Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 28/08/2013 18:20 PM (GMT+7)

Mực khô đàn hồi như cao su đốt có mùi khét

Khi dùng lửa đốt thử số mực khô nghi là mực giả, có mùi cháy khét không giống với mùi của mực thường.

Chiều 28/8, ông Trần Công Lương, đội trưởng Đội số 4 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị cho biết, chậm nhất ngày thứ 6 tới (tức ngày 30/8) sẽ có kết quả kiểm định chất lượng lô mực khô với số lượng 1.500kg vận chuyển từ Bắc vào Nam không có giấy tờ hợp lệ bị lực lượng quản lý thị trường Quảng Trị phát hiện và bắt giữ ngày 27/8.

Theo ông Lương, sau khi phát hiện, tạm giữ toàn bộ số mực trên, lực lượng quản lý thị trường đã cho thử nghiệm bằng một số phương pháp thủ công. Kết quả cho thấy những bất thường như khi dùng lửa đốt, mực khô có mùi cháy khét không giống với mùi của mực thường.

Khi dùng số mực khô này bỏ vào nước để luộc (nấu chín), phát hiện lớp vỏ đỏ bên ngoài sợi ngoài của các con mực không bị tróc ra mà bám chặt vào thân mực. “Điều này cho thấy có dấu hiệu khác với mực thường vì khi bỏ mực vào nước nấu lên, lớp vỏ đỏ bọc ngoài con mực thường sẽ bị bóc từng mảng. Mặt khác, khi dùng tay kéo nhẹ các con mực, bằng mắt thường cho thấy có một sự đàn hồi khác lạ như cao su”, ông Lương nhận định.

Mực khô đàn hồi như cao su đốt có mùi khét - 1

1,5 tấn mực khô – nghi là mực giả bị tạm giữ tại Chi cục QLTT Quảng Trị

Ông Lương cho rằng, dù đã thử bằng các biện pháp thủ công và bước đầu cho thấy toàn bộ lô mực khô này có nhiều dấu hiệu bất thường, song để có kết quả chính xác, phải chờ kết quả kiểm định vài hôm nữa.

Trước đó, ngày 27/8, Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị đã phát hiện xe khách mang BKS 57K – 1493 vận chuyển 1.500 kg mực khô không có giấy tờ hợp lệ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng sản phẩm của cơ quan y tế. Qua kiểm tra cho thấy sợi mực này đàn hồi như dây thun, cao su. Một thành viên đoàn kiểm tra cho biết, có khả năng mực này có chứa chất cao su.

Số hàng này được cất giấu lẫn lộn trên xe cùng với nhiều loại hàng hóa khác và được vận chuyển trên xe đông lạnh do tài xế Trần Văn Minh (ở Vĩnh Hưng, Long An) điều khiển chạy từ Hải Phòng vào TP.HCM.

Qua khai báo, lái xe chỉ biết đây là số hàng được thuê chở vào TP.HCM. Được biết, đây là số mực khô (nghi mực giả) lớn nhất từ trước đến nay mà Chi cục Quản lý thị trường Quảng Trị phát hiện.

Hiện toàn bộ lô mực trên hiện được niêm phong bảo quản tại Đội quản lý thị trường số 4 - Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị.

Hiền Lương

Tin đọc nhiều

Tiễn biệt người lãnh đạo đầy lòng nhân ái Trong điếu văn, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Dàn môtô chuyên hộ tống nguyên thủ xuất hiện ở Nội Bài Khoảng 20 chiếc môtô Yamaha FJR1300P của cảnh sát dẫn đoàn,...
TP.HCM ra "tối hậu thư" liên quan đến kế hoạch đầu tư công TP.HCM sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và cố...