Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/09/2014 12:46 PM (GMT+7)

Mỹ, Anh thống trị BXH các trường đại học hàng đầu thế giới

Năm nay, Mỹ và Anh lại tiếp tục thống trị bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới.

Tuần qua, Quacquarelli Symonds (QS), một công ty tư vấn giáo dục đại học uy tín của Anh vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới. Theo đó, Anh có 19 trường đại học trong top 100, đứng sau Mỹ với 28 trường.

Một số trường đại học ở châu Á có uy tín đã tăng hạng nhanh chóng, dẫn đầu là Đại học Quốc gia Singapore (#22), các trường đại học hàng đầu tại Nam Mỹ- Sao Paulo và châu Phi- Cape Town cũng đang có xu hướng đi lên, mặc dù chưa lọt vào top 100.

Đáng chú ý, thống trị top 10 trường đại học hàng đầu năm nay có 6 trường của Mỹ và 4 trường của Anh.

Dưới đây là danh sách 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2014

10. Đại học Yale (Mỹ)

Mỹ, Anh thống trị BXH các trường đại học hàng đầu thế giới - 1

Đại học Yale đã có lúc tụt hạng trên bảng xếp hạng của QS trong nhiều năm, từ thứ ba xuống thứ 7 trong năm 2010, và năm 2012 đứng thứ 10. Nhưng đây vẫn là trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu Lịch sử, Khảo cổ học, Pháp luật, Ngôn ngữ, Chính trị và Tâm lý học. Hai vị cựu tổng thống của Hoa Kỳ là Bill Clinton và George Bushs đã từng học tập và nghiên cứu ở đây.

9. Đại học Princeton (Mỹ)

Mỹ, Anh thống trị BXH các trường đại học hàng đầu thế giới - 2

Princeton là một trong 4 trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ, trải qua gần 3 thế kỷ ngôi trường đã cho ra 37 người đoạt giải Nobel và hai vị tổng thống Hoa Kỳ.  

8. Viện Công nghệ Califonia (Caltech), Mỹ

Mỹ, Anh thống trị BXH các trường đại học hàng đầu thế giới - 3

Mặc dù chỉ đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng của QS năm nay nhưng Caltech là trường đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

7. Đại học Stanford (Mỹ)

Mỹ, Anh thống trị BXH các trường đại học hàng đầu thế giới - 4

Trường Đại học Stanford thuộc bang California, Hoa Kỳ nổi tiếng với khuôn viên rộng thứ hai thế giới, có thế mạnh giảng dạy trong các lĩnh vực Toán học và khoa học. Ngôi trường này đã cho ra 30 tỷ phú và 17 phi hành gia.

6. Đại học London (Anh)

Mỹ, Anh thống trị BXH các trường đại học hàng đầu thế giới - 5

Đại học London có được thứ hạng cao như vậy một phần là nhờ sự đa dạng về quốc tịch của sinh viên theo học trường này, có gần 40% sinh viên là người nước ngoài, đến từ 150 nước khác nhau trên thế giới. Đây cũng là trường đại học cho ra nhiều giáo sư nữ nhất tại Anh.

5. Đại học Oxford (Anh)

Mỹ, Anh thống trị BXH các trường đại học hàng đầu thế giới - 6

Được biết đến là đại học lâu đời nhất thế giới, Oxford đã có hơn 900 xây dựng và hoàn thiện tầm vóc của mình. Danh tiếng của ngôi trường có được là nhờ chất lượng của sinh viên khi ra trường, chưa kể đến việc 26 vị thủ tướng Anh đã từng tốt nghiệp tại đây.

4. Đại học Harvard (Mỹ)

Mỹ, Anh thống trị BXH các trường đại học hàng đầu thế giới - 7

Harvard nổi tiếng thế giới không chỉ vì hệ thống giáo dục hoàn hảo với một đội ngũ giảng viên có uy tín và những sinh viên ưu tú, mà đây còn là ngôi trường giàu nhất thế giới với doanh thu lớn hơn GDP của gần một nửa các nước trên thế giới.

3. Đại học Imperial London (Anh)

Mỹ, Anh thống trị BXH các trường đại học hàng đầu thế giới - 8

Imperial cùng với Oxford trở thành một trong hai trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh. Đại học Imperial leo cao trên bảng xếp hạng QS nhờ vào những chương trình nghiên cứu khoa học và kỹ thuật nổi tiếng thế giới. Imperial đã nhảy 3 bậc trong bảng xếp hạng năm nay và trở thành một trong ba đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng của QS.

 2. Đại học Cambridge (Anh)

Mỹ, Anh thống trị BXH các trường đại học hàng đầu thế giới - 9

Kể từ năm 2007, Cambridge chưa bao giờ trượt ra khỏi top 3 trong bảng xếp hạng của QS. Cambridge là trường đại học hàng đầu thế giới xét về tổng thể và đặc biệt nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Đây là nơi học tập và nghiên cứu của các nhà khoa học vĩ đại như Stephen Hawking, Isaac Newton và Charles Darwin.

1. Học viện công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ

Mỹ, Anh thống trị BXH các trường đại học hàng đầu thế giới - 10

MIT đã vượt qua Cambridge và Harvard (hai trường thay nhau thống trị bảng xếp hạng trong 3 năm qua) để đứng đầu bảng xếp hạng năm nay. Trường tự hào dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực khoa học như Toán học, Hóa học, Khoa học máy tính, Kỹ thuật và Vật lý. Đây là những lĩnh vực đã giúp trường có được 81 người đoạt giải Nobel và 45 học giả. 

Ly Nguyễn (Theo World rankings)

Tin đọc nhiều

Ưu tiên làm đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - Long Thành Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết dự án đường sắt tốc...
Bung mở đường ra - vào Thủ Thiêm Bên cạnh việc mở cầu kết nối Thủ Thiêm, các chuyên gia đô...
Buýt đường sông Sài Gòn sắp có thêm bến rộng hơn 3 ha Khu bến trung tâm của buýt đường sông rộng 3,14 ha ở quận...
Người Việt xếp hàng trước 1 ngày ở Singapore chờ mở bán iPhone 11 Sáng ngày 19/9, hơn 300 người tập trung trước cửa Apple...