Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 21/07/2014 09:25 AM (GMT+7)

MH17 rơi: Tưởng niệm 108 chuyên gia y tế gặp nạn

Hội nghị AIDS quốc tế dành một phút im lặng tưởng niệm và bày tỏ nỗi buồn vì những nhà khoa học về HIV/AIDS đã tử nạn trên chuyến bay MH17.

Trên chuyến bay xấu số MH17 gặp nạn ngày 17/7 làm 298 người tử vong trong đó có hơn 100 nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu về HIV/AIDS cùng nhân viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang trên đường đến Melbourne, Australia để tham dự một hội nghị về AIDS.

Tối 20/7, Hội nghị quốc tế lần thứ 20 về AIDS đã khai mạc tại trung tâm Hội nghị và triển lãm Melbourne, Thành phố Melbourne, Australia.

Tại đây, hội nghị đã dành một phút im lặng để tưởng niệm và bày tỏ nỗi buồn sâu sắc những nhà khoa học về HIV/AIDS đã tử nạn trên chuyến bay MH17.

“Cả hội nghị xót xa khi nghe tin hơn 100 chuyên gia y tế gặp nạn. Thật đau buồn cho hơn 100 đồng nghiệp, những nhà khoa học, những người làm phòng chống AIDS, những người đã có nhiều đóng góp cho chương trình AIDS toàn cầu, cho Việt Nam ra đi trên MH17. Vĩnh biệt và xin chia buồn đến gia đình các đồng nghiệp”, đại biểu Việt Nam nói.

MH17 rơi: Tưởng niệm 108 chuyên gia y tế gặp nạn - 1

12.000 đại biểu tưởng niệm hơn 100 chuyên gia y tế gặp nạn trên chuyến bay xấu số MH17. Ảnh: CTV từ Australia

MH17 rơi: Tưởng niệm 108 chuyên gia y tế gặp nạn - 2

Nhiều đại biểu Hà Lan bật khóc trong lúc tưởng niệm nạn nhân trên chuyến bay MH17. Ảnh: CTV từ Australia

Đồng chủ tịch Giáo sư Francoise Barre-Sinoussi đã bày tỏ: “Thật khó có thể để bày tỏ hết những mất mát to lớn mà các đồng nghiệp của chúng ta đã mất trên chuyến bay khi mà họ sẽ không có cơ hội tham dự Hội nghị này cùng với chúng ta. Giáo sư Francoise Barre-Sinoussi cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh tốc độ trên cuộc chiến toàn cầu chống lại sự kỳ thị và phân biệt đối xử người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS, nâng cao nhận thức và giáo dục về phòng, chống HIV/AIDS cũng như tăng cường tiếp cận điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

MH17 rơi: Tưởng niệm 108 chuyên gia y tế gặp nạn - 3

GS.TS.Françoise Barré-Sinoussi, Chủ tịch Hiệp hội Aids quốc tế bày tỏ lòng tiếc thương các nhà khoa học về AIDS bị thiệt mạng trên chuyến bay MH17. Ảnh: CTV từ Australia.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế trưởng Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế về AIDS cùng với gần 40 người, đến từ Bộ Y tế, các bộ, ngành và các địa phương. Bạn bè quốc tế đánh giá cao những kết quả đạt được của Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS

Trong suốt 40 năm qua, Hội nghị AIDS quốc tế giúp nâng cao nhận thức cộng đồng, xây dựng cam kết chính trị, củng cố mạng lưới tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các vấn đề phòng, chống HIV/AIDS trong nhóm người bị ảnh hưởng chính và các đối tượng liên quan khác trong khu vực.

MH17 rơi: Tưởng niệm 108 chuyên gia y tế gặp nạn - 4

Bạn bè quốc tế đánh giá cao những kết quả đạt được của Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: CTV từ Australia

Chủ đề của Hội nghị AIDS quốc tế năm nay là “ Thúc đẩy tiến độ’’ nhằm mục đích tập trung thúc đẩy, mở rộng tiếp cận với các biện pháp ngăn ngừa, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân HIV. Trước tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu gây ảnh hưởng đến các khoản đầu tư công, hội nghị sẽ nhấn mạnh vào tính chất nóng bỏng của đại dịch HIV và là cơ hội cho thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục đầu tư giải quyết HIV nâng cao chất lượng sức khỏe và các mục tiêu phát triển.

Bộ Y tế Việt Nam gian trưng bày tại khu triển lãm của Hội nghị. Khu này thu hút bạn bè, đồng nghiệp quốc tế ghé thăm, tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm. Gian hàng nhằm quảng bá những thành tựu và những bài học kinh nghiệm trong  phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam trong các lĩnh vực can thiệp giảm hại, chăm sóc điều trị, giám sát dự phòng … với nhiều thông tin, tài liệu, vật phẩm phù hợp, trình bày đẹp, ấn tượng.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

TP.HCM xin hướng dẫn việc thành lập thành phố phía Đông Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...
Toàn cảnh ga ngầm metro đang hoàn thiện ở TP.HCM Hai gói thầu ga ngầm, đường hầm của dự án metro số 1 đang...
Thưởng 150 triệu đồng cho 2 bệnh viện điều trị thành công 3 ca nhiễm Covid-19 UBND TP.HCM vừa quyết định trao tặng bằng khen và thưởng đột...