Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 27/10/2013 08:50 AM (GMT+7)

Lừa gạt tìm hài cốt liệt sỹ: “Phải xử lý nghiêm”

Người phát ngôn của Chính phủ cho rằng, nếu có sai phạm trong khi tìm kiếm mộ liệt sỹ phải xử lý rất nghiêm, ai vi phạm đều bị xử lý.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 26/10, PV đặt câu hỏi đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Người Phát ngôn của Chính phủ về thông tin nghi vấn lừa đảo, lợi dụng việc tìm mộ liệt sỹ để trục lợi.

Cụ thể, VTV có phóng sự trong chương trình “Trở về từ ký ức” phát sóng hôm 20/10, cho biết hầu hết hài cốt liệt sĩ do các “nhà ngoại cảm” tuyên bố tìm được đều là xương động vật, là đất đá…, theo kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội. Tỉ lệ chính xác được kết luận "gần như bằng 0".

Sau đó, ê kíp chương trình "Trở về từ ký ức" tiếp tục thực hiện một đoạn phim ngắn bóc trần một vụ lừa đảo khác. Theo đó, 105 ngôi mộ trong nghĩa trang liệt sĩ của 3 tỉnh đều chứa xương động vật. Và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam giải ngân 75 triệu/1 bộ hài cốt nhưng thực chất là hài cốt bị làm giả.

Lừa gạt tìm hài cốt liệt sỹ: “Phải xử lý nghiêm” - 1

Bộ trưởng Vũ Đức Đam tại họp báo chiều 26/10

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 26/10, đặt câu hỏi đến Bộ trưởng Vũ Đức Đam, PV cho rằng: “Với 105 hài cốt tìm thấy được cho là của liệt sĩ, Ngân hàng Chính sách xã hội đã bỏ ra 8 tỷ đồng chi phí “mời thầy” ngoại cảm (75 triệu đồng/trường hợp) mà không có căn cứ xác thực. Xin Bộ trưởng cho biết quan điểm về vấn đề này?”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nói rằng, đây là vụ việc hết sức đáng lưu ý. Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến yêu cầu Bộ Công an, Bộ LĐTBXH làm rõ thông tin trên báo.

“Nếu có vi phạm phải xử lý rất nghiêm, ai vi phạm đều bị xử lý. Đây không chỉ đơn thuần là vụ việc lừa đảo kinh tế thông thường mà nó động đến tâm tư tình cảm rất thiêng liêng, Người phát ngôn của Chính phủ nói”.

Cũng trong ngày 26/10, nhiều tờ báo dẫn lời Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng về thông tin nhiều cuộc tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ bằng cách nhờ “nhà ngoại cảm”.

Ông Hùng cho rằng, có việc lợi dụng hoạt động tìm kiếm hài cốt liệt sỹ bằng ngoại cảm, thậm chí có trường hợp có tính chất lừa đảo.

Chính vì hiện tượng đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trương không công nhận những hài cốt tìm được bằng con đường như vậy. Để đảm bảo tính pháp lý, mở ra khả năng gia đình và cơ quan chức năng phối hợp để làm giám định ADN, nếu chính xác thì sẽ tổ chức nghi lễ chu đáo để quy tập hài cốt vào nghĩa trang liệt sỹ.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
5 chức danh được xem xét trường hợp đặc biệt 5 chức danh được xem xét trường hợp đặc biệt gồm: Tổng bí...