Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 19/02/2013 12:10 PM (GMT+7)

"Lúa lạ": Sở kiểm tra, người TQ "lặn mất tăm"

Ngày 18/2, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đã thành lập đoàn khảo sát cánh đồng lúa do một người Trung Quốc thuê trồng lúa ở ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành.

Tuy nhiên, đoàn khảo sát của Sở NN&PTNT tỉnh Long An chỉ mới gặp được chủ cho thuê đất là ông Nguyễn Tấn Bền, còn người Trung Quốc thuê đất trồng lúa và những người môi giới thuê đất đều không liên lạc được.

Theo ghi nhận của đoàn, thửa đất 1,4ha trồng giống lúa do người Trung Quốc đem đến hiện đã trổ bông với hai loại cao, thấp xen kẽ nhau. Ông Bền cho biết giống lúa này đẻ nhánh rất nhiều, lúc trổ bông thì cao hơn từ 10-20cm và chín nhanh hơn khoảng nửa tháng so với các giống lúa thông thường. Ông Bền cũng cho biết thêm phía thuê đất có nhờ ông làm đất trước khi trồng và chăm sóc phân bón, thuốc trừ sâu cho ruộng lúa trên. Khi lúa bắt đầu trổ bông thì người Trung Quốc đến thăm ruộng lúa hằng ngày, nhưng khi nghe báo chí phản ánh, ông này đã “lặn” mất vào sáng 18/2.

Ông Lê Minh Đức, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An, cho biết trước mắt sẽ tiếp tục liên hệ để gặp được phía chủ thuê đất trồng lúa. Nếu chủ thuê đưa ra được giống lúa trên thuộc nhóm lúa đã được Bộ NN&PTNT cấp phép trồng thì sẽ thu hoạch xay và trả gạo cho chủ thuê, đồng thời làm rõ nguyên nhân thuê đất với giá cao (30 triệu đồng/ha) làm dư luận xôn xao.

Trong trường hợp giống lúa trên không nằm trong nhóm lúa được phép trồng và chủ thuê không có giấy phép trồng khảo nghiệm, sở sẽ tịch thu toàn bộ sản lượng lúa trồng ở đây để nghiên cứu, xác định chính xác giống này là gì. Nếu là giống có khả năng gây hại cho thực vật, môi trường thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Sơn Lâm (Tuổi trẻ)

Tin đọc nhiều

Nhân viên ngân hàng nhắn tin xin trễ làm 15 phút rồi mất tích bí ẩn sau tai nạn Kiều Kha nhắn tin cho cấp trên xin trễ làm 15 phút do...
Chi 450 tỷ đồng đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính thông báo số kinh phí...
Vợ chồng già nhặt được bé trai 3 tháng tuổi đẹp như thiên thần trước cổng nhà Nghe tiếng động trước cửa nhà vào lúc sáng sớm, hai vợ chồng...