Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/02/2015 10:12 AM (GMT+7)

Người đàn ông “hô biến” rác thành quà lưu niệm

Người đàn ông nhỏ bé với đôi bàn tay gầy guộc, sứt sẹo đã làm du khách ngạc nhiên, trầm trồ khi tạo ra những máy bay, tàu thuyền từ những chiếc vỏ lon quen thuộc.

Hàng ngày, ông Nguyễn Văn Đông ngồi ở ngã tư đường Lê Lợi – Trần Phú (TP. Hội An) bán những món đồ lưu niệm "handmade" do chính ông làm ra. Những chiếc máy bay, thuyền buồm xinh xắn được làm từ vỏ lon bia, nước ngọt khiến ai đi qua cũng phải nán lại xem.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đông cho biết, ông đã ra Hội An thuê trọ, bán hàng lưu niệm được hơn 10 năm.

Khi còn trẻ, một vụ tai nạn đã khiến cho chân trái của ông bị tật, mất sức khoảng 30%.

Với ông, đó là khoảng thời gian tăm tối trong cuộc đời khi nhiều ước mơ và dự định còn dang dở.

Người đàn ông “hô biến” rác thành quà lưu niệm - 1

Những chiếc máy bay, thuyền buồm được ông Đông làm từ vỏ lon

Không muốn làm gánh nặng cho gia đình, năm 2005, ông Đông bắt xe khách ra Hội An, mưu sinh bằng đôi bàn tay trắng.

Ông Đông cho biết, từ nhỏ ông đã có niềm đam mê sáng tạo. Khi đến Hội An, mỗi lần di chuyển trên đường, ông quan sát thấy nhiều lon bia, nước ngọt của các hàng quán vứt lăn lóc ra đường, rất mất mỹ quan.

"Lúc đó, trong đầu tôi suy nghĩ, sao mình không biến nó thành những sản phẩm lưu niệm, hay một thứ gì đó có ích. Vừa thỏa niềm đam mê sáng tạo, vừa có thể bán kiếm tiền"– ông Đông chia sẻ.

Nghĩ là làm, mỗi ngày dậy thật sớm hoặc chờ đến đêm khuya, ông đi lượm vỏ lon bị vứt bỏ ở các hàng quán, hay đến các nơi thu mua phế thải mua lại vỏ lon để về mày mò.

Đến thăm căn phòng trọ đơn sơ của ông Đông, tôi chỉ thấy vài thứ đồ dùng cá nhân được xếp vào một góc, phần lớn diện tích đều biến thành nơi chứa đồ phế thải.

"Ý tưởng thì đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm khó khăn mới xuất hiện. Ban đầu, tôi muốn sáng tạo các hình mẫu đơn giản, nhỏ, đẹp, nhưng nghĩ mãi chẳng ra một sản phẩm cụ thể" - ông Đông nhớ lại.

Người đàn ông “hô biến” rác thành quà lưu niệm - 2

Khách du lịch nước ngoài rất thích và ghé mua sản phẩm lưu niệm bằng vỏ lon của ông Đông

Trong một lần nhìn thấy các cháu nhỏ chơi trò máy bay, thuyền giấy, ông Đông bỗng nảy ra trong đầu ý tưởng tạo ra những sản phẩm như vậy bằng vỏ lon.

Ngay lập tức, ông lấy giấy ra vẽ mẫu từng bộ phận, rồi ghép thử vào với nhau. Khi thấy đã khả thi, ông bắt tay vào làm thử bằng vỏ lon.

Ông rửa sạch các vỏ lon, dựa theo hình vẽ mẫu, đo kích thước, cắt rời từng bộ phận rồi sau đó ghép lại với nhau.

Công đoạn cuối cùng là gọt giũa, uốn chỉnh lại cho mượt mà, đẹp mắt.

Do lần đầu còn chưa “quen tay”, lại dùng kéo sắt cắt lon nên hình mẫu tạo ra không như ý muốn phải bỏ đi rất nhiều nguyên liệu.

Nếu nguyên liệu bằng tre thì dễ dàng hơn để uốn nén, tạo kiểu theo ý mình. Nhưng nguyên liệu bằng vỏ lon yêu cầu người làm phải khéo léo, cẩn thận từng chút.

Càng có nhiều kinh nghiệm, ông Đông càng tỉ mẩn hơn từng chi tiết để tạo ra sản phẩm không chỉ đẹp mà còn tinh xảo.

Theo ông Đông, trước đây, để làm ra mỗi món đồ ông phải mất ít nhất nửa ngày, giờ quen rồi nhưng cũng tùy theo độ khó của sản phẩm mà thời gian làm khác nhau.

Nhìn những sản phẩm ông Đông bày bán trên chiếc bàn gỗ nhỏ, ai nhìn thấy cũng yêu thích, nhiều người còn tỏ ra thán phục. Họ không nghĩ rằng, những lon bia bỏ đi lại trở thành những sản phẩm lưu niệm độc đáo như vậy.

Mỗi món đồ làm ra, ông bán khoảng 20-30 ngàn đồng. Sản phẩm vừa rẻ, vừa thân thiện với môi trường, lại đẹp mắt nên du khách nước ngoài rất thích, thường chọn mua để làm kỉ niệm.

Nhìn đôi bàn tay chai sần, không rõ dấu vân tay vì những vết cắt của ông mới biết, để làm nên một sản phẩm nhìn có vẻ đơn giản, để có đôi tay thuần thục như bây giờ, ông Đông đã bỏ ra không ít công sức, mồ hôi, thậm chí là cả máu nữa.

Ông Đông chia sẻ: "Mỗi sản phẩm hoàn chỉnh được làm ra là cả tâm huyết của tôi. Tôi trân trọng nó, bán nó cho mọi người cũng như tặng họ một món quà làm kỷ niệm chứ không đơn giản là món đồ bán để kiếm tiền".

Được biết, ở Hội An, ông Đông là người đầu tiên tạo ra các sản phẩm handmade độc đáo này. Ông bảo, vui vì nó không chỉ một nghề để ông kiếm sống, mà những chiếc máy bay, ô tô bằng vỏ lon này sẽ giúp du khách sẽ nhớ đến Hội An nhiều hơn.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...