Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 04/11/2013 16:23 PM (GMT+7)

Mặt đường phụt lửa ở TPHCM: Kết luận trái chiều

UBND TP.HCM vừa yêu cầu Sở Khoa học & Công nghệ phối hợp với Sở Cảnh sát PCCC nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vụ đường phát nổ tại quận Bình Thạnh..

Trước những kết luận trái ngược nhau, chiều 4/11, đại diện Sở Khoa học & Công nghệ và Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đã cùng xuống hiện trường để tiếp tục khám nghiệm, làm rõ nguyên nhân cháy, nổ mặt đường tại địa chỉ 236  Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh.

Mặt đường phụt lửa ở TPHCM: Kết luận trái chiều - 1

Đoàn kiểm tra của Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM thu thập một số mẫu đất có chứa những hạt đồng nhỏ

Mặt đường phụt lửa ở TPHCM: Kết luận trái chiều - 2

Những hạt đồng nhỏ thu được tại hiện trường

Tại hiện trường, các cán bộ của Sở Cảnh sát PCCC đã thu thập được các mẫu đất có chứa những hạt đồng nhỏ li ti. Tiếp tục đào sâu tại vị trí phát nổ chừng 1m, đoàn kiểm tra đã phát hiện một đoạn dây điện thuộc tuyến cáp ngầm sinh hoạt của khu dân cư. Đường kính dây điện 6cm, gồm 4 lõi dây đồng. Khoảng cách hai đầu bị đứt khoảng 25cm.

Theo một cán bộ Sở Cảnh sát PCCC, nguyên nhân mất đoạn dây điện này có thể do quá trình phóng điện gây cháy từ từ, nhiệt độ cao làm tan chảy lõi đồng. Khi Điện lực Gia Định sử dụng máy kích điện để kiểm tra, một đầu của đoạn cáp bị đứt phát ra tia lửa điện và những tiếng nổ lách tách.

Mặt đường phụt lửa ở TPHCM: Kết luận trái chiều - 3

Hai đầu của dây điện bị cháy, cách nhau khoảng 25cm

Mặt đường phụt lửa ở TPHCM: Kết luận trái chiều - 4

Cận cảnh đầu dây điện bị cháy

Sau khi kiểm tra, đại diện Sở Cảnh sát PCCC khẳng định vẫn bảo lưu ý kiến mà Sở đã kết luận trước đó. Theo đó, nguyên nhân gây ra vụ nổ là do chập điện. Việc phát sinh những tiếng nổ và các tia lửa dưới miệng hố là do hiện tượng phóng hồ quang giữa dây nóng và dây lạnh bởi lớp vỏ cách điện giữa hai dây này đã bị hở.

Tuy nhiên, Sở Khoa học & Công nghệ lại cho rằng, dây cáp điện bị chập và cháy không thể gây ra hiện tượng nổ và phụt lửa lên khỏi mặt đất như đã xảy ra tại đây. Trong trường hợp này, sự cố nổ đứt cáp điện (nếu có) chỉ tham gia vào sự cố kể trên.

Sau khi thu thập mẫu vật, đoàn kiểm tra đã cho tái lập mặt đường, trả lại hiện trạng như ban đầu để thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Trước đó, chiều 28/10 trên đường Bình Lợi, đoạn trước nhà số 236, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM đã xảy ra một vụ nổ, cháy ngay trên mặt đường. Vụ nổ đã khiến lớp nhựa đường bị hất tung lên tạo thành hố rộng khoảng 20cm, sâu gần 40cm. Liên tiếp sau đó nhiều tiếng nổ khác vang lên, rồi một cột lửa bốc cháy dữ dội được hình thành khiến nhiều người hoảng hốt.

Minh Nghĩa

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10 Bán hàng xách tay bị phạt đến 200 triệu, giáo viên tiểu học...
Ký ức về Tướng Giáp của Thư ký cũ Trong ký ức của Nhà báo Phạm Khắc Lãm (Nguyên Thư ký của Đại...