Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/11/2017 15:18 PM (GMT+7)

Máy bay C-17 đưa Marine One của Tổng thống Trump đáp xuống Đà Nẵng

4 ngày trước khi Tổng thống Trump đến Việt Nam dự APEC, máy bay vận tải cỡ lớn C-17 chở trực thăng Marine One vừa đáp tại sân bay Đà Nẵng.

Lúc 13h30 chiều 6/11, một chiếc máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ đã đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Ít phút sau, cửa sau của máy bay mở ra, một chiếc trực thăng Marine One được đưa ra khỏi C-17. 

Để phục vụ chuyến công du của tổng thống Mỹ đến một nước, công tác vận chuyển trang thiết bị diễn ra trước khoảng 10 ngày. Máy bay vận tải C-17 là phương tiện chủ lực trong các việc vận chuyển, hậu cần. 

Máy bay C-17 đưa Marine One của Tổng thống Trump đáp xuống Đà Nẵng - 1

Một máy bay trực thăng Marine One vừa được chuyển xuống khỏi máy bay C-17. Ảnh: Tiến Tuấn. 

Boeing C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự hạng nặng ra mắt năm 1993, được phục vụ trong không quân Mỹ và một số nước khác. C-17 có chiều dài 53 m và sải cánh rộng 52 m, có thể mang được 78 tấn hàng hoá hoặc 158 người.

Máy bay C-17 đưa Marine One của Tổng thống Trump đáp xuống Đà Nẵng - 2

Máy bay vận tải C-17 hạ cánh ở sân bay Đà Nẵng lúc 13h30 ngày 6/11. Ảnh: Hải An.

C-17 có thể vận chuyển được hầu hết thiết bị chiến đấu di động của quân đội Mỹ như xe tăng M1 Abrams, xe bọc thép M2/M3 Bradley hoặc 4 máy bay trực thăng vận tải UH-60 Blackhawk, 2 máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache. C17 cần 2 phi công và một người phụ trách bốc hàng mỗi khi thực hiện nhiệm vụ. Giá của một chiếc C-17 tại Mỹ vào khoảng 218 triệu USD.

Máy bay C-17 đưa Marine One của Tổng thống Trump đáp xuống Đà Nẵng - 3

Chiếc máy bay C-17 đang gỡ hàng từ trong khoang. Ảnh: Tiến Tuấn.

Marine One (tương tự như Air Force One) là mã kiểm soát không lưu dùng để gọi chiếc trực thăng chở Tổng thống Mỹ. Theo Business Insider, mỗi năm chỉ có 4 phi công thuộc phi đội HMX-1 Nighthawk của Thủy quân lục chiến được vinh dự lái Marine One. 

Marine One có thể là phiên bản thiết kế đặc biệt từ trực thăng VH-3D Sea King (ảnh) hoặc VH-60N White Hawk. Hai trực thăng này có thể bay với tốc độ 241 km/h. 

Marine One được thiết kế đặc biệt để có thể tiếp tục bay khi một trong hai động cơ gặp sự cố.

Máy bay C-17 đưa Marine One của Tổng thống Trump đáp xuống Đà Nẵng - 4

Máy bay C-17 đưa Marine One của Tổng thống Trump đáp xuống Đà Nẵng - 5

Đến khoảng 15h, máy bay C-17 đã cất cánh rời sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Hải An - Tiến Tuấn.

Thân máy bay được bọc giáp có khả năng chống đạn súng trường và vũ khí cá nhân. Ngoài ra, người ta còn trang bị cho Marine One hệ thống cảnh báo và phòng thủ tên lửa hiện đại nhất.

Marine One được trang bị hệ thống thông tin liên lạc mã hóa để duy trì liên lạc giữa tổng thống, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc trong mọi tình huống. Hệ thống điện tử trên trực thăng có khả năng chống chịu xung điện từ tạo ra từ vụ nổ hạt nhân. 

Bất kỳ nơi đâu Marine One cất, hạ cánh đều có một sĩ quan Thủy quân lục chiến đứng chào Tổng thống Mỹ ở cửa lên xuống.

Mỗi lần Marine One cất cánh đều có một trực thăng giống hệt bay bên cạnh làm "chim mồi".

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam vào trưa 10/11 để dự diễn đàn APEC tại Đà Nẵng, sau đó ông sẽ đến Hà Nội vào ngày hôm sau để gặp gỡ, hội đàm với nhiều lãnh đạo cấp cao ở thủ đô. Trước đó, máy bay vận tải C17 cũng đã đáp ở sân bay Nội Bài ngày 30/10 để phục vụ chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trump tại Hà Nội. 

Theo Hải An - Tiến Tuấn (Zing)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...