Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 14/10/2015 21:25 PM (GMT+7)

“Người chăn bò vĩ đại” Hồ Giáo qua đời

15h30 ngày 14/10/2015, hai lần anh hùng lao động Hồ Giáo, một trong những nông dân nổi tiếng nhất thời hiện đại đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 86 tại quê nhà: xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi sau một thời gian lâm trọng bệnh.

Ông Hồ Giáo sinh năm 1930 trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Ông có một tuổi thơ hết sức cơ cực. Lên tuổi 13, Hồ Giáo đã phải đi ở đợ cho nhiều gia đình địa chủ trong vùng. Năm 17 tuổi ông trốn nhà lên đường theo cách mạng. Ông được phiên vào lực lượng chủ lực của Tỉnh đội Quảng Ngãi, rồi bổ sung cho bộ đội chủ lực Trung đoàn 148, Quân khu 5. Một thời gian sau Hồ Giáo được điều về Trung đoàn 210, Quân khu 5, hoạt động tại Mặt trận Tây Nguyên. Năm 1954, Hồ Giáo tập kết ra Bắc, phiên vào Trung đoàn 94, sau đó là Sư đoàn 350 bảo vệ Thủ đô. Hồ Giáo phục vụ quân đội cho tới năm 1960 thì chuyển ngành.

“Người chăn bò vĩ đại” Hồ Giáo qua đời - 1

Nông trường bò sữa Ba Vì là nơi đã làm nên tên tuổi ông. Năm 1966 ông được phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lao động.

Năm 1978, Hồ Giáo được điều vào Sông Bé để tạo dựng Trung tâm trâu sữa. Ngay sau giải phóng miền Nam, chính phủ ấn Độ tặng ta 500 con trâu Murrah. Thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc đó đã cho gọi ông lên giao nhiệm vụ về Nông trường Sông Bé nuôi trâu. Từ những con trâu đầu tiên này, ông đã đưa đàn trâu có lúc lên đến hàng ngàn con. Chính vì vậy, năm 1986, lần thứ 2 ông được phong tặng danh hiệu anh hùng lao động.

Năm 1991, ở tuổi 61, Hồ Giáo nhận sổ hưu. Tuy nhiên, chỉ hai tháng sau khi nghỉ hưu, ông lại được Thủ tướng Phạm Văn Đồng gọi ra Hà Nội, giao nhiệm vụ cho ông: “Về Quảng Ngãi tiếp tục nuôi trâu!”. Số là Chính phủ Ấn Độ tiếp tục vừa ông 15 con trâu Murrah. Số trâu này Thủ tướng tặng lại đồng bào Quảng Ngãi. Trại trâu sữa Murah ở Hành Thuận (Quảng Ngãi) ra đời, Hồ Giáo lại tiếp tục nghề chăn trâu.

Mãi tới năm 2010, ở tuổi 80 ông mới chính thức nghỉ ngơi.

“Người chăn bò vĩ đại” Hồ Giáo qua đời - 2

Năm 1982, ở tuổi 55, Hồ Giáo mới lập gia đình. Cuối năm 1983 ông bà mới sinh cô con gái Hồ ThịTuyết Minh.

50 năm, hai lần anh hùng lao động, chỉ mỗi một công việc là nuôi trâu - bò. Đây là kỷ lục có một không hai trong lịch sử ngành chăn nuôi. Chính vì vậy, người đời đã gọi ông bằng cái tên trìu mến “Người chăn bò vĩ đại”. Hình ảnh Hồ giáo được in đậm nét không chỉ trong trong 2 cuốn tiểu thuyết "Cỏ non" của Hồ Phương và "Cô bê 20" của Phạm Biển, mà còn trong ca khúc nổi tiếng "Bài ca anh Hồ Giáo" của Nhật Lai và hàng ngàn bài báo khác.

Lê Thọ Bình

Tin đọc nhiều

Nơi an nghỉ giữa vườn cây của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Đúng như nguyện vọng lúc sinh thời, nguyên Thủ tướng Phan...
Tài xế xe khách đâm xe cứu hỏa: “Nếu tôi đánh lái, chắc sẽ nhiều người thương vong hơn” Sau 2 ngày xảy ra sự việc, người tài xế điều khiển chiếc xe...
3 người trong gia đình tử vong vì ngộ độc rượu: Rượu được ngâm từ lá ngón 3 người tử vong sau khi uống rượu được xác định do chất kịch...
TPHCM tính giảm hơn 200 xe công trong năm nay Sở Tài chính TPHCM vừa đưa ra đề xuất lộ trình giảm số lượng...