Tháng 02, 2017
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 14/10/2013 16:35 PM (GMT+7)

Mua bán quân trang trái phép: Phạt 20 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Theo đó, buôn bán trái phép quân hiệu, phù hiệu, quân phục, quân trang,... sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Nghị định đã quy định xử phạt hành vi vi phạm sử dụng, mua bán, sản xuất quân trang. Đội mũ có gắn quân hiệu trái phép sẽ bị phạt 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Mặc quân phục gắn cấp hiệu, phù hiệu, cành tùng, biển tên quân nhân, biểu tượng quân chủng trái phép cũng bị phạt cùng mức tiền.

Phạt 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng hành vi tàng trữ trái phép quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu, mũ, quân phục, quân trang... Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng hành vi buôn bán trái phép quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu, mũ, lễ phục, quân phục, quân trang...

Mua bán quân trang trái phép: Phạt 20 triệu đồng - 1

Buôn bán trái phép quân hiệu, phù hiệu, quân phục, quân trang,... sẽ bị phạt từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Cũng theo Nghị định, không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu sẽ bị phạt 200.000 đồng đến 600.000 đồng. Phạt cảnh cáo nếu không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự...

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự, độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự đối với nam công dân là từ 18 đến 25 tuổi. Tháng 4 hàng năm, theo lệnh gọi của chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, công dân nam giới đủ 17 tuổi trong năm đó phải đến cơ quan quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Nếu nhận giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự mà không có mặt đúng thời gian, địa điểm tập trung ghi trong giấy, không có lý do chính đáng sẽ bị phạt 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Phạt 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng nếu không có mặt đúng thời gian địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Người đi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng lại gian dối, làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự, sẽ bị phạt 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng. Người có lệnh gọi nhập ngũ mà không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung, không có lý do chính đáng, sẽ bị phạt tiền 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng.

Phạt 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng nếu đào ngũ khi đang làm nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong thời bình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng mà đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho UBND cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện. Hành vi chứa chấp, bao che quân nhân đào ngũ cũng bị phạt mức tiền tương tự.

Cơ quan, tổ chức cũ không tiếp nhận lại nhân viên là công dân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, sẽ bị phạt 5 triệu đến 10 triệu đồng. Cơ quan này cũng bị buộc phải tiếp nhận lại nhân viên vào làm việc.

Cũng theo Nghị định, phạt 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt.

Cá nhân hay tổ chức, cơ quan có hành vi sử dụng dân quân tự vệ làm những việc không đúng chức năng, nhiệm vụ sẽ bị phạt 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

Thẩm quyền xử phạt những hành vi trong Nghị định này có thể thuộc thanh tra Quốc phòng, Công an nhân dân, Chủ tịch xã đến tỉnh và lực lượng quản lý thị trường.

Nghị định này có hiệu lực từ 22/11/2013.

Thư Lê

Tin đọc nhiều

Thiếu nữ xinh đẹp bỗng dưng mất tích bí ẩn ở Hà Nội sau tin nhắn lạ Ra Hà Nội làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, em...
Hai mẹ con đâm vào gốc cây vì em bé vặn tay ga khi ngồi trước xe máy Ba ngày nay, cộng đồng mạng chia sẻ một đoạn video về vụ tai...
Cuộc mất tích bí ẩn của người phụ nữ bị giết rồi chặt tay chân, phi tang trong bao tải Dù tuổi 50 cận kề, có nhiều người đàn ông mong muốn kết...