Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 23/10/2018 19:30 PM (GMT+7)

Năm 2019, chưa tăng trần giá vé máy bay nội địa

Bộ GTVT đề xuất giá trần vé máy bay thấp nhất là 1,6 triệu đồng, cao nhất là 3,75 triệu đồng (tùy theo chiều dài chặng bay).

Bộ GTVT đang tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo “Thông tư khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không trên các đường bay nội địa”. Theo đó, trần giá vé máy bay vẫn được giữ nguyên như quy định đang áp dụng từ tháng 9/2015.

Cụ thể, đối với nhóm đường bay phát triển kinh tế xã hội, khoảng cách dưới 500km, giá vé tối đa 1,6 triệu đồng/vé/chiều, nhóm đường bay khác là 1,17 triệu đồng.

Với khoảng khách từ 500  đến dưới 850km, mức tối đa là 2,2 triệu đồng; Từ 850 đến dưới 1.000km, giá tối đa là 2,790 triệu đồng. Từ 1.000 đến dưới 1.280km là 3,2 triệu đồng. Mức trần cao nhất là 3,75 triệu đồng đối với các đường bay 1.280 km trở lên.

Năm 2019, chưa tăng trần giá vé máy bay nội địa - 1

Ảnh minh họa.

Khung giá dịch vụ tối đa như trên đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả nhưng chưa có các khoản như: thuế giá trị gia tăng; các khoản thu hộ doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhà ga hành khách và dịch vụ đảm bảo an ninh, gồm giá phục vụ, giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý; khoản thu đối với các dịch vụ tăng thêm do hãng hàng không cung cấp mà hành khách có quyền lựa chọn dùng hay không.

Trước đó, hồi tháng 7, Cục Hàng không VN đã đề xuất Bộ GTVT duy trì khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa. Theo cơ quan này, mức kê khai giá tối đa của hãng hàng không thời gian qua chiếm tỷ lệ từ 76-79%, tuỳ theo nhóm đường bay so với mức giá trần quy định hiện hành.

Do đó, việc xem xét điều chỉnh mức trần khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa, đặc biệt là đối với tuyến đường dài phù hợp với biến động của giá nhiên liệu và các chi phí đầu vào liên quan đến ngoại tệ là cần thiết.

Tuy nhiên, cũng theo Cục Hàng không VN, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT về bình ổn giá, đảm bảo giữ vững mục tiêu duy trì chỉ số lạm phát năm 2018, với quan điểm tăng cường tiết kiệm chi phí cung ứng dịch vụ, Cục Hàng không VN đề xuất duy trì khung giá quy định như hiện nay.

Phong Kỳ

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Tiếp tục vận hành phà Cát Lái nối gữa TP.HCM và Đồng Nai Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoạt động phà...
Tạm dừng phà Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai Phà Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng...