Tháng 10, 2018
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 07/12/2017 18:09 PM (GMT+7)

Mùa Đông năm nay sẽ lạnh hơn

Khoảng cuối tháng 12 sẽ xuất hiện các đợt rét đậm rét hại. Tháng 1 và tháng 2 là tháng cao điểm rét đậm, rét hại tại miền Bắc.

Mùa Đông năm nay sẽ lạnh hơn - 1

Ảnh minh họa

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa hạn dài (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) cho Báo Tin tức biết, La Nina đã quay trở lại, mùa Đông năm nay sẽ lạnh hơn mùa Đông năm ngoái.

Số liệu mới nhất về nhiệt độ mặt nước biển khu vực phía đông Thái Bình Dương hiện nay thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng âm 0,8 độ C, theo những tiêu chuẩn thì đã bắt đầu đạt ngưỡng hiện tượng La Nina.

“Những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 là trạng thái khí quyển đại dương chuyển sang pha La Nina với xác suất 50-60%. Thời điểm này khả năng đó đã thành hiện thực và từ cuối tháng 11 đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng La Nina”, ông Lâm cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Lâm, mặc dù đạt ngưỡng La Nina, nhưng cũng cần thời gian để tác động đến hoàn lưu khí quyển và sau đó mới biểu hiện ra những hình thái khí hậu khác nhau. Những dự báo mới nhất cũng cho thấy, hiện tượng La Nina sẽ không tồn tại lâu, khoảng tháng 4-5 năm 2018 hiện tượng La Nina đã suy yếu, nên những tác động của La Nina không mạnh mẽ và không kéo dài.

Trong quá khứ, hiện tượng La Nina hầu hết xuất hiện trong mùa Đông. Tác động của La Nina tương đối phức tạp và không rõ ràng. Do ảnh hưởng của La Nina, nên Việt Nam, Biển Đông và các nước Đông Nam Á lượng mưa sẽ tăng lên so với TBNN. Do hiện tượng La Nina đợt này không dài và tác động không mạnh, nên mưa có thể tăng lên không đáng kể.

Do La Nina, nên mùa Đông năm nay có khả năng lạnh hơn mùa Đông năm ngoái, vì năm ngoái là mùa Đông ấm, tuy nhiên so với TBNN thì vẫn chỉ ở mức xấp xỉ.

Sắp tới các hiện tượng rét đậm, rét hại xuất hiện nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Dự báo, khoảng cuối tháng 12 sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại. Sau đó từ tháng 1 và tháng 2 sẽ là cao điểm rét đậm, rét hại. Thời gian giáp Tết ở các tỉnh miền Bắc sẽ rét khi có không khí lạnh tăng cường sẽ kèm theo mưa.

Còn tại miền Trung, từ nay đến Tết Nguyên đán mưa tương đối nhiều, mưa thành các đợt kéo dài 5-7 ngày, sau đó tạm ngưng rồi lại mưa tiếp.

Miền Nam thời tiết thời gian tới tương đối tốt, hầu như ít mưa, nếu có chỉ mưa ngắn và kết thúc nhanh.

Theo VGP

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Sở KH&CN TP.HCM tổ chức thi cắm hoa tặng đồng nghiệp nữ ngày 20/10 Thông qua những lẵng hoa tươi thắm, Công đoàn viên nam của...
Chưa đưa vào sử dụng, cầu đi bộ lát gỗ lim siêu sang đã hút khách tham quan Dù chưa đưa vào sử dụng, cầu đi bộ bằng gỗ lim ven sông...