratie ở vùng hạ lưu nên có thể sẽ không bị ngập trong vài ngày tới. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn tiếp tục giám sát tình hình. 

Lũ từ vụ vỡ đập Lào đổ xuống Campuchia, hàng nghìn người di tản - 2

Một cây cầu tại Campuchia bị hư hại vì nước lũ. Ảnh: Al Jazeera.

Ông Kry Solany thuộc tổ chức Làng tôi, cơ quan phi chính phủ hỗ trợ cung cấp thức ăn và nước sạch, bày tỏ sự lo lắng khi chính quyền không đưa ra kế hoạch di tản người dân trước khi lũ đến. 

"Chính quyền quận Siem Pang đã tuyên bố tình trạng lũ lụt", ông Kry Solany nói. Ông cho biết thêm rằng hầu hết người dân tại tỉnh Stung Treng sống gần bờ sông. Vì vậy nếu mực nước tăng, họ sẽ bị ảnh hưởng. 

Sự cố vỡ đập xảy ra vào tối 23/7, mang theo 5 tỷ m3 nước đổ xuống sông Xe Namnoy, sau đó chảy vào sông Sekong đến Campuchia.

Việc phát triển các dự án thủy điện tại lưu vực sông Mekong là đề tài tranh cãi trong nhiều năm qua, khi các cộng đồng nông thôn nghèo khó sống dựa vào nghề đánh bắt thủy sản phải đối phó với việc giảm sản lượng đến 40%. 

Theo Chi Mai (Zing)

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...
Thủ tướng: TP.HCM phải là đô thị hiện đại điển hình của thế giới Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bứt tốc để trở thành “đô thị hiện...