Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 15/04/2019 20:25 PM (GMT+7)

Người dân quận Tân Bình có thể lên phường nộp hồ sơ vào buổi tối

Từ 6-19h, người dân ở phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM, muốn lên phường giải quyết hồ sơ ngoài giờ đều có thể đặt lịch và có cán bộ tiếp đón.

Người dân quận Tân Bình có thể lên phường nộp hồ sơ vào buổi tối - 1

Người dân làm thủ tục tại bộ phận một cửa UBND quận Tân Bình. Ảnh. Q.HUY.

Sáng 13/4, UBND quận Tân Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Cải cách hành chính (CCHC) năm 2018, sơ kết đợt thi đua cao điểm đón chào năm mới 2019, kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng và phát động đợt thi đua CCHC năm 2019.

Ông Nguyễn Tùng Khương, Trưởng phòng Nội vụ quận Tân Bình, cho biết trong đợt cao điểm thực hiện CCHC, các cơ quan, ban, ngành và UBND 15 phường đã đăng ký và thực hiện chính quyền điện tử, gia tăng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ ngoài giờ, nâng cao sự hài lòng người dân, doanh nghiệp,…

Kết thúc đợt thi đua, toàn quận có 195 giải pháp, sáng kiến về CCHC được nêu ra và thực hiện tốt 100%.

Luôn có cán bộ túc trực để phục vụ người dân

Là một trong những địa phương tiêu biểu trong công tác CCHC, lãnh đạo UBND phường 4 cho biết người dân, doanh nghiệp khi có nhu cầu giải quyết hồ sơ ngoài giờ hành chính thì có thể liên lạc trực tiếp qua số điện thoại 028.3844.5063 (trong giờ hành chính) để đặt lịch.

Người dân có thể hoàn toàn yên tâm vì UBND phường 4 có cử riêng cán bộ làm nhiệm vụ tiếp nhận thông tin đăng kí qua điện thoại, ghi chép vào sổ tiếp nhận để báo cáo lãnh đạo phường phân công cán bộ công chức có liên quan phụ trách tiếp đón.

Việc tiếp dân được thực hiện 3 thời điểm trong ngày, từ 6-7h30, từ 11h30-13h và từ 17-19h. Các lĩnh vực được thực hiện gồm: Chứng thực, xác nhận chữ ký, tư vấn pháp luật liên quan đến công tác quản lý nhà nước. Riêng chứng tử thì làm việc 24/24 giờ.

Lãnh đạo phường 4 cho biết sau 6 tháng triển khai, phường đã tiếp nhận 31 hồ sơ, chiếm khoảng 12% tổng số lượng hồ sơ mà phường tiếp nhận, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực hộ tịch, sao y, chứng thực chữ ký.

Lãnh đạo UBND phường 4 nhìn nhận, mô hình này đã đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân với thời gian linh động mà không phải chờ đợi.

“So với mô hình tại các phường bạn chỉ tiếp nhận 1-2 buổi trong tuần vào cuối giờ trưa hoặc cuối giờ chiều thì mô hình này thiên về ý chí, nguyện vọng của người dân, do dân, vì dân, quyết định được thời gian mà mình đăng ký, phù hợp với nhu cầu cấp thiết của mình. Nếu thực hiện mô hình định khung thời gian thì người dân không thể chủ động cho công việc của mình”, lãnh đạo UBND phường nói.

Đưa đoàn viên của phường xuống gần dân

Người dân quận Tân Bình có thể lên phường nộp hồ sơ vào buổi tối - 2

Đại diện các phòng ban và UBND 15 phường ký cam kết quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ CCHC năm 2019. Ảnh: Q. Huy.

Còn UBND phường 10 đã thành lập 7 tổ tư vấn dịch vụ công trực tuyến, xuống tận khu phố để làm hồ sơ cho người dân.

Mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên là đoàn viên, hoạt động vào buổi sáng Chủ nhật (từ 8-11h), tại ban điều hành các khu phố để thực hiện tuyên truyền và hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Lãnh đạo UBND phường 10 nhìn nhận xuất phát từ thực trạng trên địa bàn phường với tỷ lệ hồ sơ được nộp trực tuyến trong 9 tháng đầu năm 2018 chỉ đạt 20%.

Trong khi đó người dân khi đến với tiện ích của dịch vụ này vẫn còn tâm lý e ngại, chưa tin tưởng; một số người dân không nắm vững và thực hiện chưa đầy đủ các yêu cầu nên hồ sơ không đạt... từ đó người dân bỏ cuộc và không quan tâm đến dịch vụ công nữa.

Vì thế, UBND phường 10 đã chủ động thành lập 7 tổ tư vấn dịch vụ công trực tuyến lưu động. Kết quả thí điểm tại 3 khu phố thì có 400 lượt người dân đến chủ động tìm tổ tư vấn để được hướng dẫn về cách nộp hồ sơ trực tuyến. Đa số người dân trong đó nhiều cụ ông cụ bà đều hài lòng về sự gần gũi và tiện ích của dịch vụ này.

Theo Lê Thoa (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

TP.HCM xin hướng dẫn việc thành lập thành phố phía Đông Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...
Đưa tuyến phà Cần Giờ - Vũng Tàu vào hoạt động trước 30/4 Tuyến phà Cần Giờ - Vũng Tàu dự kiến đưa vào hoạt động dịp...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...