Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 28/08/2013 23:40 PM (GMT+7)

Lương GĐ 2,6 tỷ: Cần thanh tra nguồn thu

“Khi nghe lương giám đốc công ty nhà nước 2,6 tỷ đồng/năm tôi thấy vô lý. Đoàn thanh tra cần phải kiểm tra toàn bộ nguồn thu đó đúng sai, xem thế nào để xử lý nghiêm người đứng đầu nếu có sai phạm”, ông Đặng Như Lợi, nguyên Vụ trưởng Tiền lương tiền công – Bộ Lao Động Thương binh Xã hội chia sẻ.

Sau khi báo chí thông tin việc hàng loạt công ty Nhà nước chi lương lãnh đạo cao bất thường, với mức lương của giám đốc là 2,6 tỷ đồng/1 năm, ông Trần Trọng Huệ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Chiếu sáng công cộng TP HCM giải thích rằng, doanh nghiệp của ông khác với đơn vị hành chính nhận lương từ ngân sách, thu nhập của người lao động phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh. Do công ty ông đã làm đúng quy chế lương thỏa thuận với công nhân và điều đó là hợp lý.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Như Lợi, nguyên Vụ trưởng Tiền lương tiền công, Bộ Lao Động - Thương binh Xã hội đây là những doanh nghiệp công ích, nguồn thu khá ít, hiệu quả kinh doanh cũng không thể có chuyện lãi lớn nên không có thể lương của Giám đốc cao vọt lên như vậy.  

“Tôi rất bất ngờ về con số lương 2,6 tỷ đồng/năm của Giám đốc Công ty thoát nước đô thị và 2,2 tỷ đồng/năm của Giám đốc công ty chiếu sáng công cộng. Tôi nghĩ trách nhiệm này là thuộc về thành phố và đơn vị này cần phải có đoàn thanh tra về nguồn thu trên xem đúng sai thế nào để xử lý nghiêm người đứng đầu nếu như có sai phạm”, ông Lợi cho biết.

Lương GĐ 2,6 tỷ: Cần thanh tra nguồn thu - 1

 Công việc nặng nhọc, nhưng lương của công nhân lại không đủ ăn

Theo ông Lợi, đoàn thanh tra cũng cần phải làm rõ nguồn thu lấy ở đâu ra? căn cứ vào đâu mà lương giám đốc lại tăng cao như thế?. Không thể có chuyện doanh nghiệp công ích nhà nước mà lương giám đốc lại cao vọt trong khi lương công nhân lại thấp.

Ông Lợi cho rằng điều này càng bất hợp lý khi thu nhập của Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị cao gấp 41 lần thu nhập của lao động mùa vụ. Bởi nếu như theo quy định cũ về việc chi trả tiền lương thì lương của lãnh đạo có tăng thì cũng chỉ gấp khoảng 6 lần. Nếu như lương đạt 5 triệu thì khi nhân hệ số, mức lương lãnh đạo cũng chỉ tầm 25 đến 30 triệu đồng là cao.

“Nếu như doanh nghiệp tư nhân cấp nước bán thì còn có nguồn thu đằng này là doanh nghiệp công ích nhà nước thì không có nhiều nguồn thu và lãi lớn đến vậy. Chẳng hạn, doanh nghiệp công ích có nguồn thu khác từ các hoạt động kinh doanh thì cũng phải chia lợi nhuận đều cho công nhân nên không thể có chuyện lãnh đạo lương cao đến 200 triệu/ tháng”, ông Lợi cho hay.

Ông Lợi cho biết thêm, các doanh nghiệp công ích nhà nước, hệ số hưởng lương của cán bộ nhân viên thường có quy chế phân phối tiền lương cụ thể và phải được ban chấp hành công đoàn ở đơn vị công ty thông qua. Đại diện công đoàn sẽ cùng với lãnh đạo đơn vị ghi vào thoả ước dựa trên quy định của nhà nước về việc trả lương cho cán bộ, công nhân. Do vậy, việc lương lãnh đạo tăng vọt, bất hợp lý cần phải được làm rõ.

Trước đó, văn phòng UBND TP.HCM đã ra thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà về việc hàng loạt công ty nhà nước chi lương lãnh đạo cao bất thường và buộc các đơn vị này phải thu hồi toàn bộ số tiền lương chi sai cho UBND TP trước ngày 15/9.

Cụ thể, lương Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, trong năm 2012, là 2,6 tỉ đồng/năm (hơn 200 triệu đồng/tháng; Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM là 2,2 tỷ đồng; Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn 856 triệu đồng/năm. Con số này đã khiến nhiều người bất ngờ, đặc biệt là đối với doanh nghiệp công ích nhà nước.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

Hà Nội: Thầy hiệu trưởng "kỳ lạ" đón, chào học sinh tại cổng trường mỗi ngày Đã thành một thói quen, vào mỗi buổi sáng và buổi chiều thầy...
Sau 43 năm nuôi nhầm con, gia đình vỡ òa khi tìm thấy người con thất lạc 19 năm trước, bà Hạnh đã âm thầm đi xét nghiệm ADN, kết quả...
Chuyện về người đàn ông 68 tuổi có 10 vợ, 27 người con Tuy không phải là đại gia lắm tiền nhiều của hay điển trai...
Tặng hoa ngày 20/10 có phải sự lãng phí? Những bó hoa hôm trước có giá vài trăm nghìn hôm sau đã nằm...