Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 27/03/2014 19:08 PM (GMT+7)

Mẹ lấy dây rốn quấn cổ, bỏ con sơ sinh vào ba lô

Sau khi tự sinh con một mình trong nhà vệ sinh công cộng tại bến xe buýt gần chợ Thái Bình (Q.1, TP.HCM), người mẹ dùng dây rốn quấn ba vòng quanh cổ đứa bé. Sau đó, cho con vào túi ni lông, cột chặt miệng túi rồi bỏ vào trong ba lô, vác đến bệnh viện phụ sản.

Vào khoảng 11h30 ngày 24/3, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM tiếp nhận bệnh nhân L.T.P.T. (26 tuổi, quê Phú Yên, tạm trú Q.8, TP.HCM) vào Khoa Cấp cứu. Chị T. nói rằng mình có thai, sắp sinh con. Các bác sĩ khám thấy chảy máu vùng dưới nên chuyển chị T. lên Khoa Sinh. Tại đây, bác sĩ phát hiện T. đã sinh rồi, cửa mình chỉ còn sót lại dây rốn và bánh nhau, nhưng không thấy em bé.

Nhân viên y tế gặng hỏi nhiều lần, T. mới cho biết, khoảng 15 phút trước đó, chị đã tự sinh con ở nhà vệ sinh công cộng tại bến xe buýt gần chợ Thái Bình (Q.1, TPHCM). Sau khi sinh, thấy dây rốn của bé sơ sinh chảy máu nhiều, chị đã quấn dây rốn 3 vòng quanh cổ con, sau đó, bọc bé trong 2 lớp áo, cho vào trong túi ni lông, cột miệng túi lại rồi bỏ vào trong ba lô. Sau đó, chị T. vác ba lô đón xe ôm đến bệnh viện.

Mẹ lấy dây rốn quấn cổ, bỏ con sơ sinh vào ba lô - 1

Biên bản lời khai của bà mẹ bỏ con trong ba lô, khiến bé tử vong. Ảnh: Đ.Anh

Khi mở chiếc ba lô ra, nhân viên y tế hốt hoảng khi phát hiện một bé trai sơ sinh nặng 4 kg, được đặt trong túi ni lông cột chặt miệng. Khi được đưa ra khỏi túi, cháu bé đã hoàn toàn tím tái, không thở được, với dây rốn quấn nhiều vòng quanh cổ. Cháu bé được chuyển ngay đến Khoa Dưỡng nhi để các bác sĩ cố gắng hồi sức tích cực. Tuy nhiên, bé đã tử vong vào 13h30 ngày 25/3.

Về phần người mẹ, sau khi được điều trị băng huyết, sức khỏe ổn định, chị T. đã xuất viện ngày 26/3. Chị T. thú nhận với nhân viên y tế rằng, chị đã có chồng và một con. Khi mang bầu bé trai xấu số này, chị đã xác định hoàn cảnh gia đình của mình không thể nuôi thêm con. Vì thế chị T. đã nhẫn tâm bỏ con theo cách trên.

Trao đổi với chúng tôi, bà Huỳnh Thị Thanh Thủy - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ - cho biết, bệnh viện đã báo công an và chính quyền địa phương về vụ việc. Qua trường hợp đau lòng này, bà Thủy kêu gọi các bà mẹ, dù có lâm vào hoàn cảnh quẫn bách nào, cũng không được hành động như chị T. “Nếu không thể nuôi được con, cứ để em bé lại bệnh viện. Chúng tôi đủ khả năng và quy trình tiếp nhận trẻ vô thừa nhận để chuyển các em đến các trại mồ côi”, bà Thủy nói.

Hiện Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Từ Dũ đang nuôi dưỡng 26 em bé vô thừa nhận. Các em này đang chờ bệnh viện làm xong thủ tục chứng sinh, để chuyển cho các cô nhi viện.

Đ.Anh

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Nguyên kiến trúc sư trưởng Hà Nội nói gì về quy hoạch ven sông Hồng? Việc quy hoạch hai bờ sông Hồng là rất quan trọng, không chỉ...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...