Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 15/04/2014 22:07 PM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước phải giảm lãi suất xuống 5% cho ngư dân

“Ngân hàng Nhà nước phải giảm lãi suất xuống mức 5% năm để ngư dân đóng mới, cải hoán tàu, thuyền”

Sáng nay (15/4) tại Đà Nẵng, chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại “Hội nghị chuyên đề về giải pháp và chính sách phát triển thủy sản” do Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các Bộ ngành Trung ương tổ chức, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Giảm lãi suất xuống mức 5% năm để ngư dân đóng mới, cải hoán tàu, thuyền. Các ngân hàng cũng nên tạo điều kiện để ngư dân thế chấp chính con tàu mà họ vay vốn để đóng mới. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần phải hỗ trợ cho ngư dân thêm một vài phần trăm nửa. Tuyệt đối không để ngư dân vay nóng bên ngoài”.

Lãng phí ngư trường vì tàu quá nhỏ

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết: đến năm 2013, nước ta có 117.998 tàu cá tham gia hoạt động khai thác thủy sản nhưng chỉ có 28.285 tàu có công suất trên 90CV, chiếm 23,1% tổng số tàu cá. Số tàu công suất thấp (dưới 90CV) khai thác ven bờ chiếm đến 76,9. Về chất lượng tàu cá, có đến 99% tàu cá đóng từ vật liệu gỗ, 85-90% tàu cá sử dụng động cơ từ các thiết bị cũ hoặc thiết bị giao thông đường bộ, trang thiết bị bảo quản thô sơ,…; chưa đến 10% tàu có thiết bị bảo quản đảm bảo chất lượng hải sản cho chế biến và xuất khẩu, một số ít tàu có hầm bảo quản bằng hộp xốp thổi, còn lại 80% tàu bảo quản hải sản đánh bắt được bằng đá lạnh.

Ngân hàng Nhà nước phải giảm lãi suất xuống 5% cho ngư dân - 1

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: “Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cho vay xuống còn 5% năm để hỗ trợ ngư dân đóng mới, cải hoán tàu thuyền”

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định cho rằng: “Ở các nước không có biển, họ đang khao khát có được một góc biển cũng không có. Thế nhưng, chúng ta thì lại đang lãng phí quá lớn tài nguyên biển”.

Bà Hà đưa ra câu hỏi, với số lượng tàu thuyền có công suất nhỏ và lạc hậu như trên thì liệu ngư dân có dám cưỡi sóng ra khơi? “Hoạt động khai thác thủy sản xa bờ hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Nếu Chính phủ và các bộ ngành không tháo gỡ những khó khăn cho ngư dân thì đây là điều đáng báo động đối với ngành thủy sản và an nguy chủ quyền biển đảo quốc gia”- bà Hà nêu quan điểm.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế ngân sách của Quốc hội chỉ ra nguyên nhân, chúng ta có 15 cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân nhưng nhiều chính sách đã lạc hậu hoặc không đến được với ngư dân. Trong đó, dễ thấy nhất là chính sách về tín dụng.

Ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phân tích: “Để đóng mới một chiếc tàu cá bằng gỗ có công suất từ 35-40 CV, ngư dân phải đầu tư khoảng 900 triệu đồng. Nhưng tàu này cũng chỉ đánh bắt gần bờ. Muốn ra đánh bắt xa bờ, phải có tàu sắt, nhưng giá của nó lên đến hơn 8 tỉ đồng. Đây là số tiền mà ngư dân có tích góp 3 đời cũng không có. Họ đến gõ cửa ngân hàng thì ngân hàng không cho vay bởi không có tài sản thế chấp và lo ngại nguy cơ rủi ro cao. Thế là họ phải đi vay nóng của các đầu nậu bên ngoài với lãi suất cao hơn từ 1,5 đến 2 lần”. 

Ngân hàng Nhà nước phải giảm lãi suất xuống 5% cho ngư dân - 2

Trong thời gian đến, ngư dân sẽ được vay vốn với lãi suất 5% năm để hiện đại hóa tàu thuyền

Tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết: Ngân hàng Nhà nước đã có khoản 10.000 tỷ để cho ngư dân vay trong vòng 10 năm với lãi suất dự kiến khoảng 6% năm. Còn về những khó khăn khi tiếp cận với ngân hàng, ông Bình kiến nghị: “Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, phối hợp với các địa phương xây dựng các mô hình Hợp tác xã về khai thác, chế biến thủy sản. Có như vậy, tính rủi ro sẽ giám và hiệu quả kinh tế lại cao và đương nhiên là ngân hàng sẽ hỗ trợ tối đa trong điều kiện có thể. Lâu nay ngư dân khó tiếp cận được vốn vay do không có tài sản thế chấp”.

Giảm lãi suất 5% năm để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước: “Giảm lãi suất xuống mức 5% năm để ngư dân đóng mới, cải hoán tàu, thuyền. Các ngân hàng cũng nên tạo điều kiện để ngư dân thế chấp chính con tàu mà họ vay vốn để đóng mới. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần phải hỗ trợ cho ngư dân thêm một vài phần trăm nửa. Tuyệt đối không để ngư dân vay nóng bên ngoài”.

Thủ tướng nói và đặc biệt lưu ý Bộ NN&PTNT cần phải từng bước hình thành quan hệ hợp tác sản xuất mới, các liên kết sản xuất, các nghiệp đoàn nghề cá... qua đó tạo chuỗi giá trị, đảm bảo hiệu quả, an ninh, an toàn cao hơn trong hoạt động nghề cá.

“Chính phủ sẽ hết sức cố gắng trong thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành chức năng, các địa phương hết sức quan tâm, tăng cường hơn nữa lực lượng nòng cốt trên biển, như Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư... để hỗ trợ ngư dân trong khai thác, đánh bắt thủy hải sản, trong thiên tai cũng như các sự cố khác trên biển, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, biển đảo quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, sau Hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành một Nghị định về phát triển thủy sản trên tinh thần mục tiêu là hỗ trợ tối đa, tạo thuận lợi nhất trong điều kiện có thể của đất nước để phát triển triển nhanh và bền vững ngành Thủy sản, nâng cao đời sống nhân dân, gắn liền với bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo quốc gia.

H. Giang

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Tiếp tục vận hành phà Cát Lái nối gữa TP.HCM và Đồng Nai Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoạt động phà...
Tạm dừng phà Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai Phà Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng...