Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 25/04/2015 19:45 PM (GMT+7)

Ngân hàng nhà nước mua Ocean bank giá 0 đồng

Ngân hàng nhà nước mua lại toàn bộ ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean bank) nhằm ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của Ngân hàng Đại Dương sang các tổ chức tín dụng khác.

Chiều nay, bà Nguyễn Thị Hồng (Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa mua lại Ocean bank ngay trong hôm nay.

Bà Hồng cho biết, việc mua lại Ocean bank được thực hiện theo quyết định của chính phủ về việc hướng dẫn mua cổ phần bắt buộc đối với những ngân hàng ở vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Điều này phù hợp với chủ trương của chính phủ trong việc tái cơ cấu ngân hàng.

Theo bà Phó Thống đốc, hoạt động của Ocean bank đã quá tốn kém. Theo đó, NHNN đã thực hiện các bước theo quy trình thủ tục để tái cơ cấu Ocean bank, mua lại ngân hàng Ocean bank giá không đồng, bắt buộc đặt vào kiểm soát đặc biệt. Trên thực tế, trong hoạt động của mình, Ocean bank đã làm thất thoát vốn, đến nỗi, vốn tự có hiện nay của ngân hàng này giảm thấp hơn vốn điều lệ.

Ngân hàng nhà nước mua Ocean bank giá 0 đồng - 1

Bà Nguyễn Thị Hồng (Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) nói về việc Ngân hàng Nhà nước vừa mua lại Ngân hàng TMCP Đại Dương

Cũng theo bà Hồng, hôm nay, tại đại hội cổ đông, các cổ đông không nhất trí góp thêm vốn để đưa vốn tự có trở về bằng vốn điều lệ. NHNN đã thông báo rõ ràng đầy đủ về việc mua lại  Ocean bank với giá 0 đồng, trở thành chủ sở hữu 100% vốn của ngân hàng này. Theo đó, chấm dứt quyền lợi liên quan của các cổ đông tại Ocean bank. NHNN đã chỉ định Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) tham gia quản trị điều hành tại Ocean bank.

"NHNN khẳng định toàn bộ quyền lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại Ocean bank vẫn được đảm bảo." - Bà Hồng nhấn mạnh.

Theo NHNN, thời gian qua, hoạt động của Ocean bank bộc lộ nhiều yếu kém. Việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật.

Để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thát tài sản của OCean bank, NHNN đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại Ocean bank. Việc này nhằm đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của  Ocean bank sang các tổ chức tín dụng khác.

Liên quan đến những yếu kém của Ocean bank, thời gian qua, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam nhiều lãnh đạo, cán bộ tại ngân hàng này.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Ba kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc di chuyển sẽ tàn phá...
TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...
Tại sao TP.HCM mưa to? Xoáy tại Ấn Độ Dương kết hợp cùng rãnh thấp xích đạo khiến...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...