Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 15:59 PM (GMT+7)

Ngành Giáo dục hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng 9 đơn vị đại diện cho toàn thể ngành giáo dục ký cam kết thực hiện các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc.

Sáng 29/5, Bộ GD & ĐT phối hợp cùng Bộ Y Tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2015 tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Buổi lễ có sự tham gia của đại diện Bộ GD & ĐT, Bộ Y Tế, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nêu rõ thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả sức khỏe con người và môi trường kinh tế, xã hội. Mỗi năm tại Việt Nam, thuốc lá gây ra hàng chục căn bệnh khác nhau như ung thư, tim mạch, hô hấp… dẫn đến hàng chục ngàn người tử vong. Gánh nặng bênh tật do thuốc lá gây ra không chỉ gây ảnh hưởng về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến năng suất lao động. 

Ngành Giáo dục hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc - 1

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trong buổi lễ mít tinh sáng nay

Trong những năm qua, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đã được Bộ GD & ĐT quan tâm chỉ đạo trong việc triển khai thực hiện y tế trường học, giáo dục về sức khỏe đặc biệt là Luật phòng chống tác hại thuốc lá thường xuyên được lồng ghép để phổ biến tới cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên trong toàn ngành.

Thứ trưởng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về mặt tài chính và kỹ thuật để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới ở tuổi trưởng thành là 47,4% tức là cứ 2 nam giới thì có 1 người hút thuốc, kéo theo đó là 33 triệu người hút thuốc lá thụ động (là hít phải khói thuốc của người hút thuốc lá, xì gà hay ống điếu) và 5 triệu người không hút thuốc lá nhưng phải chịu tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc. Đứng trước gánh nặng bệnh tật do thuốc lá gây nên, Việt Nam đã là nước đầu tiên gia nhập công ước khung của thế giới về kiểm soát thuốc lá, đồng thời cũng tích cực tham gia các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ngành Giáo dục hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc - 2

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo 9 đơn vị tham gia ký kết thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê  cũng cho biết trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GD & ĐT tổ chức rất nhiều các họp, hội nghị, hội thảo phổ biến nội dung Luật phòng chống tác hại thuốc lá; chỉ đạo đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm của các trường học, nơi làm việc; xây dựng các Thông tư, quy chế nội bộ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc ở các trường học,cơ sở trực thuộc Bộ Giáo dục.

Ông cũng đánh giá cao sự chủ động của Bộ GD & ĐT trong việc có nhiều các văn bản chỉ đạo việc thực thi công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Ông hy vọng tiếp tục nhận được sự đồng hành của Bộ GD & ĐT để tạo ra môi trường học tập không khói thuốc và tiếp tục huy động, khuyến khích sự sáng tạo, tích cực tham gia của các tầng lớp học sinh, sinh viên cả nước vào công tác phòng chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe lành mạnh của thế hệ tương lai.

Tại buổi lễ, 9 đơn vị đại diện cho toàn thể ngành giáo dục ký cam kết thực hiện các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc. Đó là các đơn vị: Sở GD-ĐT Hà Nội; Sở GD-ĐT Bắc Ninh; Sở GD-ĐT Bắc Giang; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Trường ĐH Y Hà Nội; Trường ĐH Dược Hà Nội; Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam; Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương; Trường CĐ Y tế Hà Nội.

Việt Dũng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...