Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 11:50 AM (GMT+7)

Miền Bắc rét 2 ngày cuối tuần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh liên tục được bổ sung xuống các tỉnh miền Bắc khiến cho nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ giảm sâu và trời rét kéo dài đến cuối tuần, vùng núi có nơi có rét đậm.

Đầu tuần, không khí lạnh khô tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc khiến cho các tỉnh thành thuộc khu vực này bị bao trùm bởi nắng hanh khô, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Đến giữa tuần không khí lạnh mang theo mây ẩm đã dịch chuyển xuống gây mưa nhỏ rải rác cho các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội, sau không mưa, nền nhiệt độ toàn Bắc Bộ giảm nhanh và phổ biến chủ yếu ở mức 17 – 18 độ C, trời rét.

Trong khi đó ở các tỉnh Trung Bộ, không khí lạnh tăng cường xuống đã gây mưa rải rác cho khu vực này, trong đó các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên còn có mưa vừa, mưa to do không khí lạnh kết hợp với đới gió đông. Mưa lớn đã khiến cho người dân các tỉnh thành này gặp nhiều khó khăn trong công tác khắc phục hậu quả sau lũ lịch sử nửa tháng trước đó đồng thời tăng nguy cơ sạt lở đất đá cho các tỉnh vùng núi vốn đã bị ngập sâu trong nước lũ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh sẽ còn được bổ sung trong ngày hôm nay, sau đó sẽ suy yếu dần. Do không khí lạnh tăng cường, gió đông bắc trên vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh ven biển Trung Bộ có cường độ mạnh cấp 6, giật cấp 7. Nằm sau trong khối không khí lạnh, các tỉnh thành Bắc Bộ và Thanh Hóa vẫn duy trì thời tiết ít mưa và trời rét trong hai ngày cuối tuần, về đêm độ rét càng sâu hơn do nhiệt độ giảm thấp xuống mức 13 – 17 độ C, ban ngày trời quang mây, hửng nắng, trời ấm hơn đôi chút với nhiệt độ tăng nhẹ lên mức 19 – 23 độ C.

Với các tỉnh miền Trung không khí lạnh tăng cường mạnh cùng với gió đông đông bắc và địa hình đón gió là nguyên nhân khiến cho mưa tại khu vực này tăng lên, đặc biệt với các tỉnh trung Trung Bộ. Mưa xuất hiện nhiều nơi với lượng đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Đồng thời không khí lạnh cũng khiến cho nhiệt độ các khu vực Trung Bộ giảm, về đêm phổ biến 15 – 18 độ C ở phía Bắc, trời lạnh, 21 – 24 độ C ở phía Nam. Ban ngày nhiệt độ cao nhất 18 – 22 độ C ở phía Bắc và 26 – 30 độ C ở phía Nam.

Tây Nguyên và Nam Bộ là những nơi có thời tiết ổn định với trạng thái phổ biến là ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Riêng với khu vực Nam Bộ đến cuối tuần khả năng triều cường sẽ lên trở lại do vậy cần đề phòng nguy cơ ngập úng tại các vùng trũng do đỉnh triều dâng cao xấp xỉ báo động 2.

Thời tiết một số khu vực

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Đêm và sáng có mưa nhỏ, ngày không mưa, trời rét sâu về đêm và sáng sớm, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ tăng nhẹ. Vùng núi có nơi có rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 12 – 15 độ C, vùng núi có nơi dưới 10 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19 – 22 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung ở các tỉnh trung Trung Bộ, có nơi có mưa vừa, mưa to. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 15 – 18 độ C ở phía Bắc, 21 – 24 độ C ở phía Nam. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C, phía bắc 24 – 27 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có  mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 17 – 20 độ C ở Tây Nguyên, 23 – 26 độ C ở Nam Bộ. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên 25 – 28 độ C, Nam Bộ 29 – 33 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...