Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 28/07/2018 09:30 AM (GMT+7)

Máy bay quân sự Mỹ đưa hài cốt binh lính trở về từ Triều Tiên

Triều Tiên hôm 27-7 đã trao trả hài cốt của binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên, động thái mới nhất trong nỗ lực ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Phía Mỹ xác nhận một máy bay của nước này đang chở các hài cốt còn lại của binh lính Mỹ trên đường từ Triều Tiên về căn cứ quân sự của Mỹ mang tên Osan ở Hàn Quốc.

Máy bay quân sự Mỹ đưa hài cốt binh lính trở về từ Triều Tiên - 1

Lễ hồi hương hài cốt binh sĩ thời Chiến tranh Triều Tiên giữa Hàn Quốc và Mỹ tại Seoul hôm 14-7. Ảnh: Reuters.

Động thái này được thân nhân của các binh lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến nói trên hết lòng chào đón, họ đã chờ đợi nhiều năm để được đoàn tụ với những gì còn lại của người thân đã khuất.

Việc hồi hương hài cốt này đã được nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Và các hài cốt binh lính Mỹ đã được đưa về từ Triều Tiên đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày ký hiệp định đình chiến kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Tuyên bố từ Nhà Trắng nói rằng chính phủ Mỹ cảm thấy rất khích lệ với những hành động của Triều Tiên và bước thay đổi tích cực này.

Theo BBC, sau khi máy bay quân sự của Mỹ đưa các hài cốt nói trên tới căn cứ Osan và một nghi lễ đón sẽ được tổ chức vào ngày 1-8.

Theo tiết lộ của Yonhap, sau lễ đón theo nghi thức quân đội, chuyên gia pháp y Mỹ sẽ tiến hành đánh giá hài cốt và quân phục, thẻ quân nhân và tài liệu còn sót lại. Quá trình này sẽ mất khoảng 5 ngày. Hài cốt sau đó sẽ được đưa tới phòng thí nghiệm quân sự Mỹ ở Hawaii để phân tích ADN.

CNN đầu tuần này dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Washington hy vọng nhận được 55 hài cốt trong đợt bàn giao đầu tiên và đã lên kế hoạch đưa quan chức đến Triều Tiên để mở, chụp ảnh từng quan tài nhằm "đánh giá nhanh".

Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc tháng trước cho biết họ đã chuyển 100 quan tài gỗ tới Khu Phi quân sự ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo Đỗ Quyên (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Ba kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc di chuyển sẽ tàn phá...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
TP.HCM dồn lực ngăn ngập Xây dựng cơ chế xã hội hóa, thu hút đầu tư chống ngập nước...
Hơn 300 người Việt từ Nhật Bản về nước Ngày 5/6, máy bay mang số hiệu VN319 đã chở 343 công dân...