Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 27/06/2018 16:10 PM (GMT+7)

Người già 'trẻ hóa' tại ngôi làng yoga đầu tiên của Trung Quốc

Sau khi những người trẻ bỏ lên thành phố, ngôi làng chỉ còn toàn người già "sống mòn" qua ngày cho đến khi sinh khí của yoga đưa họ quay lại với tình yêu cuộc sống và lao động.

Người già 'trẻ hóa' tại ngôi làng yoga đầu tiên của Trung Quốc - 1

Ngôi làng Yugouliang tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, có dân số chưa đến 100 người. Vùng thôn quê này cách ga tàu hỏa gần nhất 2 giờ đồng hồ. Sau khi thanh niên chuyển đi, làng chỉ còn lại người già với độ tuổi trung bình là 65. Họ sinh sống bằng nghề nông, chăn bò và cừu. Những thứ ngôi làng “sống mòn” cần là tiền, sinh khí và một tia sáng.

Người già 'trẻ hóa' tại ngôi làng yoga đầu tiên của Trung Quốc - 2

Ý tưởng cứu ngôi làng nhờ yoga đến với Bí thư xã Lu Wenzhen cách đây 2 năm. Người dân Yugouliang chưa bao giờ nghe tới yoga, hoài nghi liệu Bí thư Lu có phải đang dụ họ vào một giáo phái nào đó hay không. Người đàn ông 52 tuổi cũng chưa từng học qua một lớp yoga nào. Internet, mới chỉ được đưa về làng cách đây 2 năm, trở thành “thầy” dạy ông qua những đoạn video và ảnh. Trong ảnh, ông Lu Wenzhen nói chuyện với người dân vào ngày 20/6.

Người già 'trẻ hóa' tại ngôi làng yoga đầu tiên của Trung Quốc - 3

Trong những buổi tập đầu tiên, chỉ có một vài người đến. Ông dạy họ từ cách thở bằng những bài tập hát đến các động tác khoanh chân đơn giản. Không lâu sau đó, nhiều người nữa tới tham gia và họ bắt đầu muốn thử thách với những tư thế khó hơn. Cuối năm 2017, dân làng đã đạt giải nhất tập thể trong cuộc thi yoga tại Thạch Gia Trang, tỉnh lỵ tỉnh Hà Bắc.

Người già 'trẻ hóa' tại ngôi làng yoga đầu tiên của Trung Quốc - 4

Vẫn mặc bộ đồ làm nông, khăn quấn trên đầu chống nắng, họ nhanh chóng vượt qua 15 phút tập xoạc chân đứng thẳng và một loạt các động tác giữ thăng bằng. Sau đó, ông Lu gọi vài người thực hiện trồng cây chuối và xoạc chân. Những “học viên” khác vỗ tay hoan hô trong khi các bà cụ 80, 90 tuổi ngồi trên ghế quan sát từ xa.

Người già 'trẻ hóa' tại ngôi làng yoga đầu tiên của Trung Quốc - 5

Ge Luyun (bên trái), 62 tuổi, đã phải uống thuốc nhiều năm qua để điều trị cơn đau khớp vai và khuỷu tay. Cách đây 2 năm, cân nặng của bà vượt quá 68 kg. Từ khi bắt đầu tập yoga, bà giảm được 5 kg. “Giờ tôi không phải uống một viên thuốc giảm đau nào nữa”, bà nói. 

Người già 'trẻ hóa' tại ngôi làng yoga đầu tiên của Trung Quốc - 6

Yoga trở thành một phần cuộc sống của nhiều người. Họ tập yoga lúc 5h30, sau đó chăn thả bò, cừu ra đồng, làm nông và lại tập lúc 17h30 trước khi về ăn tối. Chính quyền khuyến khích bằng cách tài trợ 1,5 triệu USD để xây dựng khu tổ hợp bao gồm nhà điều dưỡng và sân yoga. Tháng 2/2017, Tổng cục Thể dục Thể thao đã tặng cho Yugouliang danh hiệu “Ngôi làng yoga đầu tiên tại Trung Quốc”.

Người già 'trẻ hóa' tại ngôi làng yoga đầu tiên của Trung Quốc - 7

Zhang Xiying (bên phải), 62 tuổi, chia sẻ bà chưa bao giờ cảm thấy có động lực lao động cho đến khi tập yoga. “Trước đây, đối với tôi, rèn luyện cơ thể đồng nghĩa với chơi bài. Giờ tôi không chơi bài nữa”, bà nói. Yoga trở thành một thứ hiếm hoi mà người dân có thể chờ mong tại ngôi làng nhỏ. Do trận hạn hán gần đây, hàng loạt thửa ruộng đều trở nên khô cằn. Trong khi đó, con cháu của họ, những người đang học và làm việc ở thành phố, chỉ về thăm nhà mỗi năm một lần.

Người già 'trẻ hóa' tại ngôi làng yoga đầu tiên của Trung Quốc - 8

Những hình vẽ động tác yoga và khẩu hiệu xuất hiện khắp nơi trong ngôi làng. Là cán bộ được phân về vùng nông thôn kém phát triển, ông Lu gánh trên vai nhiệm vụ giảm đói nghèo trước năm 2020 với dự định biến ngôi làng thành cơ sở dạy yoga cho nông dân cả nước, hướng tới thúc đẩy du lịch. “Tất cả những điều này hiện tại chỉ là mơ ước”, ông nói khi lái xe qua những ngôi nhà gạch bùn. “Nhưng ai cũng đều phải có ước mơ”.

Theo Ngọc Hà (Zing)

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Sổ hộ khẩu đã hoàn thành sứ mệnh của mình Các chuyên gia cho rằng việc bỏ sổ hộ khẩu, tiến tới quản lý...
Phú Thọ vỡ đập thủy lợi, khẩn cấp di dời các hộ dân Sáng 28/5, Chi cục đê điều và phòng, chống lụt bão tỉnh Phú...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...