Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 22:15 PM (GMT+7)

Muốn bảo vệ an ninh trật tự tốt, phải gần dân

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh TP.HCM cần mở rộng việc liên kết chặt chẽ với các ngành, đoàn thể quần chúng, tổ chức chính trị xã hội trong các phong trào của địa phương.

Sáng 14/8, tại TPHCM, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đã dự Hội nghị tổng kết 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc do UBND TPHCM tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong 10 năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đạt kết quả to lớn.

Nhờ đó, phong trào đã có sức lan tỏa cả bề rộng lẫn chiều sâu với hàng trăm mô hình, điển hình tiên tiến, hàng chục ngàn tấm gương người tốt, việc tốt, đưa công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc trở thành sức mạnh đoàn kết từng khối, ngành, từng lực lượng và toàn thể nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần to lớn vào công cuộc phát triển của đất nước.

Muốn bảo vệ an ninh trật tự tốt, phải gần dân - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh TP.HCM cần mở rộng việc liên kết chặt chẽ với các ngành, đoàn thể quần chúng, tổ chức chính trị xã hội trong các phong trào của địa phương. (Ảnh VGP)

Những năm qua, TPHCM đã triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều nội dung, biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm và thu được nhiều kết quả quan trọng.

Thành phố đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự với các mô hình như:  “5+1”, “Nhà trọ tự quản”, “Nhóm hộ tự quản”, “Dân phòng tự quản” và gần đây là mô hình gắn camera giám sát an ninh trật tự ở khu dân cư...

Về phương hướng nhiệm vụ, giải pháp được UBND TPHCM nêu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một số trọng tâm lớn.

Trước hết, TPHCM cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Mỗi cán bộ, đảng viên cần thực sự gương mẫu, gần dân để hiểu dân và tổ chức xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự ngày càng hiệu quả.

Trên cơ sở những kinh nghiệm trong tổ chức xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cần tiếp tục đổi mới về hình thức, biện pháp, nội dung xây dựng phong trào trong tình hình mới, đáp ứng yêu cầu, hoàn cảnh và điều kiện cụ thể của từng địa bàn cơ sở. Chú trọng và nâng cao chất lượng các hình thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, từ hòa giải từ gia đình đến cộng đồng dân cư mà bài học kinh nghiệm lớn là để thúc đẩy phong trào lên tầm cao mới là nhân rộng các điển hình tiên tiến trong nhân dân, đây cũng là nguồn để phát triển lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Phó Thủ tướng lưu ý, TPHCM cần mở rộng việc liên kết chặt chẽ với các ngành, đoàn thể quần chúng, tổ chức chính trị xã hội trong các phong trào của địa phương. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển KT-XH.

Đối với lực lượng Công an Thành phố, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh biện pháp vận động quần chúng là cơ bản, mang tính chiến lược, lâu dài, làm nền tảng cho việc thực hiện các biện pháp khác của lực lượng Công an nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ Công an lấy câu nói của Bác Hồ “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” làm kim chỉ nam cho hoạt động  phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Linh Đan

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
TP.HCM, Hà Nội thăng hạng trong danh sách các TP đáng sống của thế giới Trong bảng xếp năm nay, Hà Nội và TP.HCM đều có sự tăng hạng...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...