Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 16:12 PM (GMT+7)

Mỹ đình bay toàn bộ phi đội F-35 trên thế giới sau sự cố rơi

Dữ liệu sơ bộ cho thấy sự cố rơi hồi cuối tháng 9 đã phá hủy hoàn toàn chiếc tiêm kích trị giá 115 triệu USD, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ trục trặc ống dẫn nhiên liệu.

Ngày 11/10, Lầu Năm Góc thông báo quyết định đình bay toàn bộ phi đội tiêm kích tàng hình F-35 trên thế giới, trong lúc đội ngũ kỹ sư tiến hành kiểm tra khẩn cấp sau khi một chiếc F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ rơi tại bang South Carolina hồi cuối tháng 9. Vụ tai nạn phá hủy hoàn toàn chiếc tiêm kích trị giá 115 triệu USD.

AFP dẫn phát biểu của các quan chức Mỹ cho biết dữ liệu sơ bộ cho thấy vấn đề tiềm tàng liên quan đến ống dẫn nhiên liệu. 

"Mỹ và các đối tác trên toàn thế giới tạm ngưng mọi chuyến bay F-35 trong lúc nhà sản xuất tiến hành kiểm tra ống dẫn nguyên liệu bên trong động cơ của chiếc tiêm kích", ông Joe DellaVedova, phát ngôn viên của dự án F-35, cho biết. 

Mỹ đình bay toàn bộ phi đội F-35 trên thế giới sau sự cố rơi - 1

Tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II . Ảnh: New York Times.

Ông DellaVedova tiết lộ sau cuộc kiểm tra toàn diện khoảng 1-2 ngày, nếu các kỹ sư phát hiện ống dẫn nhiên liệu gặp trục trặc trong quá trình hoạt động thì sẽ tiến hành thay thế. Ngược lại, toàn bộ phi đội F-35 sẽ trở lại hoạt động bình thường. 

Theo số liệu từ Lầu Năm Góc, 320 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 đã được phân phối trên toàn cầu, chủ yếu ở Mỹ nhưng cũng có ở Israel, Anh và một số đồng minh khác của Washington.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết quyết định tạm đình bay của Mỹ không ảnh hưởng đến hoạt động của phi đội F-35 ở Anh, một số chuyến bay chỉ bị tạm dừng.

"Việc thử nghiệm chiếc tiêm kích F-35 trên chiếc tàu sân bay HMS Queen Elizabeth vẫn diễn ra, dự án này tiếp tục hoạt động theo lịch trình nhằm phục vụ lực lượng vũ trang của Anh", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Quân đội Israel khẳng định sẽ thực hiện một số biện pháp bổ sung trên phiên bản F-35 của họ, tức tiêm kích F-35I. Tuy nhiên, "phi đội F-35I vẫn chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp cần thiết", AFP dẫn thông báo của quân đội Israel. 

Hôm 28/9, chiếc tiêm kích F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ rơi tại bang South Carolina, phi công đã an toàn hoát khỏi máy bay. Sự cố xảy ra 1 ngày sau khi quân đội Mỹ lần đầu tiên sử dụng F-35 trong chiến đấu, điều máy bay của Thủy quân lục chiến tấn công các mục tiêu của Taliban tại Afghanistan.

Dự án F-35 khởi động từ đầu những năm của thập niên 1990, đây được xem là dự án phát triển hệ thống vũ khí đắt đỏ bậc nhất lịch sử nước Mỹ, với tổng trị giá khoảng 400 tỷ USD. Trong năm tới, Mỹ đặt mục tiêu sản xuất 2.500 chiếc F-35.

Theo Chi Mai (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...