Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 02/01/2014 19:40 PM (GMT+7)

Lúng túng trong quản lý mua bán hóa chất, phụ gia

Tình trạng mua bán các loại hóa chất, phụ gia độc hại vẫn đang diễn ra tràn lan trên thị thường. Tuy nhiên, công tác quản lý, xử phạt của các cơ quan chức năng vẫn còn đang lúng túng do các quy định pháp luật chưa đầy đủ.

Đây là thực tế được đại diện các Sở Công Thương, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Khoa học công nghệ TP nêu lên trong buổi làm việc với Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP.HCM sáng ngày 2/1/2014.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, trên địa bàn TP.HCM tập trung rất ít các cơ sở sản xuất hóa chất. Thay vào đó, việc kinh doanh, mua bán và sử dụng hóa chất để sản xuất sản phẩm, hàng hóa lại diễn ra hết sức phổ biến. Đặc biệt là trong các ngành dệt, nhuộm, sơn, hóa mỹ phẩm…. Chỉ tính riêng trên địa bàn quận 5, đã có 109 cơ sở kinh doanh các mặt hàng hóa chất, tập chung chủ yếu tại các tuyến đường quanh chợ Kim Biên, đường Vạn Tượng, Hải Thượng Lãn Ông….

Lúng túng trong quản lý mua bán hóa chất, phụ gia - 1

Nhiều cơ sở kinh doanh hóa chất, phụ gia không đảm bảo các điều kiện an toàn về cơ sở vật chất, phòng chống cháy nổ

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP cho biết, phần lớn các cơ sở hiện kinh doanh đồng thời cả hóa chất công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Các mặt hàng này được bày bán, sang chiết mà không hề đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng chống cháy nổ cũng như các quy định về nhãn hàng hóa, chất lượng sản phẩm. 

Riêng tại khu vực chợ chợ Kim Biên, tất cả 17 hộ kinh doanh mặt hàng hương liệu, phụ gia thực phẩm (không có cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp) đều có diện tích quầy sạp nhỏ hẹp chỉ khoảng 2,3m2. Hàng hóa được trưng bày tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không đảm bảo các điều kiện về bảo quản sản phẩm, hàng hóa đúng quy định. Đây cũng là khu vực tập chung dân cư đông đúc, nên những mối nguy hại về ô nhiễm môi trường, sức khỏe con người cũng đang đặt ra nhiều vấn đề hết sức báo động.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành cho rằng, các văn bản pháp luật về quản lý, mua bán hóa chất, phụ gia của nước ta hiện nay còn khá nhiều vướng mắc. Đơn cử như việc cấp chứng chỉ cho người tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ kinh doanh hóa chất, Nghị định Chính phủ bắt buộc phải có, trong khi đó Thông tư của Bộ Công thương lại bãi bỏ. Danh mục hóa chất đến nay chỉ có hơn 100 loại nhưng lại thiếu thông tin về nồng độ, hàm lượng… trong khi trên thị thường tồn tại đến vài trăm loại hóa chất khác nhau.

Đại diện các sở, ngành cho rằng, TP.HCM cần phải sớm xây dựng một hệ thống văn bản pháp luật áp dụng riêng, phù hợp với thực tế địa bàn để dễ dàng kiểm tra quản lý, xử phạt, tránh gây tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, gây hoang mang tâm lý cho người dân trước những thông tin sử dụng hóa chất tràn lan trong thực phẩm thời gian qua.

Ông Phạm Quốc Huy, Phó chủ tịch UBND quận 5 cho biết, vừa qua, quận đã phối hợp với Sở Công thương triển khai xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất tư nhân đầu tiên tại khu vực chợ Kim Biên với 98 hộ kinh doanh cá thể đăng ký. Sắp tới, quận sẽ tiến hành vận động để đưa luôn 17 hộ đang kinh doanh trong chợ vào trung tâm.

“TP cũng cần phải sớm hình thành các khu kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm tập trung. Đồng thời, tiến hành cấp đất xây dựng các kho chứa riêng biệt, đủ điều kiện về nhiệt độ, diện tích, cách xa khu dân cư để đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Huy cho biết.

Minh Nghĩa

Tin đọc nhiều

Ký ức về Tướng Giáp của Thư ký cũ Trong ký ức của Nhà báo Phạm Khắc Lãm (Nguyên Thư ký của Đại...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Khu bảo tồn "ôm" 4 thủy điện Ba nhà máy thủy điện nằm trong vùng lõi, 1 nhà máy ở khu...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...