Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 07/04/2015 15:38 PM (GMT+7)

Ngao "đột nhiên" chết, dân thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

Thời gian qua, hơn 40 hộ dân thuộc các xã ven biển huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đột nhiên bị “phá sản” vì thất thu trong vụ ngao năm nay.

Nguyên nhân của sự việc không phải do mất giá mà hàng loạt ngao nuôi ven biển há miệng chết trắng bãi.

Ngao "đột nhiên" chết, dân thiệt hại hơn 20 tỷ đồng - 1

Ngao bỗng nhiên chết hàng loạt tại các xã ven biển Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Sáng ngày 7/4, ông Nguyễn Xuân Dinh - Trường phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết: “Huyện đã nắm được thông tin và cùng cán bộ Sở NN&PTNT xuống hiện trường kiểm tra, xác định nguyên nhân ngao chết đột ngột. Cán bộ ngành đã khuyên bà con vệ sinh cải tạo lại, tiến hành dọn dẹp xác ngao, chuyển vị trí nuôi ngao đến khi xác định được nguyên nhân. Huyện cũng đang xác định số diện tích ngao bị chết để xem xét hỗ trợ cho bà con”.

Ngao "đột nhiên" chết, dân thiệt hại hơn 20 tỷ đồng - 2
 Hơn 20 tỷ đồng là con số thống kê mới nhất từ Sở NN&PTNT Nghệ An.

Các xã thiệt hại nặng nhất là Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Thuận thuộc huyện Quỳnh Lưu, đã có tới 70% số lượng ngao chết. Theo thống kê sơ bộ, đã có 100 hecta ngao bị chết, thiệt hại gần 20 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Ban - một hộ dân nuôi ngao xã Quỳnh Thọ buồn bã nói: “Để có được 1 hecta ngao, người dân chúng tôi phải bỏ ra 80 triệu đồng vốn, rồi công lao chăm sóc khoảng 2 năm, đến tháng 8 năm nay dự định chúng tôi sẽ khai thác, ai ngờ chết hết cả rồi chú ơi. Năm nay xem như gia đình tôi phá sản, giờ chỉ ngồi gio mép nhìn ngao chết”.
   
Hiện tại, các cơ quan chức năng của huyện Quỳnh Lưu đang phối hợp với Sở NNPTNT để xác định nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt.

Hồng Bình

Tin đọc nhiều

Ba kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc di chuyển sẽ tàn phá...
Tại sao TP.HCM mưa to? Xoáy tại Ấn Độ Dương kết hợp cùng rãnh thấp xích đạo khiến...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...