Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 21/08/2014 08:33 AM (GMT+7)

Ngừng cách ly 2 người từ tâm dịch Ebola đến VN bị sốt

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, 2 người từ tâm dịch Ebola bị sốt đến Việt Nam bị sốt cách đây 2 ngày đã ngừng cách ly.

Theo ông Phu, căn cứ vào tình hình sức khỏe của 2 hành khách đi từ Quatar tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có dấu hiệu sốt, Bộ Y tế đã cách ly, đưa 2 người này vào Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Ông Phu cho biết, sau 1 ngày hai hành khách người Nigeira đã hết sốt, không có dấu hiệu nhiễm Ebola.  Bộ Y tế đã tham vấn ý kiến của Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ. Bộ Y tế thống nhất không cách ly tại bệnh viện.

“Các chuyên gia từ các tổ chức đều nhận định nguy cơ nhiễm Ebola của hai hành khách người Nigeria đến Việt Nam rất thấp. Bộ Y tế cũng  thống nhất không cách ly hai hành khách này mà  chuyển sang các biện pháp theo dõi giám sát tại cộng đồng”, ông Phu nói.

Ngừng cách ly 2 người từ tâm dịch Ebola đến VN bị sốt - 1

Hai người đến từ vùng dịch Ebola được cách ly tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào chiều 19/8. (Ảnh: Đ.Anh)

Theo ông Phu, từ chiều 20/8 hai người Nigeria sẽ không còn phải cách ly thay vào đó 2 người này chỉ cần giám sát trong vòng 21 ngày tại nơi lưu trú.

“Trong 24 giờ qua theo dõi tại bệnh viện, bệnh nhân không sốt, không có biểu hiện gì bất thường cũng như không phát hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh Ebola. Hiện sức khỏe hai trường hợp này hoàn toàn bình thường và sẽ được giám sát theo dõi tại cộng đồng”, ông Phu khẳng định.

Trước đó, 2 hành khách quốc tịch Nigeria (một trong bốn quốc gia đang có dịch Ebola) đến Việt Nam chiều 19/8  có dấu hiệu sốt.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và ngành y tế TP. Hồ Chí Minh xử lý, cách ly theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị những hành khách đi cùng chuyến bay trên ngồi các hàng ghế số 24, 25, 26, 27 của chuyến bay QR964 ngày 19/8/2014 chủ động đến các cơ sở y tế nơi gần nhất hoặc liên hệ với số điện thoại: 0989 671 115 để được hướng dẫn về các biện pháp phòng bệnh và theo dõi sức khỏe.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

TP.HCM: Người đàn ông chết gục trên xe máy ở ven đường Thấy người đàn ông chừng 60 tuổi ngồi gục trên xe máy, người...
TP.HCM: Vợ khóc ngất khi nhìn thấy chồng chết thảm dưới bánh xe ben Khi nghe hung tin, người vợ vội chạy đến hiện trường, kêu...
Vụ có giòi bò trong khay cơm học sinh tiểu học: Rất khó để xác định chính xác Khi kiểm tra bằng chứng đã không còn, hình ảnh không ghi lại...
TP.HCM: Thi thể bé sơ sinh quấn trong lớp chăn mỏng vứt ở bãi đất trống Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh đã tử vong được quấn trong bọc...