Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 16:29 PM (GMT+7)

'Người dân giàu có hơn không hẳn đã hạnh phúc hơn'

"Không có chiến tranh không có nghĩa là không có bạo lực trong xã hội, cuộc sống của người dân giàu có hơn nhưng không hẳn hạnh phúc hơn", bà Tôn Nữ Thị Ninh cho biết.

Sáng 13/10, Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM được tổ chức lần đầu tiên tại Dinh Độc Lập. Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, cựu đại sứ Việt Nam tại Liên minh châu Âu, khẳng định TP.HCM sẽ đáng sống hơn nếu người dân đồng lòng "phấn đấu cho một cuộc sống nhân văn hơn, sáng tạo hơn".

"Không có chiến tranh không có nghĩa là không có bạo lực trong xã hội, cuộc sống của người dân giàu có hơn nhưng không hẳn hạnh phúc hơn. Công nghệ hóa là con dao hai lưỡi, ngày càng xuất hiện nhiều hình thức bạo lực và nguy cơ xâm phạm", bà Tôn Nữ Thị Ninh cho biết. 

Cựu đại sứ Việt Nam tại EU đồng thời bày tỏ niềm vui trước sự hưởng ứng của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, với sáng kiến Ngày Văn hóa Hòa bình.

'Người dân giàu có hơn không hẳn đã hạnh phúc hơn' - 1

Bà Tôn Nữ Thị Ninh và ca sĩ Hà Anh Tuấn phát biểu tại Ngày Văn hóa Hòa bình. Ảnh: Chi Mai.

Tham dự chương trình với tư cách khách mời, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Leow Siu Lin khẳng định hòa bình là giá trị mà Singapore đã theo đuổi từ lâu nhằm dung hòa sự khác biệt về văn hóa, phong tục và quan điểm giữa các cộng đồng khác nhau.

"Là một đất nước trẻ, đa chủng tộc và đa tôn giáo, Singapore nhận thấy sự cần thiết của thái độ sống khoan dung và tôn trọng sự đa dạng", bà Leow cho biết. "Điều quan trọng là chúng ta phải học cách thấu hiểu và tạo cầu nối giữa những cộng đồng khác biệt thông qua đối thoại".

Theo bà Leow, chính sách nhà ở xã hội của Singapore là một ví dụ cho thấy quốc đảo luôn chú trọng cách giải quyết vấn đề hướng đến hòa bình. Công dân thuộc nhiều cộng đồng khác nhau sẽ được sắp xếp ở cùng một khối căn hộ. Cách tiếp cận này hướng đến việc ngăn chặn sự hình thành vùng dân tộc và giúp người Singapore chung sống hòa bình, tổng lãnh sự Singapore cho biết. 

"ASEAN cũng là một ví dụ tuyệt vời cho thấy cách văn hóa hòa bình định hình một tổ chức. Gồm 10 quốc gia khác biệt về quy mô, lịch sử, ngôn ngữ và mức độ phát triển kinh tế, xã hội, ASEAN hoàn toàn có thể đối mặt với nguy cơ căng thẳng, thậm chí xung đột, vì những khác biệt trên".

"Nhưng chúng ta đạt được sự cân bằng. Ở cấp độ chính trị, điều này đồng nghĩa với việc tôn trọng chủ quyền và cư xử bình đẳng với nhau", tổng lãnh sự Singapore phát biểu. 

'Người dân giàu có hơn không hẳn đã hạnh phúc hơn' - 2

Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Leow Siu Lin. Ảnh: Chi Mai. 

Ca sĩ Hà Anh Tuấn, người được trao danh hiệu Nghệ sĩ vì Hòa bình, nói rằng đây là một phần thưởng lớn, bằng chứng cho thấy âm nhạc của anh làm được "nhiều hơn những tràn vỗ tay của khán giả".

"Hà Anh Tuấn thuốc thế hệ trẻ, những người luôn biết ơn nền hòa bình của quê hương và phấn đấu để công việc mình đang làm mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng, đó là văn hóa hòa bình", ca sĩ cho biết. 

Sự kiện Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM do Ủy ban Hòa bình TP.HCM (HPC) và Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM (HPDF) chịu trách nhiệm tổ chức, gồm nhiều hoạt động như tọa đàm, giao lưu, biểu diễn nghệ thuật và trò chơi kích thích sáng tạo cho trẻ em. 

Theo Chi Mai (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...