Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 23/04/2019 10:28 AM (GMT+7)

"Mắt thần" giúp khắc chế tội phạm

Không chỉ giúp kiểm soát tình hình giao thông, hệ thống camera còn đặc biệt hiệu quả để hỗ trợ cơ quan chức năng điều tra các vụ phạm tội.

Tại TP HCM, hệ thống camera đang được đánh giá là đặc biệt cần thiết và hiệu quả trong kiểm soát tình hình giao thông. Vấn đề này có thể thấy rõ sau khi Cổng thông tin giao thông TP HCM đưa vào vận hành từ năm 2017, có tác dụng rất lớn không chỉ đối với cơ quan quản lý mà còn trực tiếp với người dân.

Nhiều hiệu quả

Cổng thông tin này hoạt động trên nền bản đồ số trực tuyến, thông qua website giaothong.hochiminhcity.gov.vn và ứng dụng trên các thiết bị di động. Những hình ảnh trên cổng thông tin dựa trên dữ liệu từ hệ thống camera đã lắp đặt, cập nhật theo thời gian cùng những dữ liệu được tính toán theo tốc độ lưu thông của các phương tiện, thiết bị giám sát hành trình..., giúp cảnh báo những khu vực ùn tắc hoặc nguy cơ ùn tắc.

Từ đó, người dân hoàn toàn chủ động để "né" kẹt xe, cập nhật các thông tin về tình hình giao thông cũng như phản ánh sự cố, tai nạn...

Năm 2015, trước tình hình ùn tắc giao thông ở nhiều khu vực gia tăng, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn - thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, bố trí lắp đặt camera tại một số nút giao thông trọng yếu, cũng mang lại nhiều hiệu quả khi giúp các lực lượng chủ động trong điều tiết, phân làn.

"Mắt thần" giúp khắc chế tội phạm - 1

Hình ảnh từ hệ thống camera truyền về Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn. Ảnh: GIA MINH

Hàng loạt vụ án với các manh mối chưa đủ cơ sở nhận diện nghi can đã được giải quyết nhờ hệ thống camera tố giác. Đơn cử như tháng 11-2018, nhờ trích xuất hình ảnh từ camera giám sát an ninh người dân gắn trên đường dẫn vào Công viên Rin Rin Park (huyện Hóc Môn), lực lượng công an đã khoanh vùng và tóm gọn 4 tên cướp gây ra vụ cướp xe máy cách đó chỉ vài ngày. Cũng nhờ "mắt thần", trước đó công an nhanh chóng xác định nguyên nhân và khoanh vùng đối tượng gây ra vụ cướp đối với anh Nguyễn V. (tài xế GrabBike) bị tấn công rạng sáng 20-10-2018.

Nói đến hiệu quả của camera an ninh, người dân ở hẻm đình Tân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) đều tán đồng bởi camera không chỉ giải quyết chuyện lớn như canh trộm, phòng trộm mà còn giúp tìm lại tài sản đánh rơi hay bị mất.

Một người dân sống trong hẻm này hào hứng kể: "Hôm trước, có cô công nhân đi qua đoạn này đánh rơi tiền, số tiền không lớn nhưng là công sức của 2 ngày công nên chúng tôi nhờ tổ trưởng trích xuất camera xác định người nhặt của rơi. Thế là tiền về với khổ chủ, chẳng ai nghi kỵ ai nữa".

Thiếu đồng bộ

Tính đến cuối năm 2018, hệ thống camera giám sát giao thông kết nối về Trung tâm Giám sát và Điều khiển giao thông thuộc Sở GTVT TP quản lý có tổng cộng gần 600 chiếc. Trong đó, 339 chiếc do sở này đầu tư và 252 chiếc kết nối từ các đơn vị khác như Kênh VOV giao thông quốc gia, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty TNHH Thoát nước đô thị TP...

Từ hệ thống hình ảnh, dữ liệu thông qua camera, Sở GTVT TP cho biết đang kết nối, chia sẻ cho 10 trung tâm chỉ huy của các đơn vị, địa phương như đặt tại UBND TP, Công an TP, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, sân bay Tân Sơn Nhất… nhằm phục vụ công tác an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện số lượng camera vẫn còn hạn chế, nhiều tuyến đường, khu vực chưa được trang bị gây khó khăn khi theo dõi tình hình. Chưa kể, số lượng đã có là thuộc nhiều đầu mối nên chất lượng thiếu đồng bộ.

Trong khi đó, hệ thống camera từ những đơn vị khác vốn lắp đặt chủ yếu phục vụ công tác chuyên ngành. Đơn cử như hệ thống camera của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng chỉ mang tính phục vụ nội bộ, tăng cường an ninh…, còn mục đích cho giao thông chung của TP chỉ là một chức năng chia sẻ.

Tương tự, hệ thống camera do Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP đầu tư chủ yếu lắp đặt ở các tuyến đường thường ngập nước, chức năng chính là quan sát ngập, thu thập dữ liệu nhằm giúp đơn vị giám sát, chủ động các biện pháp ứng phó.

Mặt khác, do hệ thống camera của đơn vị nào đầu tư thì đơn vị đó quản lý, dẫn đến thiếu đồng bộ và bị phụ thuộc. Chẳng hạn tại ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) có hệ thống camera do Kênh VOV giao thông quốc gia quản lý. Tuy nhiên, hôm xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng vào ngày 21-10-2018, khi chiếc ôtô do người phụ nữ điều khiển tông hàng loạt xe máy khiến 1 người tử vong tại chỗ thì camera tại đây lại ngưng hoạt động do hư hỏng. Việc này gây không ít khó khăn cho công tác điều tra, xử lý hiện trường.

Điểm nóng bình yên hơn

Dọc Quốc lộ 22 từ Bến xe An Sương đến Quốc lộ 1 (huyện Hóc Môn) đều có "mắt thần" giám sát, kể cả các hẻm thuộc ấp Hậu Lân, Đông Lân, khu giáp ranh bến xe đều được giám sát 24/24.

"Gần 200 camera với khoảng 40 đầu thu được lắp hầu hết các tuyến đường trọng điểm, kết nối về UBND và công an xã, kinh phí lắp đặt do nhân dân và chính quyền cùng làm. Từ khi có camera an ninh, đối tượng nghiện hút không còn manh động, buôn bán công khai như trước khiến điểm nóng này bình yên hơn" - đại diện Công an xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) cho biết.

Theo Thu Hồng - Gia Minh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Người dân TP.HCM thiệt đơn, thiệt kép giữa ma trận kẹt xe Ô nhiễm không khí, cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa, doanh...
Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ khả năng kết nối của tuyến metro số 1 Dù đánh giá hồ sơ điều chỉnh thiết kế cơ bản đầy đủ nhưng Bộ...
Sân bay Tân Sơn Nhất ngừng phát thanh thông tin chuyến bay từ 1/10 Từ ngày 1-10 tới, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ngưng phát thanh...
Diện mạo đường hầm Metro số 1 xuyên lòng đất tại trung tâm TP.HCM Hai đường hầm metro xuyên lòng đất ở trung tâm quận 1, TP...