Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 08/07/2014 19:18 PM (GMT+7)

Nghị lực tuyệt vời của 2 sĩ tử tí hon

Sinh ra không được may mắn, nhưng bằng nghị lực tuyệt vời, hai sĩ tử “tí hon” mang ước mơ làm người có ích đã đến đăng ký thi đại học khiến mọi người cảm phục…

Uyên “tí hon” ước mơ giúp người bất hạnh

Tại Hội đồng thi ĐH Sư phạm Đà Nẵng sáng 8/7, thí sinh Trần Thị Kim Uyên (18 tuổi, quê Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) đã thu hút sự chú ý của nhiều người vì ngoại hình “tí hon” và ánh mắt đầy nghị lực. Đợt này, Uyên dự thi vào ngành Công tác xã hội, trường ĐH Sư phạm-ĐH Đà Nẵng.

Nghị lực tuyệt vời của 2 sĩ tử tí hon - 1

Uyên được các tình nguyện viên dẫn đến Hội đồng thi làm thủ tục.

Sinh ra trong gia đình có 4 chị em gái, từ nhỏ Uyên đã có thể trạng “khác thường”. Ba chị em của Uyên cứ lớn dần theo năm tháng, riêng em vẫn thấp nhỏ như cô bé mới lên 6 tuổi.

Uyên tâm sự, ngày nhỏ, em phát triển bình thường như bạn bè. Nhưng đến khoảng 10 tuổi thì cơ thể em chững lại, tay chân cũng teo nhỏ. Đến giờ chiều cao của Uyên chỉ khoảng 1,05m, nặng 34kg.

Bước đến Hội đồng thi làm thủ tục, thấy nhiều người chú ý đến mình, Uyên cười nói: “Hồi mới đi học, gặp ai em cũng thấy ngại và xấu hổ về chiều cao của mình. Nhưng bây giờ thì em thấy bình thường. Dù mình có khiếm khuyết về cơ thể nhưng em sẽ cố gắng bù lại bằng những thứ khác”.

Nói về lý do chọn ngành Công tác xã hội, Uyên cho hay: “Em quyết định chọn nghành này vì sau này ra trường, em có thể làm công tác từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh bất hạnh”.

"Sĩ tử 4 tuổi" ước mơ trở thành nhà tâm lý

Thí sinh Võ Thị Thanh Thảo (19 tuổi, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) được gọi là "sĩ tử 4 tuổi" bởi năm nay đã 19 tuổi mà ngoại hình thí sinh này nhìn chẳng khác gì là một cô bé học tiểu học.

Năm nay, Thảo dự thi vào ngành Tâm lý (khối D), trường ĐH Khoa học-xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Mẹ em, chị Đỗ Thị Đào, cho hay, vì chị trở dạ sớm nên khi sinh ra Thảo chỉ nặng 0,8 kg và phải nằm lồng kính bệnh viện suốt 3 năm trời.

Nghị lực tuyệt vời của 2 sĩ tử tí hon - 2

Thảo vinh dự được nhận học bổng tại trung tâm luyện thi.

Nhờ sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, tâm sinh lý và suy nghĩ của Thảo sớm ổn định và phát triển được bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa. Nhưng cho đến bây giờ, em chỉ cao 1,04m, nặng 17kg. Nhìn dáng vóc và khuôn mặt của Thảo chẳng khác gì một cô bé 4 tuổi.

Thảo tâm sự: “Đến trường, nhiều bạn thấy em thế cứ hay trêu chọc. Cũng vì thế, mà có một khoảng thời gian em ít nói và sợ tiếp xúc với người lạ”.

Nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến hành trình khám phá tri thức của Thảo. Trong suốt 12 năm học, em liên tiếp đạt thành tích học sinh khá giỏi.

“Em biết trong cuộc sống, còn có rất nhiều người hoàn cảnh giống và đáng thương hơn em nữa. Em muốn học để trở thành một nhà tâm lý giúp đỡ những người đó và tất cả những ai khó khăn cần em tư vấn”, Thảo chia sẻ.

Hiện Thảo đã có mặt tại TP.HCM và ngày mai, em sẽ bước vào môn thi đầu tiên.

Bạn muốn nhận đáp án thi Đại Học 2014 của mình làm đúng hay sai sau khi hết giờ thi? Để nhận ngay đáp án, soạn tin:

DADH Mãkhối Mãmôn Mãđề gửi 8702 
Mã môn: TOAN, LY, HOA, SINH ,VAN, SU, DIA, ANH, NGA, PHAP, TRUNG,NHAT, DUC 
Mã đề: là mã đề thi của thí sinh, nếu là môn thi tự luận thì không cần có mã đề 
VD: Bạn vừa thi xong môn Lý khối A mã đề thi số 123, bạn muốn biết đáp án mã đề này hãy soạn: 

DADH A LY 123 gửi 8702 
Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!

Vũ Nguyên - Nguyễn Dương

Tin đọc nhiều

Người dân ‘sống treo’ trên đất di sản đồng loạt tháo nhà, đến nơi ở mới Hàng chục năm sống tạm bợ trên đất di sản, giờ đây, hàng...
Vì sao CDC Mỹ đưa VN khỏi danh sách 'có nguy cơ lây nhiễm Covid-19'? Các chuyên gia cho rằng việc CDC Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi...
WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid-19 Sáng 28/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc...
Tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc từ 29/2 Chính phủ đã quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị...