Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/02/2015 21:03 PM (GMT+7)

Một người chết, bốn người nhập viện vì ăn so biển

Năm người đàn ông rủ nhau nhậu so biển nướng, mới uống được vài ly họ đã tê cứng chân tay, hàm khiến 1 người tử vong, 4 người nhập viện cấp cứu.

Sáng 3/2, bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn so biển.

Một người chết, bốn người nhập viện vì ăn so biển - 1

Bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh:

Những người bị ngộ độc từ 29 đến 48 tuổi, là Lâm Ngọc Minh, Kim Kinh, Lâm Sươl và Trần Phum Ma Ra, cùng ngụ tại ấp Vĩnh Thạnh B, xã Vĩnh Hải (Vĩnh Châu, Sóc Trăng), chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng lúc 0 giờ 30 phút 3/2. 

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn ói, tê hàm, tê chân tay. 

Ông Kim Kinh kể, trưa 2/2, bốn người qua nhà ông Lâm Đực (51 tuổi) cùng xã Vĩnh Hải nhậu với so biển nướng do con rể ông này bắt được. Mỗi người uống vài ly rượu thì cả 5 bị tê hàm, tê chân tay, buồn nôn. Ông Lâm Đực tử vong tại nhà, 4 người khác được đưa cấp cứu kịp thời.

So biển có hình hài rất giống sam biển, nhưng kích thước nhỏ hơn sam biển và không đi theo thành từng cặp. Chiều dài thân của so biển thường khoảng 20 - 25 cm (không kể đuôi), toàn thân màu xanh nâu đậm, đuôi không có gờ mặt lưng, tiết diện cắt ngang của đuôi có dạng hình trứng hay tròn. Trong so biển có độc tố tetrodotoxin.

Độc tố tetrodotoxins, là một độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh với liều độc rất thấp. Hiện nay chưa có thuốc giải độc.

Theo Hòa Hội (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
Đại biểu hiến kế dùng lu chống ngập: "Tôi rất buồn" Theo đại biểu Phan Thị Hồng Xuân, Cơ quan hợp tác quốc tế...
TP.HCM quyết trị "đầu nậu" đất Theo lãnh đạo TP HCM, do chậm phát hiện sai phạm, không kịp...
TP.HCM kiến nghị thực hiện tiếp các quy hoạch đã duyệt Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, việc phải bãi bỏ...