Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 01/02/2015 09:13 AM (GMT+7)

Ly hương tìm việc ngày tết

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến Tết cổ truyền, giữa lúc hàng nghìn người đang chộn rộn, khăn gói về quê sum họp cùng gia đình sau một năm ròng bươn chải mưu sinh nơi đất khách, quê người thì có không ít người từ các vùng quê xa lặng lẽ tìm đến TPHCM kiếm việc làm thêm trong dịp tết.

Cả tuần nay, ông Phong, một thầu xây dựng ở quận 9 đứng ngồi không yên vì nhiều thợ hồ lành nghề bỏ về quê, không chịu trở lại TPHCM làm việc.

Cuối năm, ông Phong nhận tân trang nhiều công trình nhà ở, công việc ngồn ngộn nhưng không “bói” đâu ra người làm.

“Tui lỡ nhận bốn căn nhà, không đủ thợ nên khó giao nhà cho người ta ăn tết đúng hẹn”- ông Phong nói.

Để giao nhà đúng hẹn mấy ngày nay ông Phong, cầu cứu mấy chỗ khác hỗ trợ thì họ cũng đang gặp khó về nhân sự. Cuối cùng ông Phong phải nhờ người ra bến xe, nhà ga, đi các tỉnh để tìm người, trả mức lương cao, lo chỗ ăn, ở.

“Các vị trí việc làm trong dịp tết như ô sin, nhân viên phục vụ, giữ xe tại các quán ăn, nhà hàng... hầu hết phải tuyển dụng người ngoại tỉnh vì lực lượng lao động tại chỗ không mấy mặn mà”.

Một chuyên gia về việc làm cho biết

Ông Dũng, thầu xây dựng ở Gò Vấp đang nhận sơn sửa cho một căn nhà trong hẻm 45/3 Nhiêu Tứ (phường 7, quận Phú Nhuận) cho biết do thiếu nhân công nên ông tuyển và sẵn sàng trả 320 nghìn đồng/ngày (cao hơn ngày thường 20.000 đồng) cho những người lành nghề. Cuối tuần còn chiêu đãi một bữa nhậu ra trò để giữ chân thợ đến cận tết.

“Vậy mà cứ tầm 20 tháng chạp, nhiều người vẫn xin nghỉ để về quê nên nhiều lúc phải nhận bừa người vào làm cho kịp” - ông Dũng nói. Hữu (25 tuổi, quê Bình Thuận) là một trong số 10 người ông Phong tuyển được ở … bến xe miền Đông.

Cuối năm, Hữu tranh thủ vào Sài Gòn tìm việc làm, sát tết mới về quê để vợ con có chút tiền sắm sửa như người ta. Anh chưa từng trét bột, lăn sơn, cầm bay trộn hồ (vữa) nên ông chủ phải đích thân chỉ vẽ từng chút một. Làm phụ hồ với mức lương 220 nghìn đồng/ngày được khoảng một tuần, nhờ chăm chỉ, chịu khó nên sau một tuần thì Hữu được đưa lên làm thợ phụ, nhận tiền công nhật 270 nghìn đồng/ngày.


Ly hương tìm việc ngày tết - 1

Nhộn nhịp hội chợ việc làm

“Ở quê em, thợ giỏi ngày thường cũng chỉ được trả 200 nghìn đồng, công việc bữa có bữa không. Thôi thì ráng vài bữa, ra giêng không phải lo tiền đóng học phí cho mấy đứa nhỏ” - Hữu tâm sự. 

Theo ghi nhận của Tiền Phong, tại một số trung tâm giới thiệu việc làm, càng giáp tết, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông càng nhiều nên sinh viên, công nhân không về quê ăn Tết và lao động các vùng quê lên TPHCM đến tìm việc khá nhiều.

Các công việc chủ yếu là thời vụ như bán hàng, giao hàng, công nhân xây dựng (thợ hồ), giúp việc nhà, giữ xe, bảo vệ, …với mức lương cao hơn ngày thường từ 10-20%. Do làm việc bán thời gian, ngắn hạn nên tiền công trả theo giờ hoặc ngày tuỳ vị trí mỗi công việc. 

Chút ấm áp nơi xứ người

Chị Tuyến (46 tuổi, quê Bến Tre, trọ tại khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) kể: Chủ nhà hợp đồng và thanh toán trực tiếp với bà chủ. Cuối tuần, bà chủ cộng sổ rồi trả lương cho mình. Chủ nhà thường không biết người đến giúp việc nên phải làm việc lúc họ có nhà, thời gian chủ yếu vào buổi chiều, tối, có lúc kéo dài đến khuya, xong việc thì về. Nhiều chủ nhà ban đầu sợ mình có tật “táy máy” nên cũng giám sát chặt lắm.

Sau này thấy mình thật thà, làm việc đâu ra đấy nên quý mến, nhiều chủ nhà lì xì, “bo” thêm tiền, thậm chí đem cho một số đồ đạc cũ thải ra. Có người còn nhiệt tình giới thiệu mình cho bạn bè, người quen.

“Mới đây, một chủ nhà ở quận 1 còn mời mình về giúp việc nhà mấy ngày tết và hứa sẽ trả lương rất hậu nhưng mình chưa nhận lời vì năm nay không muốn đón tết xa nhà” - chị Tuyến cho biết.

Tết Giáp Ngọ, chị Tuyến nhận lời lên giữ nhà cho gia đình một người quen để họ yên tâm đi du lịch Hàn Quốc mà không phải lo đầu năm đạo chích viếng thăm. Chỉ trông nhà hai tuần, thù lao chị nhận được bằng ba tháng lương giúp việc. Đồ ăn, thức uống đã có sẵn trong tủ lạnh, đói thì lấy ra dùng, không cần động tay vào việc gì.

“Họ rất tử tế, trước khi đi còn mua hai bộ đồ mới cho tôi mặc tết, có củ kiệu, bánh chưng, kẹo mứt đầy đủ. Buồn thì tôi cứ gọi điện về nhà, miễn là đừng gọi quá nhiều. Ai cũng bảo tôi sướng nhưng có trong hoàn cảnh của tôi mới hiểu. Cả ngày câm lặng, quanh quẩn giữa bốn bức tường như người tù, hết ăn rồi lại ngủ, không có ai bên cạnh bầu bạn. Mấy ngày tết trôi qua thật nặng nề, khủng khiếp” - chị Tuyến nhớ lại.   

Đối với những người đơn thân, góa bụa, không còn người thân, giúp việc ngày tết là những khoảnh khắc ấm áp của sự đoàn viên, dù bên cạnh là những người xa lạ.

Ở cùng xóm trọ với chị Tuyến có bà Hai đã luống tuổi, không chồng con, quanh năm đi làm thuê, làm mướn ở quê, đến tết lại lên giúp việc nhà cho một người cùng quê thành đạt ở Sài Gòn. 

Bà Hai tâm sự ngày thường làm việc đầu tắt mặt tối, không để ý. Sợ nhất là những ngày tết rảnh rỗi, đi ra đi vào, thấy gia đình người ta sum họp lại chạnh lòng.

Mấy ngày đầu xuân, nhà nào cũng có khách khứa thăm viếng chúc tết, ăn uống linh đình, chén đĩa nhiều lúc rửa không kịp, bù lại không còn thời gian thừa thãi để suy nghĩ mông lung. Đôi lúc, những vị khách hào phóng còn gọi bà tới để lì xì lấy hên đầu năm. Số tiền không đáng là bao nhưng bà cảm thấy ấm áp.

Theo Huy Thịnh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...