Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 27/05/2015 05:13 AM (GMT+7)

Lưu ý các Bộ trưởng lắng nghe phản biện của nhà khoa học

Thủ tướng lưu ý các Bộ trưởng hết sức chú ý lắng nghe phản biện của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, để đưa ra những quyết định đúng đắn, mang lại lợi ích lớn nhất cho đất nước.

Chiều 26/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt thân mật các đại biểu trí thức hoạt động trong Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KHKT) Việt Nam nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam lần thứ VII (nhiệm kỳ 2015-2020).

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương và Nghị quyết của Đảng, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam đã trở thành tổ chức với hệ thống từ Trung ương đến tỉnh, thành phố; tập hợp đoàn kết 2,8 triệu hội viên, trong đó có trên 1,5 triệu trí thức. Liên hiệp các Hội đã tập hợp và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; tích cực vào công tác tham mưu, đề xuất và chủ động thực hiện tư vấn, phản biện, giám định xã hội đối với các chủ trương, đường lối, chính sách, các chương trình, đề án, dự án quan trọng của đất nước. Tích cực thực hiện các hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức, góp phần thúc đẩy phong trào quần chúng tham gia hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ.


Lưu ý các Bộ trưởng lắng nghe phản biện của nhà khoa học - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt thân mật các đại biểu trí thức

Ở buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi những lời thăm hỏi thân thiết, những lời chúc tốt đẹp nhất đến các hội viên, trí thức của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và đội ngũ trí thức của đất nước; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp tích cực của đội ngũ trí thức, của Liên hiệp các Hội đối với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong thời đại toàn cầu hóa, khoa học công nghệ phát triển vượt bậc và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bên cạnh những cơ hội thuận lợi, đất nước cũng đang đứng trước không ít những khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, khoa học công nghệ trở thành động lực quan trọng để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Thủ tướng đề nghị Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam cần phát huy mạnh mẽ nguồn vốn tri thức - nguồn nội lực quý báu của người Việt Nam. “Trong nhiệm kỳ tới, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam cần làm tốt hơn nữa công tác tập hợp và phát huy cao nhất mọi nguồn lực, tiềm năng trí tuệ của dân tộc, nhất là năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thủ tướng nói.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam đẩy mạnh công tác vận động trí thức khoa học và công nghệ phát huy sáng tạo. Tập hợp, đoàn kết và phát huy đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Chủ động tập hợp đội ngũ các chuyên gia giỏi, các nhà khoa học, nhà quản lý đầu ngành có tâm huyết để làm tốt công tác tham mưu, tư vấn cho Đảng, Nhà nước những vấn đề lớn về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước.

Bên cạnh đó, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tích cực triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam; về việc thí điểm tổ chức Diễn đàn khoc học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế - xã hội. “Tôi luôn lưu ý các Bộ trưởng hết sức chú ý lắng nghe phản biện của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, tầng lớp tinh hoa của đất nước để đưa ra những quyết định đúng đắn, chính xác, mang lại lợi ích lớn nhất cho đất nước” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã chúc Đại hội lần thứ VII của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam thành công tốt đẹp.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam Đặng Vũ Minh khẳng định, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam sẽ luôn tiếp nối truyền thống của những thế hệ các nhà khoa học đi trước; phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo; cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Văn Giang

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...