Tháng 04, 2018
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 28/10/2014 20:04 PM (GMT+7)

Năng suất lao động thấp: Dạy nghề cần thay đổi

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các trung tâm dạy nghề nên chuyển đổi mô hình, cho doanh nghiệp, tư nhân thuê lại. Việc này vừa giảm bớt chi phí, lại huy động được nguồn lực đầu tư vào hoạt động dạy nghề.

Ngày 28/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) về một số vấn đề nóng liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ như chất lượng của lực lượng lao động, năng suất lao động và công tác dạy nghề.

Về công tác dạy nghề, theo Phó Thủ tướng, muốn có bước chuyển thực sự, ngành LĐTB&XH phải nhìn thẳng vào những bất cập. Đó là số lượng người học nghề còn ít và có cần thiết xây dựng trung tâm dạy nghề khắp các tỉnh hay không.

Năng suất lao động thấp: Dạy nghề cần thay đổi - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với Bộ LĐTB&XH ngày 28/10

“Thành lập một cơ sở dạy nghề mất 10ha đất, đầu tư 500 tỷ đồng kèm theo đội ngũ giáo viên mấy trăm người. Vậy tại sao chúng ta không dũng cảm chuyển đổi trung tâm dạy nghề cho doanh nghiệp, tư nhân thuê? Với điều kiện đảm bảo tài sản được đầu tư hiệu quả, việc này vừa giảm bớt chi phí thường xuyên, vừa huy động được nguồn vốn đầu tư từ xã hội vào hoạt động dạy nghề. Từ đó, đổi mới hoạt động của các trung tâm dạy nghề theo hướng tự chủ, hoạt động như doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế, việc phát triển nguồn nhân lực lao động chất lượng cao có ý nghĩa quan trọng.

“Đơn cử về vấn đề năng suất lao động, đúng là có liên quan đến cơ cấu, ngành nghề lao động nhưng Bộ cũng cần xem rất cụ thể những lĩnh vực nào thuộc trách nhiệm của Bộ để xử lý. Chúng ta cố gắng làm đúng chức năng quản lý Nhà nước và dần dần theo hướng hiện đại trên cơ sở tiếp thu, tham khảo kinh nghiệm các nước”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý Bộ LĐTB&XH trong xây dựng chính sách, đề án, quy hoạch, văn bản pháp luật phải dựa trên những nghiên cứu cơ bản, tầm nhìn dài hạn với tinh thần trách nhiệm, có thanh tra, kiểm tra quá trình thực hiện.

Theo báo cáo của Bộ LĐTB&XH, tính đến 30/9 cả nước có 1.421 cơ sở dạy nghề (168 trường cao đẳng nghề; 303 trường trung cấp nghề; 950 trung tâm dạy nghề); tuyển sinh học nghề đạt 623.000 người.
T. Định

Tin đọc nhiều

Cửa ngõ Tân Sơn Nhất tắc nghẽn vì nam thanh niên tự đốt xe máy Khoảng 8 giờ sáng 23/4, người dân lưu thông qua vòng xoay...
Thời tiết cả 3 miền dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay có gì đặc biệt? Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch đi chơi, du lịch...
Giảm tối thiểu 46 sở trên cả nước nếu hợp nhất, sáp nhập Theo dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên...
Vụ "cà phê pin": Tù mù mục đích Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho rằng về mặt khoa học,...