Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 29/03/2018 12:00 PM (GMT+7)

Lực lượng PCCC đến chung cư Carina chỉ sau 7 phút phát hỏa

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ vụ cháy ở chung cư Carina là vụ cháy thảm thương và đau xót!

Sáng 29-3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp thường kỳ về kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, thu chi ngân sách quý I năm 2018.

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Sử Ngọc Anh cho biết trong 3 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TP xảy ra 120 vụ cháy (so với cùng kỳ giảm 158 vụ, tỷ lệ 57%); làm chết 15 người (so với cùng kỳ tăng 8 người), bị thương 32 người (tăng 19 người); trong đó, có 1 vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina, quận 8, làm chết 13 người, bị thương 28 người.

Quý I năm 2018, không xảy ra nổ (so với cùng kỳ không tăng, không giảm); xảy ra 38 vụ cứu nạn, cứu hộ (so với cùng kỳ giảm 6 vụ, tỷ lệ 13,64%).

Lực lượng PCCC đến chung cư Carina chỉ sau 7 phút phát hỏa - 1

Vụ cháy chung cư Carina ở quận 8 mới đây đã làm 13 người tử vong

Ông Anh nhận định vì trong quý I năm 2018 đã xảy ra cháy tại chung cư cao tầng Carina, quận 8 gây thiệt hại về người và tài sản, vì vậy cần tăng cường công tác kiểm tra trong thiết kế xây dựng bảo đảm về cháy nổ, đặc biệt là các chung cư cao tầng.

Cung cấp thêm thông tin vụ cháy, quyền Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Nguyễn Thanh Hưởng cho biết có nhiều thông tin trái chiều về vụ cháy ở chung cư Carina, quận 8.

Theo ông Hưởng, lúc 1 giờ 27 phút ngày 23-3, khi lực lượng phòng cháy chữa cháy nhận được tin báo thì 7 phút sau lực lượng đã có mặt kịp thời tại hiện trường và hoạt động rất hiệu quả. Có 34 xe, có 6 xe thang phủ kín, quá đó lực lượng đã cứu trực tiếp 130 người, gián tiếp gần 1.000 người. "Đây là thành tích rất đáng ghi nhận của lực lượng phòng cháy chữa cháy" – ông Hưởng đánh giá.

Ông Hưởng nhận định đây là vụ cháy lớn, phức tạp. Về hệ thống PCCC của chung cư Carina, ông Hưởng nói CS PCCC đã thẩm duyệt, nghiệm thu, kiểm tra đảm bảo thủ tục theo quy định. Hậu quả đáng tiếc xảy ra là quá trình tích tụ các lỗi vi phạm, tồn tại. Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, xuất hiện nhiều lỗi khi cùng một thời điểm các hệ thống cảnh báo về phòng cháy chữa cháy đều hư hỏng. Trong khi đó, cầu thang ngăn khói mở toang ra. Đến lúc cư dân phát hiện thì lửa nóng đã lan tới phòng, làm cư dân hoảng loạn, lại cúp điện nên nhiều sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết trong các vụ cháy gần đây thì vụ cháy ở chung cư Carina là vụ cháy đau xót nhất, làm 13 người chết, 50 người bị thương. "Đây là vụ cháy thảm thương và đau xót" – Chủ tịch UBND TP nói và yêu cầu sắp tới các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, nhất là ở chung cư, nhà cao tầng.

Theo Phan Anh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Bí thư Nhân nói về cán bộ bị khởi tố khi HĐND đang họp “Mỗi đảng viên vi phạm, chúng ta đều cảm thấy đau xót, việc...
Xử lý 38 đầu nậu đất, bảo kê xây dựng như thế nào? "Việc xử lý 38 đầu nậu, cò đất, bảo kê xây dựng đã được thực...
Đổi tên 2 Ủy ban của Quốc hội Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng...
Dự án trên 50 ha ở TP.HCM phải làm hồ điều tiết để chống ngập Đó là yêu cầu của TP.HCM với tất cả các nhà đầu tư xây dựng...