Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 15:19 PM (GMT+7)

Người đàn ông tật nguyền 40 năm chữa bệnh miễn phí

Ông Lê Đáng, 75 tuổi, trú thôn Hòa Bình (xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) là người có biệt tài chữa bệnh rắn cắn rất “mát tay”. Gần 41 năm qua ông đã cứu chữa miễn phí không biết bao nhiêu người, nổi tiếng không chỉ ở địa phương mà còn ở các tỉnh khác.

Khi đến thị trấn Nam Phước, hỏi nhiều người xung quanh về ông Lê Đáng chữa bệnh rắn cắn giỏi, lại có tấm lòng cứu người ai ai cũng biết. Được sự chỉ dẫn tận tình của một người bán hàng nước, chúng tôi đã tìm được nhà ông Đáng giữa trưa. Đó là một ngôi nhà cấp 4, lối vào có hàng cau thẳng tắp, xung quanh nhà nhiều cây thuốc mọc thành giàn.

Bước vào đến cửa, chúng tôi đã thấy người đàn ông với mái tóc bạc cắt trễ, vầng tráng cao và đôi mắt sáng đang ngồi trên chiếc giường xếp. Nở nụ cười tươi mời chúng tôi ngồi, khi được biết chúng tôi có ý muốn tìm hiểu và viết về mình, ông Đáng xua tay từ chối. Ông Đáng bảo những việc mình làm không đáng là bao trong cuộc sống. Bằng những câu trò chuyện cởi mở, chúng tôi cũng đã thuyết phục được người đàn ông tuổi thất tuần chia sẻ về cuộc đời mình.

Ông Đáng kể: “Trước 1975, tôi công tác tại bộ phận tiếp thương của Bệnh viện Quân y 17. Trong một lần chiến đấu bị tai nạn rơi máy bay trên chiến trường Nông Sơn (nay là huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam – PV) nên bị mất một chân. Ngày hòa bình, tôi trở về quê hương rồi tự mình học thêm về ngành y từ một người thầy sống trên núi Hố Dầu ở huyện Quế Sơn. Hành nghề chữa bệnh cứu người đến nay đã gần 41 năm tròn".

Người đàn ông tật nguyền 40 năm chữa bệnh miễn phí - 1

Ông Lê Đáng gần 41 năm chữa bệnh miễn phí cứu người

Chẳng một bảng hiệu nào dựng lên ở nhà từ khi bắt đầu làm nghề y nhưng đến nay không chỉ người dân trong xã mà khắp nơi đều biết và tìm đến nhà nhờ chữa trị.

Ông Đáng chia sẻ: “Trong thâm tâm tôi nghĩ rằng, mình làm tốt, làm được giỏi thì người bệnh sẽ nhớ và tìm tới. Ban đầu, ngoài công việc thì tranh thủ lúc thời gian rảnh rỗi, tôi đi tìm các vị thuốc mọc ở xung quanh nhà về cất trữ. Rồi ở làng xóm, mỗi khi trái gió trở trời, mọi người nhờ tôi chữa trị nên dần quen.”

Tin lành ở làng xóm về ông Đáng có biệt tài chữa bệnh đồn xa, người dân không chỉ ở Quảng Nam mà còn có Quảng Ngãi, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh…tìm đến nhờ ông cứu chữa.

Không kể thời gian nào, hễ có người cần mình vì bệnh tình nguy hiểm là ông lại khăn gói lên đường. Những đêm mưa gió, có người tìm tới nhà là ông lại niềm nở đón tiếp chữa bệnh tận tình.Ông Đáng chữa trị rất nhiều bệnh nhưng nhiều người vẫn biết tới ông là thầy thuốc của những ca bệnh chữa chó cắn, rắn cắn nguy hiểm. 41 năm hành nghề y, ông không nhớ được mình chữa trị được bao nhiêu người khi chúng tôi hỏi, ông bảo chữa bởi tấm lòng mình thôi, giờ tuổi tác đã cao nhưng một số trường hợp đặc biệt vẫn còn nhớ rõ vì người bệnh có ghi lại lời cảm ơn.

Vừa nói, ông Đáng vừa tìm lấy cho chúng tôi xem những dòng viết cảm tạ. Ghi trong cuốn sổ lưu niệm gửi ông Đáng, anh Đặng Lâm Sang (trú thôn Hà Thuận, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) xúc động: “Được sự cứu chữa và điều trị của lương y Bốn Đáng mà con tôi đã lành lặn vết thương. Gia đình tôi rất lấy làm vui mừng. Thay mặt gia đình tôi xin thành thực cảm ơn lương y”. Đây là trường hợp đứa con trai đầu lòng của anh Sang trên đường đi học về chẳng may bị chó dại cắn ngày 25/10/2013. Khi đưa đến bệnh viện thì cháu đang trong tình trạng rất nguy kịch, hôn mê sâu. Không còn cách cứu chữa, gia đình anh Sang đưa con từ bệnh viện về nhà đợi lo liệu. Lúc nay, may nhờ được người bà con giới thiệu đến ông Đáng nên tìm tới cầu xin cứu chữa.

Người đàn ông tật nguyền 40 năm chữa bệnh miễn phí - 2

Người đàn ông tật nguyền 40 năm chữa bệnh miễn phí - 3

Những dòng cảm tạ mà người bệnh chữu trị ghi lại cảm ơn ông Đáng

“Tôi mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, không có bệnh viện nào chữa được. Tình cờ, tôi nghe danh thầy Đáng, tôi đến thầy và 7 ngày sau tôi hết hẳn bệnh. Tôi vô cùng biết ơn vì thầy đã sinh ra tôi lần thứ hai…Xa thầy tôi không biết nói gì hơn nên ghi vài dòng lưu niệm. Sau này, chẳng những tôi mà gia đình sẽ mãi biết ơn thầy, một người thầy thuốc mẫu mực, đã đem hết tâm sức chữa bệnh cho mọi người mà không hề lấy một đồng thù lao…” – Còn đây là những chia sẻ của bệnh nhân Lê Hòa ở Quảng Ngãi gửi cho ông Đáng.

Gần 41 năm chữa bệnh cứu người nhưng ông Đáng sống một cuộc đời đạm bạc, rau cháo qua ngày. Căn nhà cấp bốn ông đang ở từ thời chiến tranh đã đang xuống cấp nhưng chưa được sữa chữa. Tôn nhà rách, ông Đáng lấy miếng bạt cũ giăng ngang để che đỡ. Căn phòng nhỏ chừng 20 mét bên phải nhà được ông làm nơi chữa trị và cho bệnh nhân tá túc trở lại khi ở xa. Chúng tôi quan sát có rất nhiều bức tranh thư pháp, câu cảm tạ của người bệnh gửi đến được ông trân trọng treo lên. 

“Bao năm tôi chữa bệnh, nhiều người biếu tiền tôi từ chối nhận, nếu có cũng một ít để họ yên tâm, tôi dành dụm mua thuốc chữa trị cho những trường hợp khó khăn hơn mà thôi!”– Ông Đáng nói.

Mỗi ngày trôi qua, niềm vui với ông Đáng là được cứu chữa những trường hợp bệnh tình khó khăn mà người dân cần đến mình. Vẹn nguyên trong suy nghĩ mình, ông nói rằng: “Sống ở đời cần giữ cái tâm trong sáng”.

Ông Lê Đáng nổi tiếng ở địa phương là người có bài thuốc chữa bệnh rắn cắn rất đặc hiệu do người thầy trên núi Hố Dầu truyền dạy xưa. Khi chúng tôi tò mò hỏi về phương thuốc đó, ông Đáng nói chỉ là khi có ai bị rắn cắn thì dùng “phiến” áp vào vết cắn để rút nọc độc, sau đó uống thuốc thời gian khoảng 10 ngày sẽ khỏi hoàn toàn. Nhưng về “phiến” và các loại thuốc uống sau đó vẫn còn là bí quyết riêng. Chính nhờ phương thuốc “bí truyền” này mà ông Lê Đáng đã cứu chữa khỏi rất nhiều trường hợp bị rắn cắn nguy kịch. Hiện ông Lê Đáng là thành viên của Hội Đông y huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng sẽ...
Quốc hội sẽ quyết bộ nào cấp, quản lý giấy phép lái xe Sáng nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự...
Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
Nam sinh Việt nhận bằng khen từ Tổng thống Mỹ Vẻ ngoài trầm lặng nhưng đầy nghị lực, sau một năm học trên...