Tháng 03, 2017
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 29/03/2013 20:14 PM (GMT+7)

Xe ngoại giao không sang tên cũng bị phạt

Bộ Công an vừa có thông báo về việc "thu hồi đăng ký và biển kiểm soát của những xe mang biển ngoại giao, biển nước ngoài đang sử dụng không đúng quy định".

Theo đó, từ ngày 10/4 đến 10/6 trong năm nay, cá nhân, tổ chức đang quản lý, sử dụng xe mang BKS nước ngoài, BKS ngoại giao không đúng quy định, phải làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe.

Theo quy định, xe mang biển số nước ngoài, ngoại giao được bán lại cho người khác nhưng phải được làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe tại cơ quan chức năng. Sau đó đến hải quan để làm thủ tục nhập khẩu theo quy định (nộp thuế) và nộp lại hồ sơ nhập khẩu cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, đổi chủ.

Nhưng trước đến nay, tại Việt Nam, nhiều người mua lại xe mang biển ngoại giao, biển nước ngoài mà không làm thủ tục thu hồi đăng ký xe và chuyển nhượng theo quy định. Đây là loại xe chất lượng vừa tốt, giá lại rẻ vì "né" được thuế. Chẳng hạn, xe nhập về Việt Nam vào năm 2001 mang biển ngoại giao. Đến năm 2005, người đến ngoại giao đó hết thời hạn công tác, rời Việt Nam. Chiếc xe được bán lại cho một người dân trong nước mua lại. Vậy nhưng, nhiều người cứ để xe như vậy lưu hành chứ không cần làm thủ tục chuyển nhượng.

Xe ngoại giao không sang tên cũng bị phạt - 1

Nhiều người đi xe biển ngoại giao hết hạn nhưng không làm thủ tục thu hồi đăng ký và chuyển nhượng (Ảnh minh họa)

Mặt khác, loại xe này khi lưu hành vài tháng mà muốn làm thủ tục sang tên, phải đóng thuế tới 90%, nhưng chạy hơn 10 năm, mức thuế chỉ còn 0%. Do vậy có người "né" thuế bằng cách kéo dài thời gian lưu hành rồi mãi sau mới đăng ký sang tên, đổi chủ chứ không vội đóng thuế ngay.

Từ năm 2010, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính báo cáo về việc xử lý đối với xe ngoại giao đã hết nhiệm kỳ nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng, trốn thuế. Bộ Tài chính đã thống kê và kiến nghị truy thu thuế đối với xe chuyển nhượng sai quy định nhưng đến nay chưa thực hiện được.

Cuối năm ngoái, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đã họp bàn, thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp truy thu thuế với loại xe này.

Sau khi được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, người đang quản lý, sử dụng xe sẽ được làm thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Thông báo của Bộ Công an cũng ghi rõ, sau thời gian nói trên "sẽ tổng kiểm tra, nếu phát hiện xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không đúng quy định, không làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo quy định sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

1. Thủ tục thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe ngoại giao, nước ngoài như sau:

Hồ sơ bao gồm:

- Giấy khai thu hồi đăng ký xe, biển số xe do người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe ký. Trường hợp người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe hết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam đã về nước thì giấy khai thu hồi đăng ký xe, biển số xe phải do cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế nơi họ công tác ký xác nhận.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng quy định, cơ quan đăng ký xe thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe cho người đang quản lý, sử dụng xe để đến cơ quan hải quan làm thủ tục cấp giấy phép chuyển nhượng, thu thuế theo quy định.

2. Sau khi được cơ quan hải quan cấp giấy phép chuyển nhượng, thu thuế theo quy định, người đang quản lý, sử dụng xe đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, di chuyển xe, hồ sơ bao gồm:

- Hai giấy khai sang tên, di chuyển;

- Giấy bán xe có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nơi người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe công tác;

- Giấy phép chuyển nhượng, Tờ khai hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch và chứng từ thu thuế theo quy định của Bộ Tài chính.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Người mẹ và hành trình 13 năm mò mẫm tìm đường “cứu” con gái tự kỷ 13 năm cùng con “chiến đấu” với chứng tự kỷ, đến nay, bé Vân...
Dịp 30/4 - 1/5 sắp tới, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày? Bộ Lao Động - Thương Binh và Xã Hội vừa công bố lịch nghỉ...
Cô hiệu trưởng dốc đầu bé 5 tuổi vào máy vặt lông gà để… cháu không khóc nữa Bị phụ huynh ghi lại cảnh dốc đầu bé 5 tuổi vào máy vặt lông...
Tin mới thời tiết 24/3: Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh, trời chuyển rét Khoảng sáng mai, đợt không khí lạnh mạnh này sẽ ảnh hưởng...