Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 08/01/2019 10:37 AM (GMT+7)

Người dân Huế bắt được nhiều chim lạ nghi có gắn máy định vị

Người dân phát hiện trên mình những con chim mà họ bắt được có gắn thiết bị lạ có dòng chữ Latin viết hoa HQXS, nghi là thiết bị định vị (GPS).

Theo thông tin từ UBND xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế), thời gian gần đây, người dân ở xã này bắt được nhiều con chim nghi có gắn thiết bị định vị (GPS).

Người dân Huế bắt được nhiều chim lạ nghi có gắn máy định vị - 1

Người dân liên tục bắt được nhiều chim lạ. Ảnh: FB.

Theo người dân, loài chim lớn này khi xuống đầm phá Cầu Hai tìm thức ăn thì bị vướng lưới và ngư dân đã bắt được.

Những con chim này có mỏ, cổ và đôi cánh dài, thân cao, dưới mỏ và cổ có túi chứa thức ăn màu vàng khác với những loài chim nước hay thấy. Chưa hết, màu lông ở phần đầu, cổ, bụng có màu trắng, còn cánh và đuôi có màu nâu, có con nặng gần 10kg.

Cũng theo người dân, trên mình những con chim người dân bắt được có gắn theo thiết bị lạ có dòng chữ Latin viết hoa HQXS, nghi là thiết bị định vị (GPS).

Theo tìm hiểu, không chỉ người dân ở xã Lộc Trì mà nhiều người dân ở thị trấn Phú Lộc cũng bắt được nhiều con chim tương tự như vậy.

Người dân Huế bắt được nhiều chim lạ nghi có gắn máy định vị - 2

Qua kiểm tra bước đầu, đây là loài chim Bồ nông chân xám. Ảnh: FB.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, đơn vị này cũng đã nhận được thông tin về việc người dân ở huyện Phú Lộc bắt được những con chim lạ lớn.

Theo ông Tuấn, qua kiểm tra bước đầu, đây là một loài chim quý hiếm và có tên trong Sách Đỏ UICN các loài cần bảo vệ. Cụ thể, đó là loài chim Bồ nông chân xám (tên khoa học là Pelecanus philippensis, thuộc họ Pelecanidae).

Người dân Huế bắt được nhiều chim lạ nghi có gắn máy định vị - 3

Trên mình những con chim mà họ bắt được có gắn theo thiết bị lạ. Ảnh: FB.

Bồ nông chân xám phân bố ở Nam Á, từ Nam Pakistan qua Ấn Độ, đến Indonesia, đồng thời xuất hiện tại Việt Nam. Hiện nay, số lượng loài chim này đã bị giảm sút nghiêm trọng và được phân hạng bảo vệ nguy cấp. Nguyên nhân chính là do nơi kiếm ăn của chúng bị mất dần hoặc bị thu hẹp và nhiễu loạn nặng nề.

Thiết bị định vị gắn trên cơ thể chim có thể do các tổ chức bảo vệ động vật gắn vào nhằm tìm hiểu đường di trú của loài này.

Được biết, cơ quan chức năng ở tỉnh Thừa Thiên Huế đang vận động người dân thả những con chim về với môi trường tự nhiên, đồng thời, triển khai các biện pháp bảo vệ loài chim quý này. 

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Sân bay Tân Sơn Nhất ngừng phát thanh thông tin chuyến bay từ 1/10 Từ ngày 1-10 tới, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ngưng phát thanh...
Người Việt xếp hàng trước 1 ngày ở Singapore chờ mở bán iPhone 11 Sáng ngày 19/9, hơn 300 người tập trung trước cửa Apple...
Buýt đường sông Sài Gòn sắp có thêm bến rộng hơn 3 ha Khu bến trung tâm của buýt đường sông rộng 3,14 ha ở quận...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...