Tháng 03, 2018
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 14:08 PM (GMT+7)

Ngăn chặn kịp thời thông tin cá nhân phát tán trên mạng

Việc bảo vệ quyền riêng tư trong dự thảo Luật an toàn thông tin mạng là một vấn đề gây nhức nhối được nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nêu ra trong phiên thảo luận ngày 29/10.

Sáng 29/10, Quốc Hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật An toàn thông tin mạng, bao gồm bảo đảm an toàn thông tin trên mạng; mật mã dân sự, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin; quản lý nhà nước về an toàn thông tin; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động an toàn thông tin...

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong dự thảo Luật này được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm là tình trạng thông tin cá nhân bị đánh cắp, hoặc bán với giá rẻ rồi phát tán lên mạng, gây nhiều phiền toái, thậm chí có thể dẫn đến cái chết thương tâm.

Khi góp ý về dự thảo Luật An toàn thông tin, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đã đề cập đến chuyện một nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai do không chịu được áp lực khi các hình ảnh riêng tư của em bị lan truyền và phát tán trên mạng nên đã uống thuốc diệt cỏ để quyên sinh.

Ngăn chặn kịp thời thông tin cá nhân phát tán trên mạng - 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh: Dân Việt)

"Điều đáng nói, sau cái chết của nữ sinh, những hình ảnh này vẫn tiếp tục được lan truyền kèm theo những bình luận ác ý, đến mức gia đình nạn nhân phải thốt lên: Lên cộng đồng mạng hãy buông tha cho cháu! Nhưng tất cả mọi người đều thấy bất lực vì không có bất cứ hành lang pháp lý nào để ngăn chặn việc phán tán các thông tin cá nhân trên mạng", đại biểu Hải bức xúc.

Theo ĐB Hải, trong vụ việc nêu trên, nếu có những biện pháp kỹ thuật kịp thời ngăn chặn việc phát tán lan truyền của các thông tin riêng trên mạng thì chưa chắc sự việc đau lòng đó đã xảy ra.

ĐB Hải kiến nghị dự thảo luật cần tiếp tục nghiên cứu và quy định thêm các biện pháp kỹ thuật để phòng ngừa, cảnh báo người dùng, ứng cứu khẩn cấp, ngăn chặn kịp thời việc phát tán, lan truyền các thông tin trên mạng.

Trong khi đó, đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM) bức xúc về tình trạng thông tin cá nhân như số điện thoại, và danh tính bị thu thập, phát tán trái phép.

"Không ít người đã và đang bị quấy rối bởi những tin nhắn mời mua bất động sản, mua bảo hiểm, trúng thưởng hoặc rao bán sim điện thoại gần giống với thuê bao đang sử dụng. Tình trạng rao bán thông tin cá nhân một cách công khai trên mạng đang gây bức xúc trong dư luận", ĐB Trang nói.

ĐB này nói thêm: “Ai trong chúng ta cũng biết thông tin cá nhân của mình có thể đã bị phát tán trái phép nhưng không biết phán tán từ đâu và cách nào để ngăn chặn được tình trạng đó".

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội) cho rằng cần bổ sung quy định yêu cầu các nhà mạng phải cung cấp công khai, minh bạch những ứng dụng liên kết trong thông tin mạng cho người sử dụng dịch vụ.

Việt Nam hiện có hơn 44 triệu người sử dụng Internet và hơn 140 triệu thuê bao điện thoại di động. Việc đảm bảo an toàn thông tin trên mạng cho hàng triệu người sử dụng là nhu cầu tất yếu.

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và an táng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Sáng 22/3, Lễ truy điệu đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy...
Ngày thứ hai cử hành lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Hôm nay 21-3, ngày thứ hai lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan...
Nơi an nghỉ giữa vườn cây của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Đúng như nguyện vọng lúc sinh thời, nguyên Thủ tướng Phan...
Việt kiều bị giữ giấy phép lái xe ở Sài Gòn: Bằng quốc tế vẫn chưa đủ Người nước ngoài khi tham gia giao thông ở Việt Nam phải...