Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 08/01/2015 10:20 AM (GMT+7)

"Một số công chức Bộ VH-TT-DL chưa đủ tiêu chuẩn, trình độ"

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VH-TT-DL) cho rằng, trong quá trình bổ nhiệm, có thể một vài cơ quan, cá nhân có sai sót về nghiệp vụ.

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa chỉ ra nhiều sai sót trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, tiêu chuẩn ngạch của công chức lãnh đạo tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT-DL).

"Một số công chức Bộ VH-TT-DL chưa đủ tiêu chuẩn, trình độ" - 1

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo kết luận thanh tra mới đây của Thanh tra Bộ Nội vụ, việc kê khai tài sản và lý lịch khi xem xét bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với một số trường hợp tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa đúng mẫu quy định.

Một số ít công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của chức danh được bổ nhiệm về trình độ quản lý hành chính nhà nước, lý luận chính trị, ngoại ngữ, ngạch công chức.

Kết luận cho biết, nhiều trường hợp do các đơn vị đề nghị chủ trương bổ nhiệm đồng thời với đề xuất nhân sự là chưa phù hợp. 13 hồ sơ cấp phòng để nghị người có thẩm quyền ra quyết định bổ nhiệm không có tờ trình của bộ phận tổ chức cán bộ.

Thời hạn xem xét bổ nhiệm lại đối với 37 công chức còn chậm (trong đó, 6 công chức lãnh đạo cấp phòng đang được các đơn vị thực hiện quy trình bổ nhiệm lại).

Một số quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại không ghi thời hạn bổ nhiệm hoặc không ghi rõ thời hạn đến tuổi nghỉ hưu đối với công chức lãnh đạo, quản lý còn dưới 5 năm công tác.

Qua kiểm tra tiêu chuẩn ngạch của 314 công chức lãnh đạo, trong hồ sơ của 2 công chức giữ ngạch chuyên viên chính thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước chuyên viên chính.

Hầu hết công chức giữ ngạch chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp không có xác nhận đề án, công trình khoa học (theo báo cáo của Bộ VH-TT-DL, trong hồ sơ dự thi nâng ngạch của các công chức nêu trên gửi Bộ Nội vụ đã có đủ chứng chỉ văn bản xác nhận).

Về quản lý hồ sơ công chức tại Bộ VH-TT-DL, Thanh tra nội vụ cho biết, một số văn bản không đóng dấu, không ghi ngày, không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị theo quy định.

Bộ VH-TT-DL có 54 người làm công tác văn thư lưu trữ. Một số đơn vị bố trí công chức, viên chức có trình độ chuyên môn không phù hợp và chưa qua đào tạo nghiệp vụ, lao động hoặc lao động hợp đồng để làm công tác văn thư, lưu trữ. Một số đơn vị chưa mở sổ đăng ký và quản lý văn bản mật, văn bản gửi đi được lấy số không đúng quy định, lưu văn bản đến tại bộ phận văn thư.

Nhiều tài liệu của các phòng ban chuyên môn chưa được thu về kho lưu trữ để bảo quản, chỉnh lý, xác định giá trị hoặc tài liệu bị bó gói, tích đống, chưa chỉnh lý.

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL chỉ đạo tổ chức rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục những thiếu sót, tồn tại, hạn chế nói trên.

Trả lời chúng tôi, ông Phan Đình Tân (Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT-DL) cho hay, văn phòng Bộ chưa biết thông tin về Kết luận của Thanh tra Nội vụ. Theo đó, ông Tân cho rằng, phóng viên nên liên hệ Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ VH-TT-DL để tìm hiểu rõ hơn về kết quả kiểm tra và xử lý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tấn (Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin về kết luận của thanh tra Bộ Nội vụ. Theo ông Tấn, việc thanh tra về bổ nhiệm cán bộ, công chức là công tác Bộ Nội vụ thực hiện định kỳ, luân phiên đối với các cơ quan, bộ ngành.

Ông Tấn cũng cho rằng, trong quá trình bổ nhiệm, có thể một vài cơ quan, cá nhân có sai sót về nghiệp vụ. Hiện Bộ VH-TT-DL đang chỉ đạo kiểm tra và xử lý theo quy định pháp luật. Kết quả cụ thể sẽ được Vụ Tổ chức cán bộ trả lời sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tuyến tàu điện ngầm dưới lòng đất ở TP.HCM hiện ra sao? Tuyến tàu điện ngầm dưới lòng đất đang được gấp rút hoàn...
Chỉnh trang nhà văn hóa mang tên Đại tướng Nhà Văn hóa mang tên Đại tướng Lê Đức Anh đang được chỉnh...
Bộ Ngoại giao nói về sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tại họp báo thường kỳ ngày 25/4, người phát ngôn Bộ Ngoại...
Ông Kim gặp TT Putin tại Nga, nhưng thông điệp hướng đến Washington Cuộc gặp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống...