Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 01/10/2013 07:38 AM (GMT+7)

Miền Trung tan hoang sau bão số 10

Hàng ngàn ngôi nhà bị tốc mái, 3 người chết và gần 20 người bị thương. Đường sắt Bắc-Nam bị ách tắc ở 7 điểm. Cơn bão số 10 đã để lại hậu quả nặng nề.

Quảng Bình: 3 người chết do bão

Thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết, đã có 3 người chết, 10 người bị thương; hàng trăm ngôi nhà bị sập hoàn toàn và tốc mái, hàng chục cột điện trung và hạ thế, trụ ăng ten của các mạng viễn thông bị gãy đổ khiến thông tin liên lạc bị cắt đứt.

Trong đó, cột ăng ten tự đứng của Đài Phát sóng phát thanh Đồng Hới bị đổ gãy. Ngay sau khi được tin, lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam và Trung tâm Kỹ thuật phát thanh đã có mặt để xử lý sự việc. 

Miền Trung tan hoang sau bão số 10 - 1

Hiện trường vụ sập cột phát sóng làm 2 người tử vong

Tại Quảng Trị, 17 người bị thương, 3700 nhà dân, 200 phòng học bị sập và tốc mái. Nhiều trụ sở làm việc của các cơ quan đơn vị, bệnh viện, đường sá bị hư hại do bão. Hơn 7000ha cao su đang kỳ khai thác mủ, bị gió bão quật ngã.

Thừa Thiên – Huế: Đường sá ngập sâu

Theo thống kê sơ bộ, trên toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có hơn 368 ngôi nhà tốc mái, 6 nhà sập. Trong đó, huyện Phong Điền với 133 nhà tốc mái, huyện Phú Lộc có 117 nhà tốc mái, 3 nhà sập, huyện Phú Vang có 109 nhà tốc mái và 2 nhà sập... hàng trăm cây xanh bị gãy đổ; nhiều đê bao, hồ nuôi thủy sản bị hư hỏng nặng. Các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ đi các xã thuộc thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang, Phú Lộc... nước lũ gây ngập từ 0,5 đến 1m. Các ngành chức năng đã cử người bảo vệ các tuyến đường, không cho người dân đi qua.

2 người bị thương là ông Nguyễn Văn Ố (58 tuổi, ở xã Vinh Hiền, H.Phú Lộc) bị gãy chân trong khi kéo dây neo thuyền. Bà Nguyễn Thị Thanh Vượng (40 tuổi, ở thôn Thanh Hương Tây, xã Điền Hương, H.Phong Điền) cũng bị gãy tay lúc kê kích nhà chống bão.

Miền Trung tan hoang sau bão số 10 - 2

Hà Tĩnh: Lo ngại về 349 "quả bom nước"

Vào lúc 17 giờ ngày 30/9, tại Hà Tĩnh nhiều cây cối, trụ điện dọc theo QL1A bị quật gãy. Tại cảng Vũng Áng (xã Kỳ Lợi), mưa lớn, gió giật rất mạnh, sóng biển dâng cao xô đẩy làm hàng trăm tàu thuyền đang neo đậu gần bờ nghiêng ngả, va đập gây hư hại nặng. Tính đến 21 giờ, toàn tỉnh có gần 2.000 nhà dân, trường học, trụ sở bị tốc mái, hư hại nặng.

Đặc biệt vào lúc 16 giờ, 10 công nhân đang thi công tại khu vực cầu vượt Sông Quyền (thuộc xã Kỳ Trinh, H.Kỳ Anh) leo vào trong hộp container để trú ẩn thì bị nước ngập, buộc phải trèo lên thân cần cẩu để đảm bảo tính mạng.

Ông Đặng Quốc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết lo ngại lớn nhất là trên địa bàn đang có 349 hồ đập đã chứa đầy nước, có thể gây họa cho người dân bất cứ lúc nào.

Miền Trung tan hoang sau bão số 10 - 3

Nhiều hộ dân ở vùng biển Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) di dời ngay sau khi bão vào (Ảnh: Dân Việt)

Ngoài ra, bão số 10 quét qua các tỉnh Bắc Trung Bộ gây sự cố đường dây điện 500kV Bắc Nam mạch đoạn Hà Tĩnh – Đà Nẵng, làm mất liên kết Hệ thống điện quốc gia và hệ thống điện 2 miền Bắc Nam vận hành độc lập.

Cũng do ảnh hưởng của bão số 10, các đoạn đường dây 220kV, 110KV và các đường dây trung hạ áp tại khu vực miền Trung bị sự cố, gây mất điện diện rộng tại các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Đến 22h tối 30/9, ngành điện đã khôi phục lại 80% phụ tải trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, những phụ tải quan trọng của tỉnh Quảng Trị. Riêng tại tỉnh Quảng Bình, ông Trần Đình Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Điện lực Miền Trung cho biết, trong sáng nay sẽ kiểm tra, khắc phục và cấp điện trở lại.

Không phải là tâm bão, nhưng Nghệ An cũng gặp rất nhiều khó khăn hàng chục ngàn ngôi nhà sập đổ; nhiều tàu thuyền tại nơi tránh trú bị hư hỏng do bị va đập.

Khoảng 7 giờ ngày 30/9, tại Lạch Quèn, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An phát hiện 1 tàu vỏ sắt không số, mang quốc tịch Trung Quốc (trên tàu có 3 người) gặp bão đứt dây neo trôi dạt trong khu vực. Ngay sau khi phát hiện, Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đã lai dắt thành công, đưa tàu và người vào nơi tránh trú an toàn.

Miền Trung tan hoang sau bão số 10 - 4

Hàng loạt nhà dân bị tốc mái và đổ sập tại Quảng Trị (Ảnh: Dân Việt)

Miền Trung tan hoang sau bão số 10 - 5

Miền Trung tan hoang sau bão số 10 - 6

Miền Trung tan hoang sau bão số 10 - 7

Miền Trung tan hoang sau bão số 10 - 8

Miền Trung tan hoang sau bão số 10 - 9

Miền Trung tan hoang sau bão số 10 - 10

Ngọc Trân – Cao Thái - Trần Hồng – Hồ Việt

Tin đọc nhiều

Thông tin bất ngờ về hình ảnh cậu bé 3 tuổi cưỡi trăn khổng lồ đùa nghịch trong nước lũ Những ngày qua, hình ảnh một bé trai khoảng 3 tuổi cưỡi trên...
Học sinh lớp 1 bị cổng trường đổ đè gãy xương, nhà trường nói "Không có trách nhiệm" Dù cháu H. (học sinh lớp 1 trường Tiểu học Tam Quan 1, Tam...
Vụ bé 3 tuổi cưỡi trăn khủng đùa nghịch trong nước lũ: Xử phạt gia đình nuôi trăn Sau khi kiểm tra, xác minh tại hộ gia đình nuôi trăn khủng,...
36 người bị phơi nhiễm HIV sau tai nạn giao thông: Công bố kết quả xét nghiệm cuối cùng Cơ quan công an vừa công bố kết quả xét nghiệm lần 3, lần...