Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 29/09/2014 07:00 AM (GMT+7)

Miền Bắc oi nóng, miền Nam mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, gió tây nam mạnh sẽ gây mưa rào và dông trên diện rộng cho các tỉnh khu vực Nam Bộ sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong khi đó, thời tiết tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trời nắng oi và ít mưa.

Những cơn mưa dông trên khu vực Bắc Bộ đã chấm dứt, tiết trời không còn mát mẻ như những ngày trong tuần mà thay vào đó là thời tiết đã trở nên oi nóng hơn, nhiệt độ không khí đã tăng lên mức 33 – 34 độ C, nắng kéo dài cả ngày và rất ít nơi có mưa trong hai ngày cuối tuần. Trái ngược với thời tiết miền Bắc, các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên lại trải qua hai ngày cuối tuần mưa nhiều và xuất hiện sớm.

Miền Bắc oi nóng, miền Nam mưa dông - 1

Miền Bắc sẽ oi nóng và ít mưa trong những ngày tới. (Ảnh minh họa)

Không như những ngày trước mưa thường xảy ra vào buổi chiều thì trong hai ngày cuối tuần vừa qua, mưa đã xuất hiện sớm, từ khoảng trưa ở khu vực miền Tây Nam Bộ sau đó mưa dông cùng với gió tây nam mở rộng lên khu vực miền đông Nam Bộ trong buổi chiều và tối. Do có mưa nên nhiệt độ không khí ở mức thấp, 30 – 31 độ C ban ngày và 23 – 25 độ C ban đêm.

Sang tuần mới, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, các hình thế gây mưa sẽ không xuất hiện tại Bắc Bộ và bắc Trung Bộ nên từ nay đến cuối tuần, thời tiết các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ khá oi bức. Nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể đạt mức 34 – 35 độ C ở khu vực vùng núi và dịu hơn đôi chút, 33 – 34 độ C ở vùng ven biển. Trời ít mưa và nắng kéo dài nên nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc sẽ duy trì trong khoảng 33 – 35 độ C liên tục trong nhiều ngày tới. Những dự báo xa hơn cho thấy cuối tuần có khả năng xuất hiện mưa ở khu vực Bắc và Trung Bộ.

Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa nhiều hơn, đặc biệt trong hai ngày đầu tuần, mưa rào và dông xuất hiện trong điều kiện thời tiết oi nóng là điều kiện thuận lợi cho dông, lốc xảy ra nên người dân cần hết sức đề phòng khi thấy mây và mưa dông xuất hiện. Cần hạn chế đi ngoài đường, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt. Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp… Dự báo mưa rào và dông sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày đầu tuần sau đó giảm nhẹ. Nhiệt độ cao nhất ban ngày tại Nam Bộ là 31 – 34 độ C, tại Tây Nguyên là 29 – 32 độ C.

Thời tiết một số khu vực

Khu vực Bắc Bộ: Phổ biến đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 31 – 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng nhẹ gián đoạn, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở Nam Bộ 31 – 34 độ C, Tây Nguyên 29 – 32 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Bé gái không manh áo giữa trời đông từng dậy sóng MXH lại vừa chịu nỗi đau mất mẹ Không lâu sau tin vui bé Vàng Thị Pàng chập chững bước đi...
Hi hữu: Bố nhận nhầm thi thể con gái về lo hậu sự ở Hải Dương Trong lúc làm thủ tục khâm liệm, gia đình bất ngờ phát hiện...
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Cuộc sống khi từ quan ít người biết "Mỗi khi tới nhà tôi chơi, ông Sáu Khải thường cầm theo món...
Tai nạn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ: Một chiến sỹ cảnh sát tử vong Một cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị đa chấn thương đã tử...