Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/01/2013 18:10 PM (GMT+7)

Mỗi tổ tuần tra, chỉ 1 CSGT được dừng xe

Theo quy định tại thông tư 45/2012/TT-BCA của Bộ Công an, CSGT đường bộ phải đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực GTĐB và chỉ được sử dụng biển hiệu, giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực GTĐB.

Đó là thông tin được đại tá Nguyễn Kim Hải, trưởng phòng hướng dẫn và tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ - Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, cho biết.

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm, theo quy định, các cán bộ này có quyền thực hiện các hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Kim Hải nhấn mạnh cơ quan chỉ bố trí những cán bộ đã được cấp biển hiệu, giấy chứng nhận theo quy định tại thông tư 45/2012/TT-BCA làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Mỗi tổ tuần tra, chỉ 1 CSGT được dừng xe - 1

 Cảnh sát giao thông đeo thẻ xanh dừng xe vi phạm ở ngã tư Nguyễn Kiệm, Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM chiều ngày 18/1

Khi làm nhiệm vụ phải đeo biển hiệu

Biển hiệu cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ hình chữ nhật, dài 85,6mm, rộng 53,98mm; chất liệu polymer.

Nền biển hiệu màu xanh da trời, hình công an hiệu in chìm ở khoảng giữa, chữ màu đen.

Thông tin in trên biển hiệu gồm: tên đơn vị công tác, ảnh, họ tên, chức vụ, số (số hiệu công an nhân dân của cán bộ được cấp biển hiệu) và tem bảo mật.

Biển hiệu có thời hạn sử dụng 3 năm.

Trong mỗi tổ tuần tra, kiểm soát chỉ được bố trí 1 cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng xe.

Trường hợp do yêu cầu đấu tranh chống tội phạm; khi phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông thì số lượng cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng xe sẽ do tổ trưởng quyết định theo quy định.

Trong một số tình huống nhất định (tình huống lái xe vi phạm, có dấu hiệu tội phạm), các lực lượng cảnh sát khác có thể xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, mục đích để ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Ông Hải cho biết thêm để được cấp biển hiệu, giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, cảnh sát giao thông đã phải đáp ứng những điều kiện nghiêm ngặt. Đặc biệt là phải trải qua tập huấn về công tác tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Qua tập huấn, cảnh sát giao thông sẽ phải thi trắc nghiệm, đạt yêu cầu mới được cấp giấy chứng nhận và cấp biển hiệu.

Khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đường bộ, cảnh sát giao thông phải đeo biển hiệu này, biển hiệu có giá trị thay thế số hiệu công an nhân dân. Khi không làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, các cán bộ cảnh sát giao thông đeo số hiệu công an nhân dân bình thường.

Đã cấp xong biển hiệu


Ông Hải cũng cho biết việc Bộ Công an ban hành thông tư 45/2012/TT-BCA nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức hoạt động tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Việc này cũng nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch và phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm giả danh cảnh sát giao thông làm công tác tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ.

Đến hết ngày 31/12/2012, lực lượng cảnh sát giao thông trong cả nước đã hoàn thành xong việc tổ chức, triển khai tập huấn và cấp biển hiệu, giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cho những cán bộ cảnh sát giao thông làm công tác tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ.

Thông tư 45/2012/TT-BCA cũng quy định trách nhiệm của cán bộ trong quản lý, sử dụng biển hiệu, giấy chứng nhận:

1. Chỉ được sử dụng biển hiệu, giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

2. Bảo quản, giữ gìn biển hiệu, giấy chứng nhận tránh để rách, hỏng, mất.

3. Phải mang theo giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ và xuất trình khi có yêu cầu.

4. Phải đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Biển hiệu được đeo chính giữa phía trên nắp túi áo ngực bên trái (đối với cán bộ là nam), chính giữa ngực bên trái và ngang bằng cúc áo thứ nhất từ trên xuống (đối với cán bộ là nữ) và có giá trị thay thế số hiệu công an nhân dân.

5. Khi mất biển hiệu, giấy chứng nhận phải báo cáo ngay thủ trưởng đơn vị quản lý trực tiếp để có văn bản thông báo đến công an các đơn vị, địa phương phối hợp truy tìm.

Theo Chinhphu.vn

Tin đọc nhiều

Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Muôn kiểu rào chắn ngăn xe máy phóng lên vỉa hè ở Sài Gòn Để ngăn xe máy phóng lên vỉa hè, nhiều loại rào chắn được...